เจาะกระแส Social Commerce ทำยังไงให้ปัง!! (พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ห้ามพลาด)

     หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปีที่ผ่านมาถือเป็นยุคทองของพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ตัวเลขล่าสุดจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิคส์(สพธอ.) ได้เปิดเผยตัวเลขการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตของประเทศไทย ปี 2558 มีมูลค่ากว่า 2.11 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.7 %      ผลที่ตามมาจากกระแสสินค้าออนไลน์ที่ส่งผลอย่างเห็นได้ชัด คือบรรดาเศรษฐีหน้าใหม่ วัยกระเตาะ ที่คว้าโอกาส และใช้ความถนัดในการใช้ช่องทางออนไลน์ในการทำมาหากิน กันจนหาเงินได้เป็นล่ำเป็นสันกันเลยทีเดียว นอกจากแม่ค้าออนไลน์ที่ผุดขึ้นมาอย่างรวดเร็วแล้ว ปรากฏการณ์ “Social Commerce” นี้ก็ทำให้ บรรดาบริษัท หรือร้านที่ปกติทำธุรกิจแบบออฟไลน์ก็ขยายมาอยู่ออนไลน์ได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Brand’s ซุปไก่สกัด ก็ปรับตัวมาขายสินค้าบนโลกออนไลน์ ได้ยอดขายจากบรรดาร้านค้าโชว์ห่วยที่ซื้อไปขายต่อ ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการขายอีกทางหนึ่ง และในมุมมองของผู้ซื้อสินค้าออนไลน์เองก็เริ่มมั่นใจมากขึ้น เพราะปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำนวนมากที่ขายสินค้า นอกจากนี้ยังมีนโยบายรัฐบาลมาปกป้องผู้บริโภคที่ถูกเอาเปรียบจากการซื้อสินค้าออนไลน์ ยิ่งเป็นตัวเพิ่มความมั่นใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี       สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจก็คือการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ตอนนี้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มีตัวช่วยทำให้ขายสินค้าได้อย่างมืออาชีพ ลองมาศึกษาเครื่องไม้เครื่องมือออนไลน์กันดีกว่าครับ  ระบบจัดการหลังร้าน ทำหน้าที่จัดการออเดอร์ คำนวและบริหารคลังสินค้า  เช่น Page365 , SalesSuki ระบบบัญชีสำเร็จรูป ที่ให้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ หรือ SMEs […]

เจาะใจลูกค้าด้วยโฆษณาอัจฉริยะจาก Facebook แม้แต่เกย์ก็ขายของได้

คนส่วนใหญ่ มักจะให้ข้อมูลส่วนตัวไว้บน Facebook ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง เพศ อายุ วัน-เดือน-ปีเกิด แฟนคุณคือใคร ลูกคุณคือใคร คุณอยู่ที่ไหน ทำงานที่ไหน พูดภาษาอะไร และชื่นชอบอะไรบ้าง เป็นต้น ทั้งหมดสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักใส่ไว้ใน Facebook ซึ่งหลายๆ คนก็ไม่กล้าที่จะโกหก เช่น หากคุณมีแฟนหรือภรรยา คุณลองไปแก้ความสัมพ้นธ์ (Relationship) ของคุณใน Facebook ของคุณสิว่าคุณโสด เหอะๆ ผมว่าคุณคงจะได้รับการติดต่อสอบถามจากเพื่อนของคุณเข้ามามากมายกว่าเกิดอะไรขึ้นกับแฟนคุณ หรืออาจจะมีปัญหากับแฟนคุณได้ง่ายๆ เลยล่ะ ทำให้ตอนนี้หลายๆ คนมักให้ข้อมูลที่เป็นความจริงแก่ Facebook เพราะหลายคนมั่นใจว่าจะมีแค่เพื่อนหรือคนที่คุณรู้จักและยินยอมเท่านั้นเห็นข้อมูลของคุณ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ Facebook เองเห็นข้อมูลเหล่านี้ของคุณ และนำข้อมูลของคุณไปใช้ในเชิงการสร้างรายได้และการโฆษณา

6 วิธีเริ่มต้นการตลาดผ่านโซเชี่ยลมีเดีย (6 Steps start social media in the right way)

ปัจจุบันการสื่อสาร การเข้าถึงลูกค้าผ่านทาง Social Media กลายเป็นช่องทางที่ธุรกิจต่างๆ ปฏิเสธไม่ได้แล้ว ดังนั้นการวางแผนการตลาดผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย จึงเป็นสิ่งที่หลายๆ ธุรกิจต้องทำ และต้องมี แต่จะหลายๆ ธุรกิจต่างวางแผน และทำการตลาดผ่านโซเชี่ยลมีเดียแบบฉาบฉวย หรือผิดวิธี วันนี้ลองมาดูขั้นตอนที่คุณควรเตรียมตัวก่อนทำการตลาดผ่านโซเชี่ยลมีเดียวให้เกิดประสิทธิภาพที่สุดกันดีกว่าครับ

แน่จริงกล้าราดน้ำเย็นหรือเปล่า? ไม่กล้าบริจาคเงินเลย Ice Bukket Challenge

ตอนนี้กระแส #IceBucketChallenge  เป็นการ “เทน้ำเย็นรดตัว” โดยผู้ที่ได้รับคำท้าต้องเอาน้ำเย็นรดตัวภายใน 24 ชั่วโมง หรือจะเลือกบริจาคเงิน หรือจะทำทั้งสองอย่างเลยก็ได้ โดยความน่าสนใจของแคมเปญนี้คือ คนดังเริ่มมาเล่นขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสนับสนุนแคมเปญระดมทุนเพื่อต่อสู้โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ที่กำลังดังอยู่ทั่วโลกตอนนี้ โดยมีคนดังในวงการไอทีอย่าง Mark Zuckerberg (Facebook), Bill Gates (Microsoft), Tim Cook (Apple), Larry Page และ Sergey Brin (Google), Jeff Bezos (Amazon) ออกมาสนับสนุนแคมเปญนี้กันถ้วนหน้า ปรากฏว่าแคมเปญนี้ได้ดังข้ามโลกเข้ามาถึงประเทศไทยแล้วโดยมี CEO ค่ายยักษ์ใหญ่มือถือของไทยทั้ง 3 ค่ายจาก AIS, dtac, True เข้าร่วมราดน้ำกับแคมเปญนี้ด้วย

#IceBucketChallengeTH “ราดน้ำแข็งรดตัว” สนับสนุนการบริจาคเพื่อสังคม มาดูว่าผม Challenge ใคร?

ตอนนี้กระแส #IceBucketChallenge  เป็นการ “เทน้ำแข็งรดตัว” เพื่อสนับสนุนแคมเปญระดมทุนเพื่อต่อสู้โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) เราเห็นคนดังวงการไอทีอย่าง (อ้างอิงจาก blognone) Mark Zuckerberg,Satya Nadell, Bill Gates, Tim Cook, Larry Page และ Sergey Brin, Jeff Bezos ออกมาสนับสนุนแคมเปญนี้กันถ้วนหน้า (ส่วนเหตุผลว่าทำไมแคมเปญนี้ดัง อ่านได้ที่นี่) ปรากฏว่า นายมารค์จาก Blognone ได้ท้าผมไว้ใน VDO นี้ เมื่อได้รับคำท้าแล้วผมจึงต้องทำ และเมื่อผมทำ ผมก็เลยได้ท้าทายต่อไปอีก 5 คน ได้แก่ คุณป้อม ศิวัตร (@siwat) จาก mInteraction คุณบอย อภิศิลป์ (@macroart) จาก Pantip.com คุณสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ CEO AIS คุณศุภชัย เจียรวนนท์ CEO True Group Mr. Jon Eddy Abdullah  CEO dtac และมีตัวละครลับอีกท่านที่ผมท้าทายทิ้งไว้ด้วยวิธีการแหวกแนว ไม่ขอบอก แต่อยากให้ดูเองครับ […]

ทดสอบโพสต์ใน Facebook แบบให้คนเฉพาะกลุ่ม ผมลองกับกลุ่มเกย์

จากที่รู้กันว่า Facebook Page สามารถ แสดงข้อความที่คุณเขียน โดยเลือกกลุ่มเป้าหมายที่จะเห็นข้อความได้ ทำให้ข้อความที่คุณส่งในเพจของคุณสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผมเลยได้ลองทดสอบเลือกกลุ่มเป้าหมายดู โดยเลือกกับ Facebook Pages ของผมเองที่ https://www.facebook.com/PawootPom โดย ณ.วันที่ Nov 26, 2013 ผมมีคนกด Likes 5,402 คน   ผมได้ทำการเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เป็น “เกย์” คือ ผู้ชายที่ชอบผู้ชาย ซึ่งคนที่จะเห็นข้อความที่ผมโพสต์ลงไป ต้องเป็นคนที่ ระบุตัวเองว่า “เป็นคนที่เป็นผู้ชาย และชอบผู้ชายอยู่” ผลปรากฏคือ Facebook แจ้งว่า มีคนเห็นข้อความนี้ของผม 130 คน ซึ่งเท่ากับว่า ในเพจผม จาก 5,402 คน มีคนเป็นเกย์เห็นข้อความผม 130 หรือประมาณ​2.4% ที่เป็นเกย์ เห็นไหมครับ ว่ามันได้ผลเลยทีเดียว หากมีเวลา ลองเอาไปใช้กับ Facebook Pages ของคุณบ้างนะครับ น่าสนุกดีเน๊อะ ฮ่าๆๆๆๆ […]

แอบดูโซเชียลมีเดียกับการรวมตัวประท้วงของคนไทย

ต้องยอมรับว่าตอนนี้ โซเชี่ยลมีเดียมีผลอย่างมากกับการเมือง และการรวมตัวของคนที่มีความคิดแบบเดียวกัน หลายครั้งที่มันส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศ อย่างประเทศในกลุ่มอารับ และเช่นเดียวกันกับเมืองไทย โซเชี่ยลมีเดียกลายเป็นช่องทางที่คนไทย ใช้พูดคุย แลกเปลี่ยน ระดม และสื่อสารคนที่มีแนวความคิดเหมือนกัน และยังใช้เป็นช่องทาง เรามาลองดูกันสิว่าตอนนี้ อะไรที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์ตอนนี้ เกี่ยวกับกระแสการเมืองในปัจจุบัน

เจาะใจลูกค้าด้วยโฆษณาอัจฉริยะจาก Facebook แม้แต่เกย์ก็ขายของได้

คนส่วนใหญ่ มักจะให้ข้อมูลส่วนตัวไว้บน Facebook ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง เพศ อายุ วัน-เดือน-ปีเกิด แฟนคุณคือใคร ลูกคุณคือใคร คุณอยู่ที่ไหน ทำงานที่ไหน พูดภาษาอะไร และชื่นชอบอะไรบ้าง เป็นต้น ทั้งหมดสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักใส่ไว้ใน Facebook ซึ่งหลายๆ คนก็ไม่กล้าที่จะโกหก เช่น หากคุณมีแฟนหรือภรรยา คุณลองไปแก้ความสัมพ้นธ์ (Relationship) ของคุณใน Facebook ของคุณสิว่าคุณโสด เหอะๆ ผมว่าคุณคงจะได้รับการติดต่อสอบถามจากเพื่อนของคุณเข้ามามากมายกว่าเกิดอะไรขึ้นกับแฟนคุณ หรืออาจจะมีปัญหากับแฟนคุณได้ง่ายๆ เลยล่ะ ทำให้ตอนนี้หลายๆ คนมักให้ข้อมูลที่เป็นความจริงแก่ Facebook เพราะหลายคนมั่นใจว่าจะมีแค่เพื่อนหรือคนที่คุณรู้จักและยินยอมเท่านั้นเห็นข้อมูลของคุณ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ Facebook เองเห็นข้อมูลเหล่านี้ของคุณ และนำข้อมูลของคุณไปใช้ในเชิงการสร้างรายได้และการโฆษณา

คุณเป็นคนใช้ โซเชี่ยลมีเดียแบบไหน?

ปัจจุบันมีคนจำนวนมากที่ใช้โซเชี่ยลมีเดีย บ้างใช้เป็นประจำ บ้างนานๆ ใช้ซักที คุณเคยสังเกตุตัวคุณเองมั้ยว่า พฤติกรรมของคุณในการใช้โซเชี่ยลมีเดียเป็นอย่างไร และมีคนส่วนใหญ่มีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง? ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้นักการตลาดต้องลองมาดูกันแล้วล่ะครับ ว่ากลุ่มไหนจะเป็นกลุ่มที่เหมาะสมกับการเข้าถึงและสื่อสาร วันนี้เราลองมาดูกันครับ  

คุณเสพติดโซเชี่ยลมีเดียไหม? เทคนิคการใช้โซเชี่ยลมีเดียอย่างไรไม่ให้ติด.!

คุณเคยรู้ตัวไหมว่า วันนึงๆ คุณใช้เวลากับการใช้โซเชี่ยลมีเดียไปในแต่ละวันเท่าไร ทั้ง Facebook, Twitter, Instagram, Line หลายๆ คนอาจจะเริ่มสังเกตุแล้วพบว่าพฤติกรรมตัวเองหรือคนรอบข้างของคุณเริ่มเปลี่ยนไปอย่างมาก หลังจากที่เค้าเริ่มใช้เวลากับโซเชี่ยลมีเดียมากขึ้นๆ เรื่อยๆ บางคนถึงกระทั่ง “ติดงอมแงม”  ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ต้องมองหรือหยิบมือถือมาดูทุกๆ 10-15 นาทีเลยทีเดียว ทำให้ชีวิตหลายๆ คนเริ่มเปลี่ยนไปเช่น การทำงานได้ประสิทธิภาพน้อยลง การพูดคุยพบปะเพื่อนๆ น้อยลง การพูดคุยกับคนรักน้อยลงเมื่ออยู่ด้วยกัน เราจะทำอย่างไรกันดี วันนี้ผมมีคำแนะนำมาให้ลองปฏิบัติตามดูครับ

ค่า People Talking About This ใน Facebook ควรเป็นเท่าไรดี?

มีหลายคนมักจะถามผมว่า การทำตลาดใน Facebook การมี Like เยอะนี้ดีไหม? “เลิกวัดจำนวน Like ใน Facebook มาสนใจจำนวน Talking About This แทนดีกว่า” แต่ก็มีคำถามตามมากว่าค่า People Talking About This (PTAT) คืออะไร และควรจะมีจำนวนเท่าไรถึงดี  ผมมีคำแนะนำมาให้ศึกษาดูครับ

เทคนิคการตลาดผ่านอินสตาร์แกรมวีดีโอ (Instagram Video Marketing)

ตอนนี้ต้องยอมรับว่าคนไทยนิยมใช้ Social Media กันสูงมาก จะเห็นได้จากรอบตัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเดินทาง ทานอาหาร อยู่ที่บ้าน เรียกได้ว่าแทบจะตลอดเวลาที่เราว่าง เรียกได้ว่าว่างเมื่อไรต้องยกมือถือกันขึั้นเล่นกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะบริการอย่างถ่ายภาพและแชร์ทางออนไลน์อย่าง Instagram ก็เป็นแอพที่มีคนไทยใช้เติบโตสูงสุดเมื่อเทียบกับโซเชี่ยลเน็ตเวิรก์อันอื่นๆ โดยปัจจุบันเรามีคนไทยใช้อินสตาร์แกรมสูงถึง 636,954 คน (สถิติ ณ.เดือน มิย 2556 ข้อมูลจาก ZocialRank.com) และล่าสุดทาง Instagram ได้เปิดตัวบริการถ่ายวีดีโอออกมา ทำให้จากเดิมที่เราถ่ายภาพนิ่งๆ เราสามารถ่ายวีดีโอภาพเคลื่อนไหว ความยาว 15 วินาทีได้แล้ว ทำให้รูปแบบการสื่อสารของ Instagram เปลี่ยนรูปแบบไปอย่างมากเลยทีเดียว เราสามารถสื่อสารกับลูกค้าของเราด้วยวิธีที่แตกต่างออกไป วันนี้เรามาดูกันว่าเราจะประยุกต์ Instagram วีดีโอมาใช้ในเชิงการตลาดและธุรกิจได้อย่างไร?

เจาะเทคนิคการวัดผลว่า Social Media เพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจคุณแค่ไหน?

ปัจจุบันหลายๆ ธุรกิจทั่วโลก ได้หันมาใช้ Social Media กับธุรกิจมากขึ้น รวมถึงในประเทศไทยก็เริ่มมีหลายๆ ธุรกิจหันมาใช้กันมากขึ้นเช่นกัน โดยเป็นการใช้ผ่าน Social Media ดังๆ หลายๆ อย่างเช่น Facebook, Twitter, Youtube, Instagram เป็นต้น ซึ่งผมเห็นว่าหลายๆ แห่งใช้แล้วได้ผลจริงๆ แต่บางแห่งก็นำไปใช้แบบผิดๆ ใช้ตามกระแสมากกว่า และไม่ได้ผลลัพย์ออกมาดีเท่าที่ควร ซึ่งการจะวัดผลว่า Social Media ว่ามันเวิรก์และทำให้ธุรกิจของคุณก้าวหน้านั้นมันมีวิธีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำครับ

เจาะเทรนด์กลยุทธ์ Social Media ไทยในปี 2013

ในโลกของการตลาดออนไลน์ และโซเชี่ยลมีเดียหมุนเร็วมากมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกๆวัน บางเทคโนโลยีที่เกิดใหม่อาจจะเปลี่ยนพฤติกรรมคนไทยไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะทำให้กลยุทธ์และการตลาดแบบดั่งเดิมไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป เรามาดูเทรนด์ของโซเชี่ยลมีเดียที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยในปี 2013 ว่าจะมีอะไรบ้าง และคุณจะเตรียมรับมือกับสิ่งเหล่านี้อย่างไรผมมีคำแนะนำในแต่ละข้อให้คุณด้วยล่ะ

แน่ใจแล้วหรือว่าจะไม่ใช้ Youtube?

ปัจจุบัน Youtube.com กลายเป็นช่องทางในการรับข่าวสารของคนสมัยใหม่ไปเรียบร้อยแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็น ติดตามข่าวสาร ดูละคร (ย้อนหลัง) หรือแม้แต่ฟังเพลง ดูมิวสิควีดีโอ ติดตามดาราหรือนักร้องที่เราชื่นชอบ ต้องยอมรับว่า Youtube นั้นเป็นช่องทางที่มีศักยภาพมากจริงๆ ในการเข้าถึงกลุ่มคนทั่วโลก ทำให้หลายๆ ธุรกิจ เริ่มหันมาใช้ Youtube เป็นเครื่องมือทางการตลาด ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและ “ฟรี” ครับ แต่เนื่องจากช่วงนี้ มีข่าวเกี่ยวกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ GMM Grammy ได้มีนโยบายถอดมิวสิควีดีโอ ออกจาก Youtube.com โดยเห็นว่าเป็นช่องทางที่ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ (เพราะคนสามารถแปลงไฟล์วีดีโอเป็นไฟล์ MP3) และขัดต่อการสร้างรายได้ของบริษัท ทางผมและทีมงาน ZocialRank.com จึงได้สรุปข้อมูลอันดับของมิวสิควิดีโอใน Youtube ของประเทศไทยว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง 

%d bloggers like this: