อันดับคนไทยที่มีคนตาม (Follower) ทวิตเตอร์สูงสุด

 ลองมาดูคนไทยทีมี Follower เยอะๆ ผมเน้นคนที่เยอะมากเกินแสนละกันนะครับ ผมลองจัดอันดับดูง่ายๆ แต่อาจจะไม่ได้อัพเดทบ่อยๆ ลองดูตัวเลขข้างหลังเอาละกันนะครับ ใครเจอคนไหนเยอะกว่านี้ก็บอกมากันได้นะครับ ที่ http://twitter.com/pawoot

  Name User Follower
1 นิชคุณ 2PM @khunnie0624
2 วู๊ดดี้ @Woodytalk
3 นายก อภิสิทธิ์ @pm_abhisit
4 อดีตนายก ทักษิณ @thaksinlive
5 ท่าน ว.วชิรเมธี @vajiramedhi
6 คุณสุทธิชัย หยุ่น @suthichai
7 กาละแมร์ @kalamare
8 พอลล่า @paulataylor
9 เจ เจตริน @jjetrin
  …….  …..  …….
โหล่ ภาวุธ (ป้อม) @pawoot

 ดูอันดับทั้งจริงๆ ได้ที่ http://www.lab.in.th/thaitrend/rank-follower.php
(
อันนี้ผมทำเอาไว้ รอระบบจัดอันดับของ Thaitrend ขึ้น)

 

Twitter อาวุธของนักข่าวสายพันธุ์ใหม่

เหตุการณ์เมษาเลือดที่ผ่านมา แทบจะบอกได้เลยว่า เป็นเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการข่าวเมืองไทยเลยทีเดียว เพราะการรับรู้ข่าวสารจาก "สื่อเดิม" ดูจะเป็นช่องทางที่ "ช้าและไม่ทันใจ" ของกลุ่มคนที่รับข่าวสาร และในขณะเดียวกันก็กลายเป็นช่องทางใหม่ของ "สื่อและนักข่าว" ที่ใช้เป็นช่องทางการสื่อสาร "ทางตรง" ไปยังกลุ่มคนรับสื่อได้ทันที ผ่านทาง "สื่อใหม่ (New Media) อย่าง Social Network" โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริการอย่าง ทวิตเตอร์ (Twitter) ต้องถือว่าเป็นช่องทางที่ร้อนแรง และมีข้อมูลหลั่งไหลเข้ามา แบบวินาที ต่อวินาทีเลยทีเดียว

จากเหตุการณ์ในคืนวันเกิดเหตุการปะทะกันของ กลุ่ม นปช. และ เจ้าหน้าที่ทหาร หากเป็นเมื่อก่อน เราคงจะต้องรอนักข่าวถ่ายทอด หรือส่งข่าวเข้ามาในรายการข่าวทางทีวีหรือวิทยุ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการสื่อสารทาง "เสียง" หรือ "ภาพ" ซะส่วนใหญ่ และการออกแต่ละครั้งก็ต้องรอ "จังหวะและโอกาสของรายการทีวี หรือวิทยุในช่วงนั้นๆ ด้วย" ซึ่งด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ ข่าวกว่าจะมาถึงผู้รับก็ดูจะช้าและใช้เวลาเลยทีเดียว

จะใช้ Facebook หรือ Twitter ดีว้า?

หลายๆ คนมักจะถามผมว่า ระหว่าง Facebook กับ Twitter เค้าควรจะใช้ Social Network ตัวไหนดี? ในการใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร หรือเข้าถึงกลุ่มเพื่อนๆ และสังคมใหม่ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา จะเห็นว่าคนส่วนใหญ่ จะนิยมใช้ Facebook มากกว่า Twitter โดยตัวเลขปัจจุบัน มีคนไทยใช้ Facebook ประมาณ 2,597,440 คน (อ้างอิงจาก Facebook.com) และคนไทยใช้ Twitter ประมาณ 90,096 คน (อ้างอิงจาก www.lab.in.th/thaitrend ณ. วันที่ 9 เมษายน 2510) คำถามง่ายๆ ที่หลายๆ คนถามผมคือ แล้วไอ้เจ้า Facebook มันต่างจาก Twitter ยังไง (วะ)?

เจาะลึกคนไทยใช้ Twitter

ณ.ปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถบอกได้ว่า "คนไทยใช้ Twitter มีทั้งหมดกี่คน?" แต่ตอนนี้เริ่มมีการลองสำรวจกันอย่างคร่าวกันอยู่ โดนเรียกว่า "Thailand Trending" หรืออันดับเด่นประเทศไทย จากการสำรวจจากการตรวจสอบการส่งข้อมูลของคนไทยผ่าน Twitter ที่มีการส่งข้อมูลหลายหมื่นแสนข้อความ ซึ่งการสำรวจข้อความเหล่านี้ ทำให้เราสามารถ ตรวจสอบ และสามารถรู้แนวโน้มอะไรได้หลายๆ อย่างการจากพูดคุยของคนไทยที่ใช้ Twitter โดยข้อมูลทั้งหมดนี้จะถูกนำมาวิเคราะห์ ตลอดวัน เดือน ปี ว่าแนวโน้มเป็นอย่างไรบ้าง?

แนวคิดโครงการเริ่มจากที่ทวิตเตอร์เปิดให้บริการ Local Trending ซึ่งแน่นอนว่า … ไม่มีภาษาไทย และปริมาณทวีตภาษาไทยไม่ได้เยอะมากจนถึงขั้นทำให้ติดอันดับ ข้อความอินเทรนด์ระดับโลก (Global Trending) ได้ง่ายนัก (แต่ประเทศเราก็เคยติดกับคำว่า #WeLoveKing เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2552 ที่ผ่านมานี้เอง) ดังนั้นก็ต้องมีการลงพัฒนาอะไรบางอย่างซักหน่อยเพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลของ Twitter โดยการใช้ระบบเชื่อมต่อ (API) ของ Twitter เองซึ่งหลังจากได้มีการจับข้อมูลและตรวจสอบ พบว่ามีข้อมูลหลายๆ อย่างน่าสนใจมาก เราลองมาดูกัน

 

วิเคราะห์พฤติกรรมคนไทยใช้ Twitter 

    เว็บไซต์ที่ผมพูดถึงที่ได้มีการทดลองเก็บข้อมูลของคนไทยที่ใช้ Twitter คือ http://www.lab.in.th/thaitrend ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มีคนไทยที่ใช้ twitter ประมาณ  กว่า 73,387 คน (จากการเก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553 สำหรับตัวเลขล่าสุด ดูได้ที่เว็บไซต์) ดังน้ันแนวโน้มคนไทยที่ Twitter อาจจะใช้ตัวเลขนี้อ้างอิงได้ เพราะที่ผ่านมายังไม่เคยใครค้นคว้าอย่างจริงๆ จังอย่างเว็บไซต์นี้เลย 

และเรายังสามารถเห็นได้อีกด้วยว่า มีคนพูดถึงเรื่องอะไรเยอะสุดบ้างในแต่ละวัน อาทิตย์ และเดือน โดยระบบจะจับจาก แฮชแท็ก (Hash Tag) หรือข้อความที่มีเครื่องหมาย # นำหน้า เชนในช่วงนี้ แท็กคำว่า #WeLoveThai มีการพูดถึงอันดับ 1


ตัวเลขของคนไทยพูดถึง #WeLoveThai ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา
 

และนอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบได้อีกว่า ใครเป็นคนที่อ้างอิง (mention) หรือพูดถึงมากที่สุดในแต่ละวัน อาทิตย์ เดือน โดยในวันนี้ คุณสุทธิชัย หยุ่น (@Suthichai) ได้เป็นอันดับ 1 และส่วนสุดท้ายที่ระบบนี้สามารถตรวจได้คือ คำหรือวลี (vowel) ที่มีการพูดถึงมากที่สุดใน Twitter ของคนไทย ซึ่งอันดับ 1 วันนี้ได้แก่ "เสื้อแดง" และอันดับ 2 ได้แก่ "เหวง"


สถิติต่างของคนไทยที่ใช้ Twitter

นี้คือข้อมูลบางส่วนที่เราสามารถทราบได้ทันที จากคนไทยทั่วโลกที่ใช้ Twitter เพราะระบบนี้ได้ถูกออกแบบไว้ให้จับจากคนที่ส่งข้อความ "ภาษาไทย" เท่านั้นใน Twitter ระบบถึงจะทำการตรวจสอบและนำมาทำเป็นรายการให้ดู ซึ่งต้องบอกได้เลยว่า ข้อมูลเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงรายวัน และข้อมูลจะสอนคล้องกับพฤติกรรมของคนไทยในขณะนั้นๆ ว่าคนไทยส่วนใหญ่ "กำลังพูดถึงอะไร?" อะไรคือแนวโน้มเด่นของคนไทยในตอนนี้  

 

อ่านมาถึงตรงนี้เราได้อะไร? 

         การที่เราสามารถวิเคราะห์ การพุดคุยของคนไทยที่ใช้ Twitter ทำให้เราสามารถทราบถึงข้อมูลหลายๆ อย่างที่น่าสนใจ หากนำไปใช้กับการตลาด เราก็จะสามารถวิเคราะห์ได้ว่า สินค้าและบริการอะไร ที่กำลังอยู่ในเทรน (Trend) ที่หลายๆ คนพูดถึงกันอยู่ และยังสามารถศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคได้ไม่ยากเลย แต่จุดที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ บริการเหล่านี้เรามักจะเห็น ตามเว็บของต่างประเทศเต็มไปหมด แต่การที่เมืองไทยเริ่มมีบริการลักษณะแบบนี้เกิดขึ้น นั้นหมายถึงเป็นการเริ่มต้นการพัฒนาระบบเว็บไซต์ไทย ในการเข้าถึงและวิเคราะห์ข้อมุลของคนไทยด้วยกันเอง ในบริการของเว็บไซต์ต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้หลายๆ เว็บไซต์ก็เริ่ม "เปิดช่องทาง" ในนักพัฒนาสามารถเข้าถึง และนำข้อมูลต่างๆ ไปใช้ได้ ซึ่งถือว่าเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นการเริ่มต้นที่ดี และน่าจะจุดประกายใหักับนักพัฒนาในเมืองไทยได้เกิดมุมมองใหม่ๆ ในการพัฒนาเว็บไซต์ในเมืองไทยให้ดียิ่งขึ้น….อ่านมาถึงตรงนี้ หากคุณสนใจ ก็ลองเข้าไปดูได้ครับตามเว็บที่ผมแนะนำมาเบื้องต้นครับ

 

มาทำ Twitter Wall กันเถอะ….

 หากคุณอยากจะรู้ว่า ตอนนี้มีใครในโลกนี้พุดถึง Tag หรือ Keywords ที่เกี่ยวกับ สินค้าหรือแบรนด์ของคุณใน Twitter วิธีการง่ายๆ ก็คือการใช้ Twitter Wall ซึ่งก็คือการฉายหรือแสดง ข้อความที่คน Tweet คำพูดที่คุณต้องการจากคนทั่วโลก  โดยวิธีการนี้มักนิยมในงานต่างๆ เช่นงานสัมมนา, งานที่คนเยอะๆ โดยจะมีการแสดงจอใหญ่ๆ อีกจอที่ขึ้น Twitter Wall ขึ้นมา เช่นผมจัดงานเกี่ยวกับ สัมมนาของ TARAD.com ผมก็อยากให้คนในงาน ที่มางาน หรือพูดถึงงานนี้ใส่ Tag #TARAD เข้าไป ดังน้นพอ ใครก็ตามในโลกนี้ พิมพ์คำว่า #TARAD ข้อความก็จะขึ้นในหน้าจอนี้ ซึ่งจะเป็นอีกวิธีที่คนในงาน สามารถสื่อสาร หรือพูดคุยในเรื่องเดียวกันได้ง่ายๆ โดยใช้ twitter เป็นเครื่อง และใช้ Tag หรือ Keyword เป็นตัวจับ ซึ่งวิธีการตอนนี้ก็มีง่ายๆ ครับ ลองไปใช้กันได้ฟรีๆ ได้เลยครับ เข้าไปใช้ได้กับเว็บต่างๆ เหล่านี้ได้เลย

 

เสก Twitter ให้ทำงานอย่างอัตโนมัติดีกว่า

    ในการเลือกใช้ Twitter เป็นเครื่องมือในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายหรือ target market ของเรานั้น สิ่งที่สำคัญข้อหนึ่งคือการ "ความสม่ำเสมอ" ในการติดต่อสื่อสารพูดคุยกับคน follower คนอยู่ แต่ผมเชื่อว่าหลายๆ แบรนด์หรือองค์กร อาจจะไม่มีเวลามาคอยนั่ง Tweet ทั้งวันก็เป็นได้ หรือวันเสาร์-อาทิตย์ ไม่ได้มาทำงาน ก็อาจจะทำให้การติดต่อสื่อสารกับลูกค้าของเราเป็นเรื่องที่ขาดตอน ดังน้ั้นวิธีการแก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือ "ตั้งเวลา Tweet ไว้ล่วงหน้าสิครับ"

ธุรกิจไทยที่ไหนบ้างใช้ Twitter ในการโปรโมทธุรกิจ

    ผมมักจะเจอปัญหาหลายๆ ครั้ง ในการอธิบายให้คนทั่วๆ ไปฟังว่า Twitter คืออะไร และมันสามารถเอาใช้ทำประโยชน์อะไรได้บ้าง ซึ่งผมได้แนะนำไปหลายๆ ครั้งแล้วที่ "Twitter คืออะไร?", "การเพิ่มยอดขาย กระตุ้นผู้คนด้วย Twitter" และอีกหลายๆ เรื่อง ไปอ่านเพิ่มได้ที่นี่..

    ผมว่าการยกตัวอย่างธุรกิจที่นำ Twitter มาใช้ในการทำธุรกิจดูจะเป็นแนวทางที่ สามารถทำให้หลายๆ คน เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่า เค้านำ Twitter ไปใช้ในแนวทางไหนบ้าง น่าจะเป็นวิธีการที่ดีครับ เอ้ามาดูกันว่ามีธุรกิจไหนบ้างในไทยที่นำ Twittre มาใช้ครับ

Business Twitter Account
Detail
กลุ่ม IT-Telecom    
HTC thailand HTCthailand กิจกรรมต่างๆ ของ HTC PDA Phone
DTAC dtac_feelgoood ส่งเรื่องราวน่ารักๆ เป็นกันเองสบายๆ ตาม Concept Feel Good
Dell Thailand DELLThailand กิจกรรมโปรโมชั่น สินค้าใหม่ๆ ของทาง Dell Thailand
Sony Thailand SonyThailand กิจกรรมของทาง Sony มีเกมส์ และส่วนลดต่างๆ
AIS Privilege AIS_Privilege สิทธิพิเศษต่างๆ ของทาง AIS
น้องอุ่นใจจาก AIS personalbutler ทิปเทคนิคดีๆ จาก น้องอุ่นใจจาก AIS
GSM Advance GSMAdvance_Fan กิจกรรมดีๆ จากทาง GSM Advance
Power Buy Power_Buy แนะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ๆ และกิจกรรมต่างๆ ของทาง Power buy
HP Thailand HPThailand คำแนะนำน่ารักๆ กิจกรรมดีๆ ของทาง HP Thailand
INET INET_th  กิจกรรมจาก INET
     
Entertainment    
GMM International Gmm_inter กิจกรรมของทาง GMM International
Major Cineplex MajorGroup เรื่องราวของหนัง และกิจกรรมต่างๆ ของทาง Major
โรงหนัง iMAX iMaxTH หนังใหม่ๆ ที่เข้าของโรงหนัง iMax
ซีเอ็ดบุ๊ก SBC_PR ร้านหนังสือ ซีเอ็ด บุ๊ก โปรโมชั่นหนังสือ
สหมงคลฟิลม์ Sahamongkolfilm หนังใหม่ๆ จากทางสหมงคลฟิลม์
SF Cinema welovesf หนังใหม่ๆ จาก SF Cinema
รายการ Five Live five_live กิจกรรมของรายการทีวี Five Live
ร้านหนังสือนายอินทร์ naiin กิจกรรมของทาง ร้านหนังสือ นายอินทร์
สำนักพิมพ์แจ่มใส jamsai หนังสือใหม่ๆ ของทางสำนักพิมพ์แจ่มใส
Central World CentralWorld กิจกรรมส่วนลดจากทาง Central World
ค่ายหนัง GTH gthchannel หนังใหม่ๆ กิจกรรมของทาง GTH
ช่อง 7 ch7 กิจกรรมของทีวีช่อง 7
     
อาหาร-เครื่องดืม-สุขภาพ    
เบียร์ Federbrau Federbrau_Beer กิจกรรม ภาพพริตตี้สวยๆ จาก Federbrau
ช้างเบียร์ Chang_beer  กิจกรรมของทางเบียร์ช้าง
Thai Bev thaibev กิจกรรมต่างๆ ของทาง Thai Bev ผู้ผลิตเบียร์ช้าง
เบียร์อาชา archa_beer  กิจกรรมของเบียร์อาชา
น้ำดื่มช้าง Chang_water กิจกรรมต่างของ น้ำดื่มช้าง
MK Restaurant mkrestaurant เกมส์ กิจกรรมมากมายของทาง MK
ราชเทวีโพลีคลีนิค RCSkinClinic วิธีการรักษาผิวหน้า การรักษาสุขภาพ
แพนนคอสเมติค pancosmetic กิจกรรมต่างๆ ของทางพอนส์
กาแฟดอยช้าง doichaangcoffee กิจกรรมของร้านกาแฟดอยช้าง
เบียร์สิงห์ Singha_Beer กิจกรรมของเบียร์สิงห์
ร้านฟูจิ อาหารญี่ปุ่น WELOVEFUJI พูดคุยเกี่ยวกับอาหารของฟูจิ กิจกรรมต่างๆ
     
ธุรกิจอื่นๆ    
ห้างเซนทรัล Centralnews โปรโมชั่นสินค้า จากห้างเซนทรัล
ธนาคารกสิกร kasikornbank_ กิจกรรมของทาง ธนาคารกสิกรไทย
ธนาคารไทยพาณิชย์ scb_thailand กิจกรรมของทาง ธนาคารไทยพาณิชย์
บริษัทหางาน Adacco AdeccoThailand งานใหม่ๆ ล่าสุดจากทาง Adecco
บุญถาวร Boonthavorn กิจกรรม ทิปเทคนิคการแต่งบ้าน
Land and House lhhome กิจกรรมดีๆ ทิปเกี่ยวกับบ้านของ Land and House
แสนสิริ sansiriplc กิจกรรมและทิปเกี่ยวกับเรื่องบ้านจาก แสนสิริ
CP All cpall_7eleven กิจกรรมของทาง CP All
โรงแรม Metro Point MetroPointHotel กิจกรรมของโรงแรม Metro Point ลาดพร้าว
บุญถาวร ร้านสุขภัณฑ์ Boonthavorn ความรู้เกี่ยวกับสุขภัณฑ์และกิจกรรม

 

แฉ.! เทคนิคการส่งข้อความผ่าน Twitter ให้ได้ผลมากที่สุด (เทคนิคการเพิ่ม RT ให้มากที่สุด)

สำหรับนักการตลาดออนไลน์ การเขียนข้อความทาง Twitter แล้วมีคนเป็นจำนวนนมาก "ส่งต่อ" หรือ "RT = ReTweet" กันหลายๆ คน นั้นหมายถึง "ข้อความทางการตลาด" ของคุณ ได้ถูกส่งต่อ สู่สายตาคนหมู่มากได้ง่ายๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลด้าน การเพิ่มยอดขาย (Sale) การเพิ่มรับรู้ Brand (Awareness) หรือการเข้าไปมีส่วนปฏิสัมพันธ์กับ Brand (Engagement)  แต่คำถามง่ายๆ คือ "ทำยังไง คนจะถึง RT ข้อความของเรา ออกไปเป็นจำนวนมากๆ ได้" อ้าววันนี้เรามาดูเทคนิคการเขียนข้อความที่ทำให้คน RT ข้อความของคุณเยอะ และเทคนิคการวัดผลว่าคน RT ข้อความของคุณเยอะแค่ไหน

 

ก่อนอื่น Retweet หรือ RT คืออะไร? แล้ว RT ยังไง?
(ใครไม่รู้จัก Twitter อ่านตรงนี้ก่อนนะครับ Twitter คืออะไร? สำหรับคนรู้แล้วข้ามไปได้เลยครับ)

Retweet (ผมขอเรียกว่า RT นะครับ) คือ "การนำข้อความคนอื่นที่ Tweet มาส่งต่อซ้ำออกไป โดยมีคำว่า RT นำหน้า" เช่น ผม RT ข้อความของ @thanr ดังภาพด้านล่าง ซึ่ง วิธีการ Retweet ทำก็ง่ายๆ ครับมีหลายวิธี

วิธีการวัดผลการตลาดผ่าน Twitter

ผมได้มีโอกาสลองใช้ Twitter (หากไม่รู้จัก Twitter อ่านที่นี่) มานานแล้วและได้มีโอกาสประยุกต์ใช้ในเชิงด้านการตลาด (ดูตัวอย่าง) แต่คงจะมีหลายๆ คนถามว่า มันจะได้ผลเหรอ? แล้วเราจะวัดผลมันได้อย่างไร หากเรานำเอา Twitter เป็นเครื่องมือในเชิงการตลาด เดียววันนี้ เราจะมาดูกันว่า มีเครื่องอะไรบ้างในโลกออนไลน์ที่จะช่วย Track และติดตามว่าผลของการตลาดออนไลน์ผ่าน Twitter นั้นจะได้ผลหรือไม่ เราใช้อะไรกันดี

เครื่องมือ
คำอธิบาย
http://twittercounter.com ใช้วัดว่า Twitter ของคุณ มีคนตาม (Follow) มีเพื่อน (Friends) และ Update เท่าไรแล้ว โดยสามารถเป็นกราฟ เปรียบเทียบกับคนอื่นๆ ได้เลย เจ๋งมาก
http://bit.ly/ ระบบทำ Short URL ที่สามารถ Track ได้ว่า มีคนคลิกที่ลิงค์ที่คุณส่งไปใน Twitter กี่คนแล้ว (สามารถวัดผลได้เลย)
http://tweetstats.com เครื่องมือช่วยวัดว่าพฤติกรรมการ Tweet ของเราเป็นอย่างไรบ้าง (ละเอียดดีมาก) ดู ตัวอย่างของผม
http://www.trendrr.com เครื่องมือช่วยวัดผลการตลาดผ่าน SocialNetwork ใช้ได้หลายบริการมาก เช่น Twitter, Youtube, Google
http://www.twitalyzer.com วัดผลความมีศักยภาพของการทำการตลาดของ Twitter แต่ละ Account

เดียวจะมา update เรื่อยๆ นะครับ สำหรับบทความนี้.. นึกออกเท่าไร เจอใหม่ทีไหน จะมา update แน่นอน แล้วใครมีอะไรแนะนำ ก็แนะนำได้เลยนะครับ

เพิ่มยอดขาย กระตุ้นผู้คนด้วย Twitter

คุณรู้จัก Twitter ไหมครับ?  หากไม่รู้จัก แนะนำให้ไปอ่านที่นี่ก่อนครับTwitter คืออะไร? หากรู้แล้ว คุณคงจะพอรู้ว่า Twitter มันเป็นเครื่องมือสื่อสารทีสามารถสร้างแรงกระตุ้นให้ "คนที่ตาม (Follower)" คุณอยู่ได้ไม่ยากเลย ยิ่งคุณมีคนตามยิ่งมากเท่าไร แรงกระตุ้นและการกระจายตัวของการสื่อสารจะไปได้ไกลเท่านั้น

ทำไมการส่งข้อความทาง Twitter ถึงเป็นช่องทางที่ดี?

   Twitter เป็น Social Network ประเภทหนึ่ง คือการเชื่อมโยงคนต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันผ่าน Internet ด้วยการส่งข้อความสั้นๆ และ "การตาม (Follow)" ซึ่งหากใครชอบคนไหน ก็จะตามคนๆนั้น เช่น ผมชอบชื่นชอบ กาละแมร์ พิธีกรชื่อดังผมก็จะ "ตาม" กาละแมร์ได้ ซึ่งการตามส่วนใหญ่จะเป็นการ "ตาม" จะเกิดเพราะ ความชื่นชอบ, หรือเป็นเพื่อน, หรือคนที่มีลักษณะ life style เดียวกัน ซึ่ง การตาม หรือ Follow จะทำให้เกิดการเชื่อมโยงของกลุ่มคน ที่มีลักษณะความชอบคล้ายๆ กันเป็นกลุ่มๆ เชื่อมโยงกันอยู่ ผ่านเครือข่ายของ Twitter ดังนั้น การส่งข้อความจากคนๆ หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คนๆ นั้นชอบออกไปนั้น มันจะสามารถ มีอิทธิพลและสร้างกระแสได้ดีมาก เพราะภายใต้ การเชื่อมโยง ของคนในการเชื่อมโยงน้ันๆ อาจจะมีคนเป็น พันๆ หรือหมื่นๆ คนเลยทีเดียว ที่มีโอกาสได้เห็นข้อความเหล่านั้น

เทคนิคการตลาดผ่าน Twitter (Twitter Marketing) – Twitter คืออะไร ?

                     คุณรู้จัก Blog ไหมครับ? ถ้าแปล Blog ง่ายๆ ก็คือ (Web+log=Blog) ก็คือ เว็บไซต์ที่ไว้เขียนเรื่องราวต่างๆ แต่วัน โดยส่วนใหญ่ หลายๆ คนมักจะใช้เป็นเว็บไซต์ส่วนตัวในการเขียนเรื่องราวต่างๆ ของตัวเอง ซึ่งการเขียนบล๊อคอาจจะต้องใช้เวลามากในการมานั่งเขียน เพื่อให้ได้เนื้อหามาจำนวนหนึ่ง มาลงในบล๊อค ซึ่งทำให้หลายๆ ที่ไม่ชอบการเขียนเยอะๆ ไม่ชอบการเขียนบล๊อค ตอนนี้ก็เลยมีบริการใหม่ออกมา เป็นประเภท Micro-Blogging หรือการเขียนบล๊อกแบบง่ายๆ เร็วๆ โดยเป็นการเขียนข้อความเป็นเป็นประโยคๆ สั้นๆ  ลงไปในเว็บไซต์ แทนที่จะเขียนเป็น บทความหรือเนื้อหายาวๆ โดยเนื้อหา จะไม่เกิน 140 ตัวอักษร โดยบริการนี้ เราเรียกว่า Twitter (www.Twitter.com)
 

Twitter คืออะไร ?

         Twitter คืออะไร ? Twitter.com เป็นบริการส่งข้อความเป็นประโยคสั้นๆ ที่คุณส่งไปนั้นจะเป็นการบอกว่า คุณกำลังทำอะไรอยู่? ในตอนนั้น เพื่อเป็นบันทึก ณ. ช่วงเวลานั้นว่าคุณทำอะไรอยู่ ลงไปในเว็บไซต์ของ Twitter.com เช่น "กำลังจะกินข้าว" "กำลังจะออกจากบ้าน" เป็นต้น
และเมื่อคุณส่งประโยคสั้นๆ ไปเรื่อยๆ ในช่วงเวลาที่คุณมีเวลา และสามารถทำได้ เมื่อกลับมาอ่านมัน ข้อความทั้งหมด มันจะก็จะสามารถประติดประต่อ บอกเรื่องราวว่าคุณทำอะไรไปบ้างช่วงวันหนึ่งๆ ซึ่งจะสะดวกกว่าการ มานั่งหลังคดหลังแข็งมานั่งเขียนบล๊อก ทั้งวัน  นี้แหละที่ Twitter.com เลยเข้ามาทดแทนและช่วยให้คนไม่ชอบเขียน บล๊อก หันมาใช้บริการพวกนี้เยอะมากขึ้น อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนคง งงว่าทำไมต้องมานั่งเขียนบอกลงไปด้วย (วะ) ความสนุกไม่ได้อยู่ตรงนี้ ครับมาดูกันต่อ

    แต่สิ่งหนึ่งที่มาช่วยให้ Twitter มีประโยชน์ และสนุกมากขึ้น ก็คือ คุณสามารถติดตาม (Follow) คนอื่นๆ ที่เค้าเขียนข้อความลงไปใน Twitter ของเค้าได้ ว่าเค้าคนนั้นกำลังทำอะไรอยู่ โดยเมื่อคุณ ติดตาม (Follow) เค้าแล้ว เมื่อคนนั้นเค้าทำอะไรและพิมพ์อะไรลงไปใน Twitter คุณก็ได้รับข้อความเหล่านั้นด้วยไปพร้อมๆ กัน และก็สามารถติดตามได้ทีละหลายๆ คน ซึ่งก็จะทำให้คุณทราบว่าเค้าเหล่านั้นกำลังทำอะไรอยู่ในขณะนั้นทันที

%d bloggers like this: