เจาะใจลูกค้าด้วยโฆษณาอัจฉริยะจาก Facebook แม้แต่เกย์ก็ขายของได้

คนส่วนใหญ่ มักจะให้ข้อมูลส่วนตัวไว้บน Facebook ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง เพศ อายุ วัน-เดือน-ปีเกิด แฟนคุณคือใคร ลูกคุณคือใคร คุณอยู่ที่ไหน ทำงานที่ไหน พูดภาษาอะไร และชื่นชอบอะไรบ้าง เป็นต้น ทั้งหมดสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักใส่ไว้ใน Facebook ซึ่งหลายๆ คนก็ไม่กล้าที่จะโกหก เช่น หากคุณมีแฟนหรือภรรยา คุณลองไปแก้ความสัมพ้นธ์ (Relationship) ของคุณใน Facebook ของคุณสิว่าคุณโสด เหอะๆ ผมว่าคุณคงจะได้รับการติดต่อสอบถามจากเพื่อนของคุณเข้ามามากมายกว่าเกิดอะไรขึ้นกับแฟนคุณ หรืออาจจะมีปัญหากับแฟนคุณได้ง่ายๆ เลยล่ะ ทำให้ตอนนี้หลายๆ คนมักให้ข้อมูลที่เป็นความจริงแก่ Facebook เพราะหลายคนมั่นใจว่าจะมีแค่เพื่อนหรือคนที่คุณรู้จักและยินยอมเท่านั้นเห็นข้อมูลของคุณ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ Facebook เองเห็นข้อมูลเหล่านี้ของคุณ และนำข้อมูลของคุณไปใช้ในเชิงการสร้างรายได้และการโฆษณา

Omni-Channel ผสานช่องทางรอบธุรกิจพิชิตลูกค้าใจให้อยู่หมัด

omni-channel

ย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อน หลายๆ ธุรกิจมีช่องทางการขายเพียงแค่ 1.) ช่องทางเดียว (Single Channel) ผ่านทางหน้าร้านค้า (Physical Store) แต่พอเทคโนโลยีปรับเปลี่ยนไป ทำให้เริ่มมีการขายผ่านผ่าน 2.) ช่องทางที่หลากหลายมากขึ้น (Multi-Channel) เช่นผ่านคอลล์เซนต์เตอร์,  ขายผ่านแค็ตตาล็อก, ผ่านเว็บไซต์, ผ่านทางมือถือ หรือโซเชี่ยลมีเดีย ฯลฯ แต่รูปแบบการขายแต่ละช่องทางยังคงแยกออกจากกัน . แต่ภายหลังมีการพัฒนาการ  3.) ข้ามช่องทาง (Cross-Channel) ที่แตกต่างกันเข้าด้วยกัน  เพื่อเสริมกันและช่วยให้เกิดการขายสินค้าให้ได้มากขึ้น แต่ก็มีปัญหาที่ข้อมูลแต่ละช่องทางถูกเก็บแยกจากกัน ทีมงานในบริษัทก็การแบ่งแยกบริหารและดูแลแต่ละช่องทาง  ทำให้การให้บริการลูกค้ายังถูกแยกกันออกอย่างชัดเจน จนเกือบจะเป็นคนละธุรกิจ โดยมีการบริหารปริมาณสินค้า (Inventory), ราคาสินค้า และกระทั่งข้อมูลลูกค้าที่ไม่เชื่อมโยงกัน ในเกือบทุกกรณี การแปลกแยกดังกล่าว ได้ทำให้เกิดการแข่งขันกันเอง (การเมืองภายในองค์กร) เพื่อแย่งชิงลูกค้ากันระหว่างฝ่าย (Canibalization) แต่ท้ายที่สุด ย่อมต้องส่งผลเสียต่อลูกค้า ที่เกิดความสับสน และไม่ได้ถูกดูแลอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ยกตัวอย่างเช่น คุณโทรไปลูกค้าทางคอลล์เซนเตอร์ หรือสั่งซื้อไปทางหน้าเว็บไซต์ แต่ไม่สามารถไปรับของที่หน้าร้านได้ หรือเดินไปที่หน้าร้าน พนักงานไม่รู้จักคุณเลย ทำให้ธุรกิจไม่สามารถส่งมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้าได้

10 เหตุผลที่คุณต้องกระโจนสู่การตลาดออนไลน์ (เหมาะกับคนไม่รู้ออนไลน์อ่าน)

ต้องยอมรับว่าการทำการในปัจจุบันมีรูปแบบและวิธีคิด วิธีการสื่อสารแตกต่างจากสมัยก่อนเป็นอย่างมาก (อาจจะนับย้อนกลับไป 10 ปี) ดังนั้นหากเปรียบเทียบนักการตลาดยุคเก่ากับนักการตลาดยุคใหม่ นั้นมีวิธีคิด รูปแบบ ช่องทางการสื่อสารถึงผู้บริโภคแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และเช่นเดียวกันผลลัพย์ หรือวิธีการวัดผลก็แทบจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเช่นเดียวกัน หากผมเป็นบริษัทผลิตรองเท้าอยากให้ นักการตลาดรุ่นเก๋า กับนักการตลาดออนไลน์ มาช่วยทำการตลาด คุณจะเห็นได้ถึงความแตกต่างของการทำแผนการตลาดของคน 2 กลุ่มนี้ได้อย่างชัดเจน

ขยายธุรกิจด้วยการแนะนำเพื่อนแบบบอกต่อ (Referral Programs)

การแนะนำเพื่อนและบอกต่อ ดูจะเป็นแนวทางที่คุณสามารถขยายธุรกิจได้ไม่ยาก เพราะเมื่อเพื่อนบอกเพื่อน  คนก็จะเชื่อมากกว่าการลงโฆษณาทั่วๆ ไป มาลองดูว่ามี 47 บริการที่มีการใช้ การแนะนำและบอกต่อ (Referral Programs) ไปเจอเว็บนึงมาแนะนำไว้น่าสนใจเลยทีเดียว http://www.referralcandy.com/blog/47-referral-programs/

ความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ 5 ขั้นของมาร์ชโลว์ (Maslow’s Hierachy of Needs)

ลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์ (Maslow’s hierarchy of needs) เป็นทฤษฎีทางจิตวิทยา ที่เสนอโดย อับราฮัม มาสโลว์ ในรายงานเรื่อง “A Theory of Human Motivation” ปี 1943หลังจากนั้นมาสโลว์ยังไปขยายแนวคิดไปรวมถึงข้อสังเกตของเขาเกี่ยวกับความอยากรู้อยากเห็นแต่กำเนิดของมนุษย์ ทฤษฎีของเขาคล้ายกับทฤษฎีจิตวิทยาพัฒนาการหลาย ๆ ทฤษฎี ซึ่งทั้งหมดเน้นที่การเติบโตของมนุษย์ในระยะต่าง ๆ

เจาะพฤติกรรมคนไทยกับโซเชี่ยลมีเดียและการซื้อสินค้าออนไลน์

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสทำการวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงลึก พฤติกรรมการใช้ Social Media จากงาน Thailand Zocial Award 2013 และพฤติกรรมการซื้อสินค้าทางออนไลน์ของคนไทย โดยข้อมูลจาก TARAD.com ซึ่งผมว่ามันน่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับคนที่ทำงานด้านออนไลน์ ลองมาดูครับว่าพฤติกรรมของคนไทยในโลกออนไลน์ เปลี่ยนไปยังไงบ้าง

ผู้บริหารและหัวหน้ารุ่นเก๋า อ่านตรงนี้หน่อย.! วิธีทำให้องค์กรคุณเติบโตในยุคนี้

ปัจจุบันนี้คนไทยเราเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับ-ชม-ข่าวสาร และสื่อต่างๆ ไปอย่างมาก ไม่เฉพาะคนกรุงเทพหรือตามหัวเมืองใหญ่เท่าไร คนต่างจังหวัดเองก็เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมไปแล้วเช่นเดียวกัน เช่น หลายๆ คนติดตามเพื่อนๆ ว่าทำอะไรผ่าน เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือต้องค้นหาข้อมูลหรือปัญหาที่ตัวเองต้องการทันทีผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือดูละครและรายการทีวีต่างๆ ทางยูทูป สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปแล้วสำหรับคนไทย แต่สำหรับธุรกิจแและกิจการต่างๆ ผมต้องถามคุณว่า “คุณปรับตัวเองเข้ากับพฤติกรรมคนไทยที่เปลี่ยนไปแล้วหรือยัง?” บางคนบอกว่าตัวเองไม่ได้ใช้ แต่ลองสังเกตุคนรอบๆ คุณสิ ว่าเค้าใช้หรือเปล่า?

ยกระดับการสื่อสารกับลูกค้า จากธรรมดาๆ สู่ความผูกพันและสร้างความหลงไหล (Customer Engagement)

ผมใช้คำศัพท์คำว่า “Engagement” มานาน และหาคำแปลภาษาไทยดีๆ ไม่ได้ซักที จนมาเจอบทความของ อ.วิเลิศ ที่จุฬาฯ พูดถึงเรื่องนี้ไว้ได้ดีมากๆ ครับ เค้าใช้คำว่า “ความผูกพัน” พออ่านปุ๊ป เออ.. ใช่เลย เพราะเมื่อลูกค้าเกิดความผูกพันกับแบรนด์ หรือสินค้า เมื่อเค้าจะซื้อ เค้าก็จะนึกถึงเราก่อนเป็นอันแรกๆ เพราะเค้าผูกพัน (Engage) กันแบรนด์ของเราแล้ว เลยอยากจะเอามาให้อ่านกันครับ

ข้อมูลพฤติกรรมคนไทย และคนเอเซีย (น่าสนใจมาก)

ไปเจอ slide นึงพูดถึงพฤติกรรมของการใช้งานอินเทอร์เน็ต มือถือ E-Commerce  รวมถึง Social Network ของคนเอเซีย เลยอยากนำมารวบรวมเอาไว้ เพราะผมว่าเป็นประโยชน์มากๆ เลยครับ ดูด้านล่างเลย We Are Social’s Guide to Social, Digital and Mobile in Asia (2nd Edition, Oct 2012) from We Are Social Singapore

10 กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ประเทศไทยปี 2012 (Thailand E-marketing Trend 2012)

ต้องยอมรับว่าในปี 2012 การตลาดออนไลน์จะเริ่มเข้ามาบทบาทกับการทำธุรกิจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือธุรกิจขนาดใหญ่แค่ไหนก็ตาม เพราะ "การสื่อสารของคนไทย ได้เริ่มเปลี่ยนรูปแบบไปแล้ว" ปีนี้ 3G จะเริ่มเข้ามาบทบาทกับคนไทยมากขึ้น และจะทำให้คนไทยเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้ช่องทางการสื่อสารทางออนไลน์เป็นช่องทางหลักในการสื่อสารกันเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เดียวนี้หลายคนเลิกส่ง SMS แล้วหันไปใช้โปรแกรมส่งข้อความแบบ WhatsApp หรือ Line ที่เป็นโปรแกรมส่งข้อความแบบฟรี บนมือถือรุ่นใหม่ๆ เกือบทุกรุ่น, หลายคนติดตามเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ว่าเค้าทำอะไรกันอยู่ผ่านทางโปรแกรม Facebook บนมือถือ หรือแม้แต่โปรแกรมตัวใหม่อย่าง Path ก็ทำให้คุณติดตามและสื่อสารกับเพื่อนและคนที่สนิทได้ไม่ยากอีกต่อไป  หรือเดียวนี้หากคุณอยากจะซื้อของอะไร คุณแทบไม่เปิดสมุดหน้าเหลืออีกต่อไปแล้ว คุณมักจะค้นหาสินค้าที่คุณต้องการผ่าน Search Engine อย่าง Google ทันที, คุณดูละครเมื่อวานไม่ทัน แต่เช้าอีกวันคุณสามารถดูละครเรื่องนั้นผ่านทาง Youtube ได้ทันที เห็นไหมครับว่ารูปแบบการสื่อสารและรับรู้ข้อมูลของคนไทยเริ่มเปลี่ยนไปแล้ว ดังนั้นนักการตลาดและผู้ที่ต้องการจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของคุณ "คุณต้องปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนแปลงไป" อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาดูกันว่าในปี 2012 การตลาดรูปแบบใดกำลังจะ "มา" และเริ่มเป็นช่องทางที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มีศักยภาพมากขึ้น มาดูกันครับ

เจาะลึกกลยุทธ์ธุรกิจยุคใหม่ ทำยังไงถึงเติบโตระดับโลก?

 ตอนนี้สิ่งที่เห็นได้ชัดของแนวโน้มที่เกี่ยวข้องธุรกิจใหม่ๆ โดยเฉพาะธุรกิจอินเทอร์เน็ตหลายแห่ง ทั่วโลกต่างเติบโตกันอย่างรวดเร็วมาก ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปี บริษัทหน้าใหม่ ก็สามารถแซงหน้าบริษัทยังษ์ใหญ่ที่เปิดมาสิบๆปีอย่างสบายๆ ทั้งมูลค่ายอดขาย และมูลค่าของแบรนด์ขององค์กรหรือสินค้า ยกตัวอย่างเช่น Google สร้างบริษัทมาเพียง 12 ปี มูลค่าของแบรนด์ 55,317 ล้านเหรียญ (1.7 ล้านล้านบาท) แซงหน้าบริษัทยักษใหญ่ที่มีอายุร้อยกว่าปีอย่าง GE ได้ หรือ Apple กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากมากถึง 324.3 พันล้านเหรียญ (10 ล้านล้านบาท) อะไรคือปัจจัยทีทำให้บริษัทหน้าใหม่เหล่านี้ สามารถเติบโตได้อย่างติดจรวด และเราจะสามารถเรียนรู้และนำกลยุทธนี้มาใช้กับธุรกิจของเราได้หรือไม่? เรามาเจาะเรื่องนี้กันครับ

 

AirAsia กับ Blue Ocean Strategy (BOS)

ตัวอย่างของบริษัทที่ใช้ Blue Ocean Strategy ที่ดีคือ Air Asia Air Asia พยายามบังคับให้คนไปใช้บริการที่ไม่ต้องใช้คนมาก โดยการชารจ์ราคาเพิ่มในส่วนที่ใช้คนเข้าไปดู เพื่อลดต้นทุน และบังคับให้คนไปใช้บริการในส่วนที่เป็น automate และสามารถลดต้นทุนได้ เช่น เค้ารู้แล้วว่าคนไปพักโรงแรมต้องการแค่นอน แอร์ ส่วนอะไรหรูหราหรือไม่จำเป็น หากคุณอยากได้คุณก็จ่ายเพิ่มเอาละกัน เช่นผ้าขนหนูเพิ่ม, แปรงสีฟัน ฯลฯ เป็นการจ่ายเท่าที่ใช้ เป็นการคิดนอกกรอบของการทำธุรกิจโรงแรมมาก โดยไอเดียแบบเดียวกับ Low Cost Air Line ของ Air Asia  สโลแกนของโรงแรมนี้คือ 5 Stars Hotel but 1 Star price  (นอนเตียงแบบโรงแรม 5 ดาว แต่จ่ายแค่โรงแรมดาวเดียว) ลองดูวีดีโอนี้ แล้วคุณจะเข้าใจ Model ของ Tune Hotel เป็นการคิดแบบ Blue Ocean Strategy #AECC2011 

จุดเด่นของ Tune Hotels คือมี Partner มาช่วยลดต้นทุ่นเช่น มีธนาคาร CIMB เป็นสาขาที่ ทำให้ลดต้นทุนไปเยอะ ตัวอย่างบริษัทที่ใช้ BOS (Blue Ocean Strategy) Amazon, Zynga, Gilt, instagram, Hulu, TARAD.com (อันหลังนี้ อยากเป็นบ้าง อิอิ)

 

 

แอบดูข้อมุล Internet ของประเทศเกาหลีกัน

 ผมได้มีโอกาสรับเชิญทาง ททท. ไปสอนเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ แต่ครั้งนี้ไม่ธรรมดา คือการตลาดออนไลน์สำหรับบุกไปหาลูกค้าคนเกาหลีครับ ผมเลยนั่งค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับ Internet ของประเทศเกาหลีครับ เอามารวมๆ ไว้แบ่งปันกันครับ

 

  • เกาหลีมีประชากรใช้ Internet  39.44 million คิดเห็น 81.1% ของประชากร (สูงที่สุดในเอเซีย)
  • สัดส่วนการใช้ Search Engine ที่เกาหลี Naver 81%, Daum 12%, Yahoo 5%, Google 2% (ของเมืองไทย Google 99.01% โอ้วแม่เจ้า)
  • การบุกไปตลาดเกาหลี PPC อาจจะไม่ได้ทางออกที่ดีเท่าไรในการทำการตลาด การใช้ social media + viral marketing น่าจะเป็นทางที่ดีกว่า 
  • คนเกาหลีนิยมใช้ IE 97.15%  และ Web App หลายๆ ตัวจะพึ่งการทำงานของ Active X เป็นหลัก หากไม่มี IE จะซื้อของหรือ ใช้ Internet Banking ไม่ได้เลยที่เกาหลี
  • เสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่น มีมูลค่า 17% ของ B2C E-Commerce ที่เกาหลีในปี 2008 ลองลงมาคือ      ท่องเที่ยว 16%
  • ผู้ให้บริการ E-Commerce ของเกาหลีคือ GSshop.com, CJmall.com, Interpark.co.kr และ Gmarket.co.kr
  • เกาหลีใต้มีคนใช้ Facebook 3,482,980 คิดเป็นแค่ 7.16% เป็นอันดับที่ 34 ของโลกนี้ (ถือว่าน้อยมาก) Cyworld.com คือ social network ที่คนใช้เยอะที่สุดในเกาหลี

 

สำหรับการตลาดผ่าน Search Engine Marketing ที่เกาหลี ลองดูวิเคราะห์สรุปของอันนี้นะครับ ว่าดีเลยทีเดียวครับ

แอบดูกลยุทธ์การเชื่อมโยงออฟไลน์มาออนไลน์กลางสยามสแควร์

เมื่อวานได้มีโอกาสไปเดินสยามในวันเสาร์อาทิตย์ในรอบหลายปี พบว่าสยามสแควร์กลายเป็นแหล่งที่นักการตลาดต่าง รุมลงไปใช้เป็นสถานที่พบปะ กลุ่มผู้บริโภคและกลุ่มเป้าหมายกันอย่างมาก มีมากมายหลายแบรนด์ มีหลายอันครับวันนี้เอามาเล่า 2 อันละกันครับ ที่มีการสร้างการเชื่อมโยงคนจากโลกออฟไลน์ (Offline) เข้ามายังสื่ออนไลน์ (Online) ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว ลองมาดูกัน

 

ตู้หยอดยิ้มของวอลล์

เป็นตู้ที่เปิดโอกาสให้คนที่สนใจ ไปถ่ายรูปตัวเองได้ ผ่านตู้นี้ แล้วสามารถ โพสต์ภาพตัวเอง ลงไปใน Wall ของ Facebook ของ Walls โดยใครไปโพสต์ภาพก็มีโอกาสได้ไอติมฟรีด้วย ตอนผมไป คนต่อคิวเพียบ (เข้าใจว่าอยากได้ไอติมฟรีมากว่านะ) แต่พอผมกลับมาอีกที ตอนไม่มีไอติมแจกแล้ว ไม่มีคนเล่นเลย ผมก็เลยได้มีโอกาสเล่นบ้าง แต่พบว่าภาพที่ถ่ายผ่านตู้มันไม่ได้ถูกส่งขึ้นไปที่ Wall ของไอติมวอลล์ทันที เหมือนจะต้องมาทำแบบ Manual เองทีหลัง สนใจลองไปดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.facebook.com/WallsShareHappyThailand นับว่าเป็นเทคนิคหนึ่งทีน่าสนใจมากเลยทีเดียว

เทคนิคการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ

 หลายคนที่มีเว็บไซต์แล้ว แต่เว็บไซต์ไม่สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ รวมถึงไม่สามารถสร้างยอดขายให้เกิดขึ้นได้ และ ซึ่งทั้งผมมีคำแนะนำ ทิปและเทคนิคในการปรับแต่ง และทำเว็บไซต์เพิ่มยอดขายได้ ลองมาดูกันครับ ซึ่ง VDO นี้เป็นการถ่ายตอนไปออกร่วมงานกับทาง ม.ธรรมศาสตร์และช่องเถ้าแก่ ในเดือนกันยายน 2010 ที่ผ่านมา  

 

 

 

%d bloggers like this: