ค่าเฉลี่ยของการทำการตลาดผ่าน E-Mail Marketing (E-mail marketing benchmark APAC 2012)

ต้องยอมรับว่าการทำ E-Mail Marketing ยังถือว่าเป็นวิธีการและช่องทางที่ได้ผลอย่างมากในปัจจุบัน โดยในการทำจะมีตััวเลขหลายๆ ตัวที่ใช้ในการวัดประสิทธิภาพในการทำการตลาดผ่าน Email Marketing ได้แก่ Bounces Rate – จำนวน E-Mail ที่ถูกตีกลับมา (ส่งไม่ถึง) Open Rate – จำนวนคนเปิด E-Mail ที่ส่งออกไป Click Rate – จำนวนคนที่คลิก E-Mail ทีส่งออกไป Unsubscribe Rate – จำนวนคนที่ยกเลิกรับ E-Mail มาดูตัวเลขการวัดค่าเฉลี่ยของการทำการตลาดผ่าน E-Mail Marketing ในเอเซียกันว่า มันอยู่ประมาณเท่าไรกัน  ว่าแต่ว่าปกติคุณทำการตลาดผ่าน Email Marketing คุณวัดตัวเลขพวกนี้หรือเปล่า มันจำเป็นนะ *ข้อมูลนี้มาจาก Emarsys ครับ ดูตัวเต็มๆ ได้ที่นี่ 

รู้จักรูปแบบสื่อ ที่คุณสร้างเอง และสื่อที่คนอื่นสร้างให้คุณ (Owned and Earned Media)

ไปอ่านบทความหนึ่งที่พูดถึงเรื่องรูปแบบของสื่อ ซึ่งสอนคล้องกับสื่อ Social Media อย่างมาก โดยเราสามารถแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ ด้วยกันคือ 

 

  1. สื่อที่เราสร้างขึ้นเอง (Owned Media) หมายถึง สื่อที่เจ้าของสร้างเอง และสามารถควบคุมการติตต่อสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างทั่วถึง เช่น การพัฒนาเว็บไซต์ บล็อก โซเซียลเน็ตเวิรก์ของตัวเอง หรือ การลงโฆษณาในสื่อต่างๆ (Paid Media) เพื่อใช้ช่องทางในการสื่อสารหลักกับลูกค้าเป้าหมาย 
     
  2. สื่อที่คนอื่นสร้างให้ (Earned Media) หมายถึง สื่อที่ลูกค้าภายนอกเป็นผู้สร้างขึ้นมา โดยพูดถึง สนับสนุนสินค้าและแบรนด์ ส่วนใหญ่เกิดจากการที่ลูกค้ามีส่วนร่วมและพัฒนาภายใต้ความรู้สึกนึกคิดและอัตตาของตนเอง ถือเป็นช่องทางที่ให้ลูกค้าได้สร้างสรรค์และแสดงทัศนคติต่อแบรนด์อย่างชัดเจน รวมถึงมีปฏิสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องกับแต่ละแบรนด์ดังกล่าวด้วย 

    บางครั้งการวางแผน และกระตุ้นให้ลูกค้าหรือคนอื่นๆ พูดถึงแบรนด์ไปในทางที่ดี ก็จะทำให้เกิดการบอกต่อ (Buzz) ไปยังคนหมู่มากได้ง่ายๆ ผ่านทางโซเชีียลเน็ตเวิรก์อย่าง Facebook, Twitter หรือ Youtube  

ทีนี้คุณเองก็ต้องมาวางแผนละครับ ว่าแบรนด์ของคุณจะสื่อสารกับลูกค้าแบบไหน แต่ถ้าให้ดี คุณต้องสร้างไปทั้งสองแบบ แต่ "สื่อที่คนอื่นสร้างให้ (Earned Media)" จะเป็นสื่อที่ได้รับผลดี และกระจายออกไปในวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว 

 

 

แก้ปัญหาการส่ง E-Mail Marketing เข้า Hotmail

หากคุณทำ E-Mail Marketing ต้องการส่งเ E-mail เยอะๆ ไปยังผู้ให้บริการ E-mail เจ้าต่างๆ โดยเฉพาะหากมีปัญหาในการส่งเมล์เข้าไปที่ Hotmail  ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://mail.live.com/mail/troubleshooting.aspx 

แต่ถ้ายังมีปัญหาในการส่ง E-Mail อีกสามารถติดต่อกับ เจ้าหน้าที่ Windows Live โดยตรงได้ที่
https://support.msn.com/eform.aspx?productKey=edfsmsbl&ct=eformts&wa=wsignin1.0&st=1&wfxredirect=1

 

เทคนิคการเช็กว่าเว็บไหนเอาอีเมล์ ของคุณไปใช้หรือขายให้กับสแปมเมอร์ (เฉพาะ gmail.com)

บทความนี้ดี น่าสนใจสำหรับคนที่ใช้ Gmail และอยากเช็กว่ามีใคร หรือเว็บไหนที่เอาอีเมล์ของคุณไปใช้หรือขายให้กับสแปมเมอร์บ้าง? หรือคุณจำได้ไหมว่าเคยเอา email address ของคุณไปสมัครสมาชิกหรือใช้บริการของเว็บไหนมาบ้าง? ผมคิดว่าหลายคนคงจะเคยใช้อีเมล์แอ๊ดเดรสของตนเองไปสมัครลงทะเบียนหรือใช้งานเว็บต่างๆมากกันบ้างแล้ว และไม่ต้องการให้เจ้าของเว็บนั้นๆ เอาอีเมล์ของคุณไปค้า ขายหรือเอาไปให้เหล่าสแปมเมอร์ทั้งหลาย ส่งสแปมเมล์มาหาคุณกันใช่ไหมหล่ะครับ

วันนี้ผมมีทริกมาแนะนำ สำหรับดู เช็คว่าใคร เว็บไหน เอาอีเมล์ของคุณไปใช้หรือขายให้กับสแปมเมอร์ ซึ่งทริคนี้สามารถใช้ได้เฉพาะคนที่ใช้บริการฟรีอีเมล์ของ Gmail.com เท่านั้นนะครับ วิธีการก็คือ เมื่อคุณจะใช้อีเมล์ของคุณเพื่อสมัคร ลงทะเบียน ขอใช้บริการใดๆ กับทางเว็บใดเว็บหนึ่ง  ยกตัวอย่างเช่น อีเมล์ของคุณคือ username@gmail.com แล้วคุณต้องการที่จะลงทะเบียนที่เว็บ samplesite.com และแทนที่คุณจะใช้ username@gmail.com 
 

ให้คุณเปลี่ยนไปใช้ username+samplesitecom@gmail.com 
และกรอกลงไปในช่องที่ให้ระบุอีเมล์แทน

จากนั้นเมื่ออีเมล์ของคุณถูกนำเอาไปใช้ หรือขายให้กับสแปมเมอร์และส่งสแปมเมล์มาหาคุณ เมื่อทาง gmail เห็นเครื่องหมาย “+” (เครื่องหมายบวก) ที่อยู่ในอีเมล์แอดเดรสของคุณ มันก็จะตัดเอาตัวอักษรทั้งหมดที่อยู่ทางซ้ายของเครื่ องหมาย “+” โดยจะได้เป็นusername@gmail.com นั่นเอง และคุณก็ยังสามารถได้รับเมล์ที่ส่งมาเหมือนเดิม และรู้ว่าใคร เว็บไหน ส่งเมล์มาหาคุณด้วย โดยคลิกที่ Show Detail ในเมล์นั้นๆ เพื่อดูรายละเอียดได้ครับ

ทั้งนี้คุณสามารถทำการค้นหาใน gmail ได้โดยใช้คีย์เวิร์ดว่า username+samplesitecom เพื่อดูว่ามีเมล์ไหนบ้างที่ส่งเข้าที่ที่อีเมล์แอดเด รสนี้บ้าง เท่านี้ก็เรียบร้อยหล่ะครับ  สำหรับใครที่ใช้ gmail อยู่หล่ะก็ ลองนำไปใช้ดูนะครับ 
 

ที่มา : gmail trick: มาดูกันว่าใคร เว็บไหน เอาอีเมล์ของคุณไปใช้หรือขายให้กับสแปมเมอร์ http://webmonster.sapaan.net

เทคนิคการส่ง E-Mail จำนวนมากๆ ผ่าน Microsoft Outlook

เราสามารถใช้ ms outlook ส่ง mass email ได้ซึ่งไม่ใช่การส่งอีเมลย์ทีละมาก ๆ โดยใช้ cc หรือ bcc อย่างที่เราคุ้นเคยแต่เป็นการ mail merge รายชื่อต่าง ๆ ที่อยู่ใน contact ทั้งหมดเข้ามาไว้ในการส่งในคราวเดียว ซึ่งความสามารถในการ mail merge นี้เป็นความสามารถอย่างหนึ่งของ ms word ด้วยเช่นกัน

mail merge ใช้สองส่วนด้วยกันคือตัวไฟล์ doc และ data source เพื่อใช้ในการ merge เข้าด้วยกัน ซึ่ง outlook จะทำหน้าที่ในส่วนของการส่ง mass email นั่นเอง เนื่องจากเราส่ง mass email ไปยัง contact ของเราเองที่อยู่ใน outlook ดังนั้นจึงไม่ใช่การ spamming

ตัวอย่าง E-mail Marketing ง่ายๆ น่าสนใจ

ผมเพิ่งได้รับ email จาก E-Commerce time ที่ผมรับข่าวสารจาก E-mail เป็นประจำ แต่วันนี้ เห็นจดหมายฉบับนึงมา แล้วดูรุปแบบแล้วน่าสนใจ ซึ่งอยากเก็บเอาไว้เป็นตัวอย่างสำหรับ ท่านที่สนใจจะทำ e-mail Marketing  ผมสรุปสั้น ๆสำหรับ E-mail Marketing ที่ผมแนบไฟล์มาให้ดูนี้ คือ ใช้  Header (พาดหัว) ที่น่าสนใจ ข้อมูลเนื้อหา กระฉับ ใช้ภาพเดียว ดูโดดเด่น สวยงาม คลุม theme สีด้วยสีเดียว สะท้อน Brand Identiy และมีส่วนที่ดึงดูดคือ มีการชวนให้ download ข้อมูลไป (ซึ่งข้อมูลที่ผ่าน เชื่อได้เลยว่าก็เป็นการโฆษณาอะแหละ) แต่หากใส่ทั้งหมดมาหน้าเดียว อาจจะเยอะเกินไปครับ….  เอาไว้ดูเป็นตัวอย่างอีกรูปแบบ ของ E-mail marketing ละกันนะครับ

 

3 ขั้นตอนการเริ่มติดต่อลูกค้าผ่าน E-Mail Marketing

    ถ้าจะถามคุณว่า? คุณจะมีวิธีการอะไรที่สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าของคุณ ที่เคยซื้อสินค้า หรือเคยใช้บริการของคุณได้อย่างง่ายและสะดวก ประหยัด?… ถ้าให้นักการตลาดรุ่นเก๋า เก่ากึ๊ก คงจะนึกถือ การทำ Direct Mail หรือจดหมายส่งตรงหาลูกค้า, การโทรหาลูกค้า Tele-Sale หรือถึงขั้นอาจจะแวะเข้าไปเยี่ยมเยียนลูกค้าเลยทีเดยว แต่หากยุคนี้ ยุคอินเทอร์เน็ตหรือเทคโนโลยีไอทีมาจ่ออยู่ปลายนิ้วซะขนาดนี้ ใยเลยจะหันกลับไปใช้วิธีเก่าๆ แบบนั้นอยู่ทำไม ในเมื่อมันมีต้นทุนที่สูงกว่า วัดผลก็ลำบาก ใช้เวลาในการจัดการนานมาก เราลองหันมาใช้วิธีอื่นๆ ที่เดิ้ลและเทห์ กันดีกว่าครับ

    หากลูกค้าของคุณเป็นกลุ่มที่เป็นนักเรียน หรือวัยทำงาน ที่ทำงานในกรุงเทพหรือหัวเมืองใหญ่ การติดต่อสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มนี้ทาง E-Mail ดูจะเป็นช่องทางที่น่าสนไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะคนในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะมีการใช้คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ตทั้งในที่ทำงานหรือที่บ้าน ซึ่งการสื่อสารผ่าน E-Mail หรือการใช้ E-Mail Marketing ดูจะเป็นแนวทางที่น่าใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเป็นช่องทางและเป็นวิธีที่ ประหยัดค่าใช้จ่าย, รวดเร็วแม่นยำ, ตรงกลุ่มเป้าหมาย และยัง สามารถวัดผลได้อีกด้วย ฟังดูแค่นี้ หลายๆ คนก็เริ่มสนใจที่อยากจะเริ่มต้นทำ E-Mail Marketing กันแล้วใช่ไหมครับ? งั้นเรามาดูและเริ่มต้นทำ E-Mail Marketing กันครับ

แฉ 7 กลลวงสแปมเมลใหม่ ฉลองอีเมลขยะอายุครบ 30 ปี

 ไซแมนเทคแฉ 7 กลลวงสแปมระบาดเดือนพฤษภาคม 2551 ซึ่งเป็นเดือนเกิดครบรอบ 30 ปีของอีเมลขยะ สถิติการเติบโตของอีเมลขยะในเดือนพ.ค.ที่พุ่งสูงถึง 87 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ในเดือนเมษายน เป็นตัวชี้ให้เห็นว่าสแปมเมลนั้น "30 ยังแจ๋ว"จริงๆ
       “ในเดือนพฤษภาคมนี้ ถือเป็นการครบรอบ 30 ปีของการเกิดอีเมลขยะ ซึ่งจำนวนอีเมลขยะก็ขยับตัวสูงอีกอย่างต่อเนื่อง โดยเดือนนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ ช่วงนี้ สแปมเมอร์หันมาให้ความสนใจกับวิธีการล่อลวงแบบใหม่ อ้างอิงแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ หากเหยื่อตกหลุมพรางก็จะเก็บข้อมูลส่วนตัว และนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการฉ้อฉลต่อไป”

       นายนพชัย ตั้งไตรธรรม ที่ปรึกษาทางเทคนิค บริษัท ไซแมนเทค คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า หนึ่งในกลลวงใหม่ที่นักส่งอีเมลขยะหรือสแปมเมอร์ (Spammer) หันมาให้ความสนใจในระยะนี้ คือการใช้เทคนิคอ้างอิงแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ เช่น อีเมลขยะประเภทฟิชชิ่ง ล่อลวงว่าเป็นเมลหมายศาลเรียกตัว และอีเมลขยะประเภท ‘คัดเลือกนักแสดงประกอบ’
       

%d bloggers like this: