เปิดเว็บหรือร้านค้าขายซีดีเพลง ซีดีคาราโอเกะ ซีดี DVD หนังของค่ายต่างๆ โปรดระวัง

อยู่วันนี้มีคนถามผมมาว่า "เปิดเว็บขาย CD DVD หนัง เพลง จะต้องขอใบอนุญาติไหม?" เอาละสิ เจอคำถามแบบนี้ ผมก็ต้องค้นหาคำตอบกันหน่อยละครับ เพราะการค้าสินค้าประเภทนี้ เท่าที่ผมรู้มา เค้าก็ขายกันเต็มไปหมดในเว็บไซต์ ยังไม่เคยเจอใคร พูดถึงใบอนุญาติ ประเภทนี้เลย ก็ลองค้นๆ ดูพบว่ามันมี พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดีทัศน์ พ.ศ.2551 ที่เกี่ยวกับ เรื่องสื่อภาพยนต์ และเพลง ซึ่งมันรวมถึงการค้าขายและเผยแพร์ด้วยครับ ลองมาดูกันว่า มันจะเกี่ยวข้องกับการค้าสินค้าประเภทนี้ออนไลน์หรือไม่ครับ

ลองดูที่คนอื่นๆ คุยกันเกี่ยวกับ กฏหมายนี้ 

******************************* ข้อมูลจากเว็บอื่นๆ********************************

     ส่วนปัญหา​ที่ทางบ้านผมเจออยู่​ขณะนี้ก็มีเช่นกัน​เป็นเรื่อง​​กับซีดีเนี่ยหละ แต่​เป็นเรื่อง​ ใบอนุญาติขาย/เช่าสื่อวีดีทัศน์
ขอเล่าเรื่อง​เลย​นะครับ ​
       เนื่องจากอาชีพทางบ้านประกอบอาชีพขายซีดีเพลง ซีดีคาราโอเกะ ซีดีหนังของค่ายต่างๆ ๆ ซึ่งซีดีเหล่านี้มีลิขสิทธิ์​ที่ถูก​ต้องตามกฎหมาย ทำเล​ที่ตั้งร้าน​จะไม่มีหน้าร้าน​ที่มั่นคง ​คือ​จะขายตามตลาดนัด ​ที่จัด​เป็นวันต่อวัน ​จะขายหลายแห่งมาก ในหนึ่ง​อาทิย์ก็​จะมีแหล่ง​ที่ขายอยู่​ประมาณ 7 ​ที่ต่างจังหวัด ต่างอำเภอกัน วันดีคืนดีก็มีตำรวจเข้ามาทวงถามเรื่อง​ ใบอนุญาติขาย/เช่าสื่อวีดีทัศน์ ​ถ้าไม่มีตำรวจก็​จะจับเข้าคุกในข้อหา ใบไม่ใบอนุญาติขาย/เช่าสื่อวีดีทัศน์ ​ต้องขึ้น​ศาล ​ต้องประกันตัวสู้คดี​และเสียค่าปรับ(จากคำตัดสิน)​เป็นเงินร่วมหมื่นบาท​ ซึ่ง​โดยหลักแล้ว​ใบอนุญาติผมก็ขอ​ได้นะ(ค่าขอใบละ1000บาท​/ปี/1ทำเล​ที่ ตั้ง) แต่ แต่มีปัจจัยหลายอย่าง​ที่ผมไม่​สามารถทำตามกติกา​ได้​ทั้งหมด

1.การขอเอกสารนั้น​ยุ่งยากเกิน​ไป​และเอกสารใบอนุญาติ​ได้ช้ามาก(​ต้อง​ใช้ ข้าราชการรับรอง ระดับซี3ขึ้น​​ไป +แจ้งของ​ที่+เจ้าของกิจการผู้ขอใบอนุญาติ ขอ​ที่กระทรวงวัฒนธรรม จังหวัดนั้น​ๆ ​ใช้เวลาหลายเดือนมากกว่า​จะ​ได้ กว่า​จะ​ได้มาก็​ต้องโดนจับซัก1-2 รอบก่อนถึงใบอนุญาติ​จะมา)

2.ใบอนุญาติ1ใบ ต่อ 1 ร้าน(ทำเล​ที่ตั้ง)(​ใช้เวลาในการขอมาก ผมขายตลาดนัดบาง​ที่ก็ขายไม่ดี ก็​ต้องเปลี่ยน​ที่ขายใหม่ ตลอด 1ปี ผมเปลี่ยน​ที่ขายอยู่​เรื่อย ในหนึ่ง​ปีก็​จะมีแหล่งขายอยู่​ประมาณ 24 แห่ง ลองคิดดู​ต้อง​ใช้เงินเท่าไหร่ ​และยุ่งยากแค่ไหน นานแค่ไหนกว่า​จะ​ได้ใบอนุญาติมา ​และ​จะ​ต้องโดนจับอีกกี่ครั้ง)

ข้อมุลจากเว็บ โทรโข่ง

           *********************************************************************

เท่าที่ผมดูแล้วจากเคสนี้ เหมือนกับ ผู้ใดก็ตามที่ทำการค้า เผยแพร์ ภาพยนต์ หรือวีดีทัศน์ (ภาพหรือเสียง) จะถูกเข้าขายนี้ครับ ดังนั้นหากผมสรุปเองง่ายๆ จากข้อมูลตอนนี้ คือ ผู้ใดที่ขาย VCD DVD หนังภาพยนต์ หรือ เพลงอะไรก็ตามในเมืองไทย ต้องเข้าข่าย พ.ร.บ. นี้ครับ แต่เท่าที่ดูตอนนี้ (19/7/09) ยังไม่มีการเอาจริง เอาจังเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางการค้าทางออนไลน์เท่าไรครับ ดังนั้นหลายๆ เว็บไซต์อาจะยังไม่มีการ ไปดำเนินการจดทะเบียนตาม พ.ร.บ. นี้มากเท่าไรครับ แต่ถ้าไปจดเอาไว้ ผมว่ามันก็ดีนะครับ

ขอบคุณ คุณ @eakarin ที่ช่วยแนะนำ เคสนี้ด้วยนะครับ

พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดีทัศน์ พ.ศ.2551

%d bloggers like this: