Facebook ของคุณอันดับที่เท่าไรของประเทศไทย? เทคนิคการวัดผล Facebook Marketing

ตอนนี้หลายธุรกิจและบริษัทต่างเริ่มนำธุรกิจตัวเอง เข้าไปเปิดหน้าอยู่ใน Facebook Pages กันมากขึ้น โดยใช้เป็นช่องในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและลูกค้าคนไทย (หรือต่างประเทศ) ที่ใช้อยู่หลายล้านคนทั่วประเทศหรือทั่วโลก บางธุรกิจสามารถใช้ช่องทาง Facebook เป็นช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้าได้ดีและมีประสิทธิภาพมากๆ ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่เป็นปัจจัยหลักคือ "จำนวนของสมาชิกในหน้า Facebook Pages" ซึ่งหากมีจำนวนสมาชิกที่เข้ามา "ชื่นชอบ (Likes)" มาก นั้นหมายถึงโอกาสการเข้าถึงหรือสื่อสารกับคนจำนวนมาก ก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทำให้หลายๆ ธุรกิจต่างเริ่มสร้างและสะสมจำนวนสมาชิกของหน้า Facebook Pages ของตัวเองกันเป็นจำนวนมาก แต่คุณจะรู้ไหมว่า จำนวนคนสมาชิกที่อยู่ใน Facebook Pages ของเรามีมากหรือน้อย เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ หรือคู่แข่ง? หรืออัตราการเติบโตของ Facebook เราเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ เป็นอย่างไร? วันนี้เราสามารถเช็กได้ง่ายๆ แล้วครับ

 

ระบบจัดอันดับ Facebook Pages ของเมืองไทย

เนื่องจากทางเว็บไซต์ www.Marketingbyte.com เว็บไซต์ด้านข้อมูลการตลาดออนไลน์ของไทย ได้เปิดระบบจัดอันดับ Facebook Pages  ของไทยขึ้นมา โดยรวมรวบ Facebook Pages ของหลากธุรกิจจากทั่วประเทศไทยมาจัดอันดับจากจำนวนสมาชิกที่ชื่นชอบ (Likes) รวมถึงยังแบ่งเป็นหมวดหมู่ประเภทของธุรกิจ เช่นหมวดหมู่เกี่ยวกับ รถยนต์, สุขภาพและความงาม หรือ วงดนตรี เป็นต้น ซึ่งหากคุณอยากรู้ว่า Facebook ของคุณมีจำนวนสมาชิกเท่าไร? เยอะไหม? เมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทหรือแบรนด์ในอุตสาหกรรมเดียวกัน สามารถลองเข้าไปดูได้ที่  http://www.marketingbyte.com/pagerank

 

5 อันดับของ Facebook Pages ที่มีสมาชิกมากที่สุดในไทย (ณ.วันที่ 8 มีนา 54)

 

 

เปรียบเทียบศึกษาคู่แข่งที่ใช้ Facebook Marketing

นอกจากนี้ เรายังทราบได้ว่า คู่แข่งในกลุ่มธุรกิจประเภทเดียวกับเรานั้น มีใครบ้างใช้ Facebook ทำการตลาดบ้าง? และใครคืออันดับหนึ่งในและหมวดหมู่ธุรกิจ และเรายังสามารถตรวจสอบอัตราการเติบโตของ Facebook Pages ของแต่ธุรกิจที่เราสนใจ รวมถึงยังเปรียบเทียบอัตราการเติบโตระหว่างของเค้าและเราได้ด้วย โดยแสดงผลเป็นกราฟ (ดูภาพด้านล่าง) แต่หากคุณไม่พบธุรกิจของคุณอยู่ในระบบจัดอันดับ คุณเองก็สามารถเพิ่มหน้า Facebook เข้าไปได้เลย หลังจากนั้น ระบบจะทำการจัดอันดับ และเริ่มเก็บข้อมูลของ Facebook ของคุณอย่างอัตโนมัติ 

 


 

 

การวัดผลการสื่อสารระหว่างเรากลับสมาชิกใน Facebook

 

ในระบบจัดอันดับ MarketingByte Facebook Pages Ranking นี้ เรายังสามารถวัดผลได้ว่าหน้า Facebook Pages ของเรา เราได้เข้าไปพูดคุยสื่อสารกับลูกค้าของเราบ่อยแค่ไหน (Post from Page) และยังสามารถเห็นถึงอัตราการโต้ตอบปฏิสัมพันธ์ของคนเข้ามาโต้ตอบพูดคุยกับเรามากน้อยเท่าไร (Post from User) ทั้งสองอย่างนี้คือตัวเลขที่สามารถวัด "การปฏิสัมพันธ์ (Engagement)" ระหว่างแบรนด์หรือสินค้าคุณกับสมาชิก ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำ Facebook Marketing หากคุณเองมีสมาชิกใน Facebook จำนวนมาก แต่แทบไม่เคยสื่อสารพูดคุยกับสมาชิก การทำการตลาดผ่าน Facebook ก็คงจะดูไร้ประโยชน์ ถึงแม้คุณจะมีจำนวนสมาชิกใน Facebook ของคุณมากแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณสามารถเห็นและวัดผมได้ชัดเจน รวมถึงยังเปรียบเทียบกับคู่แข่งของคุณได้อีกด้วย

 

 

 

ระบบจัดอันดับนี้ ถูกสร้างขึ้นมาทำให้คนไทยได้เห็นข้อมูลการจัดอันดับของ Facebook ในเมืองไทย ซึ่งส่วนใหญ่เราจะเห็นข้อมูลลักษณะนี้ของต่างประเทศเท่านั้น  โดยข้อมูลในระบบนี้ จะทำให้ผู้ที่ทำการตลาดผ่าน Facebook มีความเข้าใจในการตลาดผ่าน Facebook ได้เพิ่มมากขึ้น และสามารถนำ Facebook ไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจได้มากขึ้น ผ่านการศึกษาของคนทีทำการตลาดผ่าน Facebook  ในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน หรือจะเป็นต่างกลุ่ม ลองไปดูสิครับว่า Facebook Pages ของคุณอยู่อันดับที่เท่าไรของประเทศ หรือกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกัน ที่  http://www.marketingbyte.com/pagerank 

 

 

 

 ปล. สำหรับคนที่มี Facebook หน้าแบบ ส่วนตัว (Profile) ระบบจัดอันดับจะไม่อนุญาติให้นำไปจัดอันดับครับ ต้องเป็น Facebook Pages เท่านั้นครับ

 

%d bloggers like this: