เลิกวัดจำนวน Like ใน Facebook มาสนใจจำนวน Talking About This แทนดีกว่า

ถ้าพูดถึงคำว่าไลค์ (Like) หรือ “ชอบ” ทุกวันนี้ทุกคนก็จะนึกถึง Facebook ใช่ไหมครับ บทความนี้หลายคนอาจจะแปลกใจว่า เอ…ทำไมวันนี้ผมมาแปลก ที่เชิญชวนให้มาหยุดล่าคนกดไลค์ แล้วอย่างงี้เราจะทำธุรกิจได้อย่างไร ถ้าไม่มีไลค์เราจะทำธุรกิจบนเฟสบุ๊ค ได้อย่างไร? วันนี้ผมมีคำอธิบายครับ  ปัจจุบันธุรกิจร้านค้าต่างๆ ในเมืองไทย ต่างหันเข้ามาใช้เฟซบุ็ค เป็นช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าและเป้าหมายกันอย่างมาก โดยตัวเลขที่ใช้วัดว่า เฟซบุ็คของธุรกิจคุณมีคนนิยมเข้ามาใช้บริการ ก็คือ จำนวนคนกดไลค์ (Like)  หรือ “ชอบ” ยิ่งมีคนไลค์มากเท่าไร ยิ่งทำให้ธุรกิจคุณสามารถเข้าถึงและสื่อสารกับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจได้มากขึ้นเท่านั้น บางแห่งเริ่มนำมาใช้เป็นตัวเลขวัดผลความประสบความสำเร็จของการทำการตลาดผ่านทางเฟซบุ็ค โดยวัดผลกับเฟซบุ็ค ของคู่แข่ง  จึงทำให้ ตอนนี้บริษัทหรือธุรกิจต่างๆ หันมาสร้างหรือไล่ล่า จำนวนไลค์กัน อย่างไม่ลืมหูลืมตา โดยไม่สนว่าคนที่เข้ามากดไลค์จะเป็นกลุ่มเป้าหมายของเราหรือไม่ก็ตาม โดยตอนนี้เฟสบุ๊คเพจของคนไทยที่มีจำนวนคนกดไลค์ที่มากกว่า 2 ล้านคน มีทั้งหมด 3 เพจ และมีคนกดไลค์มากกว่า 1 ล้านคน ทั้งหมด 20 เพจ (อ้างอิงจาก http://zocialrank.com/facebook) แต่คุณเชื่อไหมครับว่า หากมองย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2012 ที่ผ่านมา หรือ 6-7 เดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยมีเฟสบุ๊คเพจที่มีจำนวนคนกดไลค์มากกว่า 1 ล้านคน […]

เทคนิคเพิ่มยอดขายด้วย Facebook Marketing

ช่วยนี้เห็นหลายๆ คนและหลายธุรกิจต่างๆ กระโดดเข้ามาทำการตลาดบน Facebook กันมากมาย หลายๆ คนตั้งเป้าว่าต้องพยายามสร้างคนเข้ามาร่วมเป็น "แฟน (Fan)" ให้มากที่สุด ใน "หน้า (Page)" ของตนบน Facebook แต่ผมก็เริ่มสงสัยว่า บางคนจะรู้ไหมหนอว่าหากแฟนคุณเยอะๆ แล้ว คุณจะสามารถนำ "แฟน" ที่คุณมีอยู่ใหนเฟซบุ๊คของคุณมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดหรือเพ่ิมยอดขายให้กับธุรกิจคุณได้อย่างไร เดียววันนี้ผมมีเทคนิคมาเปิดเผยกันครับ 

  • พูดคุยกับลูกค้าบ่อยๆ ผ่านเฟซบุ๊ค
    การพูดคุยกับลูกค้าบ่อยๆ จะช่วยทำให้หน้าเฟซบุ๊คของคุณไม่หยุดนิ่ง แต่ต้องหลีกเลี่ยงการพูดอยู่คนเดียวโดยไม่ฟังคนอื่นๆ ซึ่งศิลปะในการพูดคุยกับผู้คนบนเฟซบุ๊ค คุณจะต้องไม่เน้นการขายของมากเกินไป พูดถึงสิ่งที่คนกำลังสนใจในตอนนั้น และสื่อสารให้ถูกจังหวะและโอกาส และลองพูดคุยปฏิสัมพันธืกับคนที่เข้ามาในหน้าของเรา ช่วยเหลืออะไรในสิ่งที่เราสามารถช่วยเหลือได้ หรือจะไปใช้ในส่วนของ "พูดคุย  (Discussion)" ในการพูดคุย ตั้งคำถามกับลูกค้าว่า ใช้สินค้าไปแล้วเป็นยังไงบ้าง

Facebook รุกฆาต.! บุกโซเชี่ยลคอมเมิร์ซเต็มรูปแบบเปิด Facebook Deals

Facebook เปิดตัวระบบ Facebook Deals โซเชี่ยบคอมเมิร์ซรูปแบบใหม่ให้กับแฟนชาว Facebook ได้ใช้บริการ โดยรูปแบบของ Facebook Deals เป็นการนำ Facebook Place (การแจ้งหรือเช็กอิน ตำแหน่งของตัวเองในสถานที่ต่างๆ) ใช้ร่วมกับ Facebook Deal โดยผู้ที่เช็กอินตำแหน่งในที่ๆ มีการนำเสนอดีลส่วนลดพิเศษ ก็จะได้ส่วนลดพิเศษนี้ไป โดยสิ่งที่น่าสนใจคือ มีดีลส่วนลดพิเศษหลายรูปแบบที่ ธุรกิจและร้านค้า สามารถเลือกปรับให้เหมาะสมกับกลยุทธในการดึงลูกค้าเข้าร้านค้า ทั้ง ดีลส่วนลดเป็นครั้ง, ดีลส่วนลดสำหรับลูกค้าประจำ,ดีลส่วนลดเป็นกลุ่ม หรือ ดีลการกุศล ซึ่งเจ้าของสถานที่ๆ นั้น สามารถดีลส่วนลดพิเศษนี้ได้เองผ่าน Facebook Deals เพื่อดึงลูกค้าจาก Facebook มายังร้านค้าของคุณ 

 

เทคนิคการกดแนะนำเพื่อนทีละเยอะๆ ใน Facebook

 หลายครั้งที่คุณอยากจะส่งอะไรดีๆ ให้เพื่อนของคุณ แต่พบว่า Facebook อนุญาติให้คุณเลือกเพื่อนได้ทีละคน ในส่วนที่แสดงรายชื่อเพื่อนขึ้น โดยเราต้องกดไปเรื่อยๆ หากเรามีเพื่อนอยุ่ซัก 500 คน คงนั่งกดกันเงกเลย วันนี้ผมมีเทคนิคที่คุณสามารถกดเลือกเพื่อนทั้งหมด เลยภายในคลิกเดียว วิธีการง่ายๆ เพียงแค่คุณใช้ Google Chrome แล้วลง Extension "Facebook Invite All"  เพียงแค่นี้ คุณก็จะสามารถเลือกเพื่อนๆ ทั้งหมดของคุณใน Facebook ได้เพียงคลิกเดียวครับ (ให้คลิกที่ "toggle all" ปุ่มนี้จะโผล่ขึ้นมาหลังคุณลงตัว Extension ตัวนี้ไปแล้วครับ)

 

7 เทคนิคทำให้เพิ่มสมาชิก (Like) ใน Facebook ด้วยการโฆษณา

ตอนนี้หลายๆ คนกำลังเป็นบ้าเป็นหลังกับการเพิ่มจำนวน Like หรือจำนวนสมาชิกในหน้า (Pages) ของคุณใน Facebook  วันนี้ผมมีเทคนิคการเพิ่มคน Likes  หรือสมาชิกใน facebook ให้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วปู๊ดๆ เลยครับ แต่วิธีผมวันนี้อาจจะต้องใช้เงินในการลงโฆษณาหน่อยนะครับ แต่ถามว่าถ้าจะเสียเงินในการลงโฆษณาเพื่อเพิ่ม สมาชิกใน Page แล้วเราต้องรู้ทิปและเทคนิคในการลงโฆษณาและการเตรียมตัวเองให้ดีที่สุด มาดูกันเลยครับ

 

เปลี่ยน URL ของ Facebook ให้สั้นลงทำได้ทั้งส่วนตัวและเพจ (Page)

หลายคนที่มี Facebook แล้วอยากจะมีชื่อ Facebook ของตัวเองที่จำง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทั้ง หน้าส่วนตัว (Profile) หรือ หน้าเพจ (Pages) แต่วิธีการตั้งชื่อหน้าของตัวเองได้ คุณต้องมีคน ชอบ (like) หรือ อยู่ในเน็ตเวิรก์ของคุณ เกิน 100 คนขึ้นไปครับ ถึงจะได้ทำได้ครับ วิธีการง่ายๆ  ทำตามวิธีนี้ 

เทคนิคการวัดผลการทำการตลาดใน Facebook

หลายคนที่เริ่มต้นทำการตลาดผ่าน Facebook คงอยากจะทราบว่าการตลาดที่เราทำผ่าน Facebook ได้ผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งวิธีที่คุณควรจะทำคือการ "วัดผล (Tracking)" ซึ่งวันนี้ผมจะเล่าถึงเทคนิคการวัดผลการตลาดบน Facebook กันว่ามีวิธีและเทคนิคอะไรบ้าง  ซึ่งการวัดผลใน Facebook ครั้งนี้ผมของเน้นไปที่ การวัดผลจากการสร้าง "หน้า (Page)" ใน Facebook กันนะครับ ซึ่งมันเหมาะสมกับการทำการตลาดมากกว่าการสร้าง "หน้าส่วนตัว (Profile)" ที่เหมาะสำหรับเรื่องส่วนตัวมากกว่า 

 

1. Facebook Insight

นี้คือเครื่องมือที่ Facebook ให้มาพร้อมกับตัวของ "Page" ที่คุณสร้างขึ้นมาทันที เป็นเครื่องที่จะช่วยวิเคราะห์แนวโน้มและพฤติกรรมของคนที่ "ชอบ (Like)" หรือเข้ามาในหน้า "Page" ว่าเค้าเป็นใคร เข้ามาทำกิจกรรมอะไรบ้าง โดยสามารถเข้าเช็กข้อมูล Insight ได้ที่ http://www.facebook.com/insights ซึ่งเมื่อเข้ามาหน้านี้ก็จะเป็นหน้ารวมของ "Page" ท้ังหมดที่คุณได้สร้างไว้ และสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดความเคลื่อนไหวของกิจกรรมาต่างๆภายใน "Page" ของคุณได้ทันที โดย Facebook insights จะมีข้อมูลแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ 

 

1.) ข้อมูลของผู้ใช้ (Users)

เราสามารถดูข้อมูลของผู้ใช้งาน (Active User) ที่เข้ามาใน "Page" ของคุณได้โดยแบ่งเป็นรายวัน และยังสามารถจำนวนคนที่ "ชอบ (Like)" ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ (New Likes) ในแต่ละวัน รวมถึงยังดูได้ว่า มีกี่คนที่ "ยกเลิก (Remove Likes)" ในแต่ละวันได้เช่นกัน ส่วนนี้สามารถดูว่าหน้าของเราได้รับความนิยมมากได้ระดับไหน?

Facebook strategy

พอดีได้ไปร่วมงาน Web Wednesday งานรวมตัวของคนโฆษณาออนไลน์เมื่อวันพุธที่ 28 ที่ผ่านมาได้มีการรวบรวมประเด็นดีๆ จากเคสที่มาเล่าประสบการณ์และความสำเร็จให้ฟังในงานครับ

KBANK – http://www.facebook.com/KBankLive – 49,904 fans
แนวทางการทำ Social Network :
– หาแนวทางของตัวเองให้เจอ ที่ต้องไม่เหมือนใคร
– เข้าถึงลูกค้า เป็นเพื่อนลูกค้า พูดเรื่องที่เกี่ยวกับลูกค้า
– บอกโปรโมชั่น – เน้นตอบคำถามลูกค้า
– ทำกิจกรรมสม่ำเสมอ เช่น Tag รูป ง่ายๆ เน้นสร้างให้คนใน fanpage ให้รู้จักกัน
– ตั้งเป้าหมายว่าลูกค้า KBANK มีทั้งหมดกี่คน และตั้ง target x% ของลูกค้าทั้งหมด (เปิดแผยเป้าไม่ได้)
– มีการวางแผน ดำเนินตามแผน วัดผล และปรับปรุงอยู่เสมอ

===================================================================

DTAC – http://www.facebook.com/dtacinternet – 21,166 fans
Concept :
– Curator พูดภาษาคนธรรมดา
– Underdog สบายๆ เป็นคนธรรมดาติดดิน ไม่ใช่คนรวย
– Organic content พูดเรื่องธรรมดาทั่วไป
– Content Content Content
– เน้น Content อัพเดทบ่อย และเข้าถึงกลุ่มเพื่อน

Content :

  1. พูดในเรื่องที่คนธรรมดาพูด ไม่จำกัดหัวข้อ     (เวลาเค้าคุยใน facebook เค้าจะคิดว่า Mr.D กำลังจีบผู้หญิงอยู่คนนึง แล้วจะหาคำพูดอะไรมาพูดกับผู้หญิงคนนั้น ให้เค้าสนใจและคุยกับเราทุกวัน)
  2. เป็นผู้ฟังที่ดี พูดคุยกับลูกค้า
  3. ไปนู่นไปนี่ กิจกรรมอะไรที่ไหน ไปไหนมาก็มาเล่าให้ฟัง อัพเดทนู่นนี่ เช่น งาน commart งานคอนเสิร์ต ฯลฯ
  4. คนใน dtac ช่วยขยาย link กันเอง เน้นให้พนักงานเข้ามาช่วยกัน like และ suggest friends
  5. กิจกรรมแจกของทุกเดือน ทำ tag เยอะๆ และพา fan ไปเจอกันในกิจกรรม offline ที่ DTAC ไป sponsor

Remark :

  1. ไม่ตอบคำถามเรื่องปัญหาใน Facebook แต่จะสร้างเว็บเฉพาะที่มีคนมาตอบตลอด เวลาคนถาม ให้ส่งคนไป link นั้น เพื่อใน facebook จะได้มีแต่ content ดีๆ และคนคุณภาพ ไม่มีพูดคุยปัญหา ตอนแรกๆ มีคนพูดปัญหาเยอะ พอแยกเว็บไป คนก็พูดเรื่องปัญหาใน facebook น้อยลง
  2. แต่ถ้ามีปัญหา ปัญหาจะถูกส่งให้คนที่เกี่ยวข้องทุกแผนกใน DTAC ให้ช่วยเข้ามาตอบ

 

 

จะใช้ Facebook หรือ Twitter ดีว้า?

หลายๆ คนมักจะถามผมว่า ระหว่าง Facebook กับ Twitter เค้าควรจะใช้ Social Network ตัวไหนดี? ในการใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร หรือเข้าถึงกลุ่มเพื่อนๆ และสังคมใหม่ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา จะเห็นว่าคนส่วนใหญ่ จะนิยมใช้ Facebook มากกว่า Twitter โดยตัวเลขปัจจุบัน มีคนไทยใช้ Facebook ประมาณ 2,597,440 คน (อ้างอิงจาก Facebook.com) และคนไทยใช้ Twitter ประมาณ 90,096 คน (อ้างอิงจาก www.lab.in.th/thaitrend ณ. วันที่ 9 เมษายน 2510) คำถามง่ายๆ ที่หลายๆ คนถามผมคือ แล้วไอ้เจ้า Facebook มันต่างจาก Twitter ยังไง (วะ)?

%d bloggers like this: