การเลือกใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือให้เหมาะกับตัวเอง เพื่อติดสปีดให้ชีวิต!

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเรื่องของการใช้อินเทอร์เนตบนมือถือมันขาดกันไม่ได้ อย่างผมเองยังใช้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นในการเลือกใช้เครือข่ายที่ดีมีความสำคัญเป็นอย่างสูง อย่างผมเองก็เลือกใช้ AIS มาระยะเวลามากว่า 20ปีแล้ว ซึ่งเค้ามีการพัฒนาที่ดีมาโดยตลอด ด้วยเทคโนโลยีของเรื่องสัญญาณไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ยุค 2G, 3G,4G จนถึงปัจจุบัน 4.5Gที่ให้ความเร็วสูงมาก ทำให้การใช้งานของผมไม่ติดขัดแต่ถ้าในเรื่อง Network อย่างเดียวคงยังไม่พอ ในการคำนึงถึง เวลาผมไปที่ต่างๆผมก็ยังได้รับในเรื่องของ Privilege การดูแลที่มากมาย อันนี้เป็นจุดนึงที่ผมยังใช้และอยู่กับAISมาโดยตลอด  สำหรับคนชอบเดินเล่น ช้อปปิ้ง คอมมูนิตี้มอลล์ ห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหาร AIS ก็พร้อมรองรับการใช้งานภายในอาคารด้วย AIS SUPER WiFi ที่ให้ความเร็วได้สูงสุดถึง 650Mbps ให้บริการกว่า  120,000 จุดทั่วประเทศ ซึ่งร้านกาแฟ Starbucks ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่มีบริการ AIS SUPER WiFi คอยเพิ่มความสะดวกให้แก่คนที่นัดคุยธุรกิจกันในร้านกาแฟ (ผมได้ใช้บริการบ่อยมาก ต้องขอบคุณทาง AIS สะดวกจริงๆครับ) ด้านความเร็วอินเทอร์เน็ตที่แรงและเสถียร ทาง AIS บอกว่าเครือข่ายเค้าครอบคลุม 98% ทั่วประเทศไทยเลยนะ และสำหรับคนที่ใช้มือถือรุ่นต่างๆ AIS ก็ครอบคลุมมากที่สุด […]

เมื่อจับ Printer มาวิ่งแข่งกัน กับงาน Samsung Printer Run

ทางทีมงานได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัว Printerของทาง Samsung Business มา กิมมิคของงานคืออยากให้เราลองมาดู Printer “วิ่งแข่ง” กัน กับงาน Samsung Printer Run presented by SAMSUNG Laser Printer บรรยากาศภายในงานจัดได้อบอุ่น และเป็นกันเอง มีอาหารสไตล์อิตาเลียน และ ขนมหวานมาเตรียมให้เรารับประทาน และเปิดเพลงฟังสบายๆ กันด้วย และยังมีการตั้ง Printer รุ่นต่างๆให้เราได้ทดสอบประสิทธิภาพกันอีกด้วย สำหรับ ความน่าสนใจของงานคือการเปิดตัวนำมาให้ชมกันดังนี้ครับ Printer Android มาแล้ว เมื่อ Tablet รวมร่างกับ Printer ความสะดวกสุดๆก็บังเกิด เปิดตัวคลิป VDO Printer Run ในงานนี้งานแรก และไฮไลท์ของงานคือการ เปิดตัวPrinter รุ่น  ซึ่งมีเทคโนโลยีล้ำๆมารวมไว้ใน Printer เครื่องเดียวได้อย่างน่าสนใจ   คุณสมบัติของ Printer Series นี้ ปริ้นเตอร์ […]

เพิ่มยอดขายหน้าร้านด้วย Smart Signage TV แทนป้ายโฆษณาแบบเดิมๆ!!

วันก่อนไปงานสัมมนาของซัมซุงได้เห็นจอทีวีแบบที่ใช้เปิดโชว์ภาพและวีดีโอแสดงรายละเอียดสินค้าและโปรโมชั่น ตามร้านค้าต่างๆ เค้าเรียกว่า Smart Signage TV   ผมเห็นและสนใจมาก เพราะที่ธุรกิจที่บ้าผมขายมอเตอร์ไซค์ที่จังหวัดกาญจนบุรี ชื่อร้านโล้วเฮงหมง มอเตอร์ โดยแต่ละวันจะมีลูกค้าเดินเข้ามาในร้านค้ามากมาย  แต่ข้อมูลรถและโปรโมชั่นมันต้องคุยกับทางพนักงานขายตลอด ก็เลยคิดว่า หากมีจอทีวี ที่แสดงรายละเอียดรถคันนั้นๆ ราคา และโปรโมชั่นเลย จะทำให้ลูกค้าเข้าใจสินค้าและโปรโมชั่นได้ทันที  ผมเลยลองถอยมาติดตั้งที่บ้าน 2 ตัว มาลองดูผลกันครับว่ามันดียังไง?

เมื่อสมองข้างขวาผมผสานกับ Evernote แอพฟรี.! ที่คุณต้องใช้

Evernote (เอเวอร์โน็ต) นี้คือ Software ที่ดีที่สุด ตั้งแต่ผมใช้มาในการทำงาน การเก็บข้อมูลต่างๆ มันเปรียบเสมือนสมองข้างขวาผมไปแล้ว เพราะ Evernote เก็บข้อมูลทุกอย่างที่ผมจดโน้ต บันทึก การทำงาน และหลายๆ อย่างมาหลายปี จดได้หลากรูปแบบ ทั้งโน็ตตัวหนังสือ, ถ่ายภาพลงไปในโน็ต หรืออัดเสียงในการประชุมได้ทันที และเมื่อจดเสร็จ ผมสามารถส่งแชร์ข้อมูลสรุปทีผมจดประชุม, ภาพถ่ายบอร์ดที่เราขีดเขียนกันในห้องประชุม รวมถึงเสียงที่อัดเอาไว้ตอนประชุมให้ทีมของฟังได้ทันทีว่า เราคุยอะไรกันไปบ้าง สะดวกและเจ๋งมาก รวมถึงข้อมูลในโน็ตทั้งหมดเก็บไว้บน Cloud ทำให้เราสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ (Mac, PC), Tablet, มือถือ เกือบทุกรุ่น ทำให้โน็ตทุกอย่างที่เราจะไป ติดตัวกับเราตลอดเวลา ถึงแม้เราไม่มีอุปกรณ์ติดตัวเลยก็ตาม ผมแนะนำให้โหลด Evernote ใช้ครับ เพราะมันฟรี.! ดีมากๆ และรองรับทุกๆ อุปกรณ์ไม่ว่าจะคอม มือถือ iOS, Android, Tablet, Windows โยนสมุดจดทิ้งไปได้เลย แล้วหันมาใช้แอพนี้ดีกว่า.! แนะนำไปหลายคน เกือบทุกคนหันมาใช้ […]

5 โปรแกรมพีซี ที่ยังคงเหลือใช้อยู่บนเครื่องผม

หากพูดถึงโปรแกรมบนพีซี หลายคนอาจจะร้องยี้ !! เดี่ยวนี้เข้าไปใช้แอพฯ บนมือถือกันหมดแล้ว แต่เครื่องพีซี ก็ยังถือว่าจำเป็นสำหรับผมมากๆ เมื่อมานั่งทำงานอยู่บนหน้าคอมฯ และเมื่อไม่นานมานี้ หลายๆ คนคงอาจจะทราบข่าวของ ไมโครซอฟท์ ที่เพิ่งจะประกาศเปิดตัว Windows 10 อย่างเป็นทางการไปอย่างสดๆ ร้อนๆ ก็ได้เวลาที่จะอัพเกรดระบบปฏิบัติการกันอีกครั้ง  ใครที่ใช้ Windows 7 หรือเพิ่งซื้อ Windows 8.1 ไป ไม่ต้องออกอาการเซ็ง เพราะงานนี้ไมโครซอฟท์ใจดีให้อัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรี  และทุกครั้งที่ผมทำการติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ ก็จะมีโปรแกรมที่จะต้องติดตั้งประจำเครื่องทุกครั้ง เรียกได้ว่าขาดไปไมได้เลย จะมีโปรแกรมอะไรบ้าง มาลองดูกัน  ว่าแต่ละโปรแกรมมีความจำเป็นต่อการทำงานของผมอย่างไร

ประวัติของถ่ายไฟฉาย แบ็ตเตอรี่ (History of Dry Cell and Battery)

ประวัติของถ่ายไฟฉาย แบ็ตเตอรี่ ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง การเติบโตและเดินทางของเทคโนโลยี รวมถึงนวัตกรรมทางด้านนี้เป็นอย่างไรบ้าง เอกสารนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา Innovation Synthesis ของ ป.เอก จุฬาฯ ของนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ

เทคนิคเจาะลึก บันทึก วิเคราะห์ ชีวิตคุณด้วย Wearable Device + LifeLog

เมื่อก่อนเราแทบไม่จะรู้อะไรเกี่ยวกับตัวเราเท่าไร อยากจะรู้อะไรที ก็ต้องมานั่งนึกเอาว่า เราทำอะไรไปแล้ว ทานอะไรไปแล้วบ้าง แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีรอบตัวเรากำลังพัฒนาก้าวเข้าไปอีกขั้นนึง ที่จะสามารถเก็บข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณอย่างอัตโนมัติ เช่นการเดิน การนอน การใช้ชีวิต การใช้เงิน การทานอาหาร แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ให้คุณสามารถมองเห็นพฤติกรรมตัวเองได้ และสามารถปรับปรุงวางเป้าหมายในการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นได้ เราเรียก “การ บันทึกข้อมูลตัวเอง (LifeLog)” สนใจแล้วล่ะสิ เดียววันนี้ผมจะมาแนะนำเรื่องนี้กันครับ

เมื่ออุตสาหกรรมนาฬิกาถูกท้าทายจากอุตสาหกรรมไอที จากการมาของ Smart Watch

ต่อไปนี้ อุตสาหกรรมนาฬิกา กำลังถูกท้าทายอย่างมากจากอุตสาหกรรมไอที เพราะบริษัทด้านเทคโนโลยีกำลังเริ่มบุกเข้ามาในอุตสาหกรรมนี้ เหมือนกับอุตสาหกรรม กล้อง (Kodak), GPS (Garmin), แผนที่ ฯลฯ ที่บริษัทด้านเทคโนโลยีเข้าไปมีบทบาทและแย่งตลาดจาก ผู้นำในตลาดเดิมไป ต่อไปคนเราจะเริ่มหันมาใส่นาฬิกาที่เป็น Smart Watch มากขึ้น โดยผู้ผลิตจะกลายเป็น Samsung, Apple, LG และ Smart Watch จะพามนุษย์เข้าสู่โลกของนาฬิกาในรูปแบบการใช้งานใหม่ๆ เช่นเป็นมือถือ, แผนที่, เก็บข้อมูลการเดิน หรือการเต้นของหัวใจ ทำให้การทำงานที่เพิ่มมากขึ้นแบบนี้ จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายผู้ผลิตนาฬิกาเดิมๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ได้พิสูจน์ให้เห็นที่ผ่านมาว่า บริษัทด้านไอทีสามารถเข้าไปยึดและเป็นผู้นำในตลาดใหม่ๆ ได้

9 เทคนิคเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและธุรกิจด้วย 3G

คุณเคยนับมั้ยว่าวันนึงคุณก้มหน้ามองโทรศัพท์มือถือวันละกี่ครั้ง? และสังเกตุมั้ยว่าเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน คุณใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มมากขึ้นแค่ไหน ตอนนี้ เราอยู่ในยุคของการทดถอยของการใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน็ตบุ๊กกันแล้ว แนวโน้มพฤติกรรมของคนไทยและคนทั่วโลก กำลังเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่ยุคของการใช้งานมือถือและอุปกรณ์พกพา (Mobile ERA) อย่างเต็มตัว โดยเฉพาะการมาของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สายผ่านทางมือถืออย่างเทคโนโลยี 3G ที่ทุกวันนี้กลายเป็นสิ่งธรรมดาที่ใครๆ ก็มีกัน  โดยแน่นอนหลายๆ คนอาจจะใช้ในเชิงเรื่องส่วนตัวกันซะส่วนใหญ่ แต่จะมันจะดีไหมครับ หากเราสามารถประยุกต์ใช้ เทคโนโลยี 3G กับการทำงานและการทำธุรกิจของได้ ซึ่งก่อนจะไปใช้ 3G มาดูก่อนว่าตัวเอง มีอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่พร้อมเชื่อมต่อกับ 3G แล้วหรือยัง

ปีคึกคักของ Startup ไทยและผลของาน dtac accelerate

วันนี้ได้มีโอกาสมาร่วมงานของ dtac accelerate โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน มี 10 ทีมที่เข้ารอบในการแข่งขันวันนี้ โดยทีมผู้ขนะจะได้ไป Silicon Valley ผมว่าคนทำธุรกิจ Tech Startup ในยุคนี้มีความได้เปรียบกว่าคนทำธุรกิจในยุคก่อนๆ มาก เพราะ มีหน่วยงาน องค์กรต่างๆ พร้อมสนับสนุน องค์ความรู้มากมาย อยู่ปลายนิ้ว กดไม่กี่ทีก็เจอข้อมูล เทคโนโลยีสนับสนุนพร้อมสรรพ ไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมากๆ เหมือนสมัยก่อน ทั้งมี Cloud, เครื่องมือในการพัฒนาที่ทำให้ง่ายมากขึ้น, อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีความหลากหลาย ความเร็วของอินเทอร์เน็ต และจำนวนประชากรที่ออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมาก (ทำให้ Market Size ใหญ่โตมากขึ้น) นั้นหมายถึงโอกาสการค้าเพิ่มมากขึ้น โอกาสความสำเร็จก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

นำอุปกรณ์ไอทีส่วนตัวมาใช้ทำงานกันดีกว่า (BYOD)

ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เรามีอุปกรณ์ต่างๆ มากมายทั้งโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นได้มากกว่ามือถือ แท็ปเล็ตที่ไม่เคยอยู่ห่างมือ และอีกสารพัดเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ มากมายเต็มไปหมด ซึ่งหลายคน ต่างก็มีอุปกรณ์เหล่านี้เป็นของตนเอง และก็ต้องยอมรับว่าหลายๆ อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ บริษัทและองค์กรอาจจะยังไม่อัพเดทหรือทันสมัยเพียงพอ ให้องค์กรใช้กันเท่าไร จึงทำให้เราเริ่มเห็นหลายคนรอบๆ ตัว นำอุปกรณ์เทคโลยีของตัวเองมาใช้กับงานของตัวเองภายในบริษัทหรือองค์กรกันมากขึ้น (Bring Your Own Device – BYOD)  โดยมีองค์กรบางส่วนที่รู้และไ่ม่รู้ว่า มีการนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ แต่หากคุณสามารถบริหารและวางแผนให้ดี มันจะเป็นสิ่งที่ดีต่อองค์กรเลยทีเดียว

โอกาสของคุณและประเทศไทยกับการมาของ 3G (แท้)

ในช่วงปีที่ผ่านมาคนไทยได้มีโอกาสได้ใช้เทคโนโลยี 3G กันมากขึ้น แต่เพียงแต่ว่าการมาของ 3G ที่เราได้ใช้กันมันเป็น 3G ที่วิ่งอยู่บนเทคโนโลยีเก่า เหมือนกับรถสปอรต์แต่ไปวิ่งอยู่บนถนนลูกรังที่แคบ ซึ่งจะวิ่งได้ไม่เร็วเท่าไร แต่หลังจากนี้ไปไม่กี่เดือน คนไทยจะได้ใช้เทคโนโลยี 3G ที่วิ่งอยู่เทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศไทยได้อย่างมาก โดยเฉพาะในมุมของโลกการช๊อปปิ้งหรือการค้าขายออนไลน์ (E-Commerce)

มาลดความอ้วนด้วยมือถือกันเถอะ

ผมว่าหลายคนตอนนี้พบปัญหาเรื่องน้ำหนักและการมีไขมันเกินความจำเป็นของร่างกาย สาเหตุเหรอครับ ก็เพราะตัวคุณเองนั้นแหละ ที่กินอะไรก็ไม่รู้เข้าไปในร่างกายของคุณเอง โดยหลายๆ คนไม่รู้ว่า อาหารและสิ่งที่เรากินเข้าไปนั้น มันจะส่งผลกระทบต่อตัวเรา สุขภาพของเรายังไงบ้าง แต่มันจะดีไหมครับ หากเราสามารถรู้ได้ว่า เราควรจะกินอาหารวันละเท่าไร ถึงจะดีต่อตัวเรา หรือจะช่วยทำให้เราสามารถลด หรือเพิ่มนำหนักได้  หรือ เราสามารถรู้ได้ว่าอาหารที่เรากำลังจะกินเข้าไป มันมีคุณค่าสารอาหารเท่าไร ระดับไหน ขาดหรือเกินต่อความจำเป็นต่อร่างกายของคุณ โดยทั้งหมดนี้ มือถือจะเป็นตัวที่เข้ามาช่วยคุณได้ครับ 

ได้ปรินเตอร์ใหม่มาลอง..!

วันก่อน ทางซัมซุงส่ง Printer มาให้ผมทดลองใช้ครับ ผมเลยลองใช้ดูแล้วนำมา Review ให้ทุกคนได้ดูกันครับว่าตอนนี้เทคโนโลยี Printer รุ่นใหม่ๆ มันพัฒนาไปทางไหนแล้วครับ

Samsung ML-2165 มีจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบตัวเครื่องให้มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ มีขนาดใหญ่กว่ากระดาษ A4 เพียงนิดเดียว การใช้งาน ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย 
มีปุ่มเพียง 2 ปุ่ม คือ ปุ่ม power on/off กับปุ่มสำหรับพิมพ์จากหน้าจอโดยตรง
ในกล่องมี สาย USB 1 เส้น ปลั้กแบบ 3 ขา 1 เส้น สองขา  1 เส้น CD 1 แผ่น
ไดรเวอร์ที่ให้มา ออกแบบมาได้ดี มีตัวช่วยในการพิมพ์ครบครัน ไม่ว่าจะการพิมพ์แบบปกติ พิมพ์แบบหน้าคู่ หรือพิมพ์เป็นภาพเล็กๆ ต่อกัน ก็ทำให้โดยอัตโนมัติ
มีฟังค์ชั่นเก๋ๆ อย่างการใส่กรอบให้สิ่งพิมพ์โดยอัตโนมัติ โดยมีกรอบให้เลือกหลายแบบ
ใช้เวลาบูทเครื่องค่อนข้างเร็ว ประมวลผลการพิมพ์ึ่อนข้างไว
 

Captcha Advertising อันนี้เจ๋งแหะ

 ไปค้นๆ ดูเห็นอันนี้ เจ๋งดี ยังไม่มีใครทำในไทย เป็นระบบ Captcha ที่ต้องการให้ระบุตัวตนว่าเป็นคนจริงๆ โดยการกรอก ตัวเลขหรือตัวอักษรลงไปยืนยัน แต่เร่ิมมีคนคิดต่อว่า หากมันจะเอาแบรนด์หรือโฆษณาใส่ลงไป ก็น่าจะทำให้คนจดจำได้ดียิ่งขึ้น คุณเห็นด้วยไหม?

%d bloggers like this: