เจาะกระแส Social Commerce ทำยังไงให้ปัง!! (พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ห้ามพลาด)

     หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปีที่ผ่านมาถือเป็นยุคทองของพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ตัวเลขล่าสุดจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิคส์(สพธอ.) ได้เปิดเผยตัวเลขการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตของประเทศไทย ปี 2558 มีมูลค่ากว่า 2.11 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.7 %      ผลที่ตามมาจากกระแสสินค้าออนไลน์ที่ส่งผลอย่างเห็นได้ชัด คือบรรดาเศรษฐีหน้าใหม่ วัยกระเตาะ ที่คว้าโอกาส และใช้ความถนัดในการใช้ช่องทางออนไลน์ในการทำมาหากิน กันจนหาเงินได้เป็นล่ำเป็นสันกันเลยทีเดียว นอกจากแม่ค้าออนไลน์ที่ผุดขึ้นมาอย่างรวดเร็วแล้ว ปรากฏการณ์ “Social Commerce” นี้ก็ทำให้ บรรดาบริษัท หรือร้านที่ปกติทำธุรกิจแบบออฟไลน์ก็ขยายมาอยู่ออนไลน์ได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Brand’s ซุปไก่สกัด ก็ปรับตัวมาขายสินค้าบนโลกออนไลน์ ได้ยอดขายจากบรรดาร้านค้าโชว์ห่วยที่ซื้อไปขายต่อ ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการขายอีกทางหนึ่ง และในมุมมองของผู้ซื้อสินค้าออนไลน์เองก็เริ่มมั่นใจมากขึ้น เพราะปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำนวนมากที่ขายสินค้า นอกจากนี้ยังมีนโยบายรัฐบาลมาปกป้องผู้บริโภคที่ถูกเอาเปรียบจากการซื้อสินค้าออนไลน์ ยิ่งเป็นตัวเพิ่มความมั่นใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี       สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจก็คือการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ตอนนี้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มีตัวช่วยทำให้ขายสินค้าได้อย่างมืออาชีพ ลองมาศึกษาเครื่องไม้เครื่องมือออนไลน์กันดีกว่าครับ  ระบบจัดการหลังร้าน ทำหน้าที่จัดการออเดอร์ คำนวและบริหารคลังสินค้า  เช่น Page365 , SalesSuki ระบบบัญชีสำเร็จรูป ที่ให้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ หรือ SMEs […]

เคยถามตัวเองมั้ย ว่าทำงานไปเพื่ออะไร?

เคยถามตัวเองบ้างมั้ยว่าทำงานไปเพื่ออะไร.. บางคนทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีพให้มีชีวิตอยู่ บางคนทำงานหนักแทบตายแต่สุดท้ายก็เป็นได้แค่มนุษย์เงินเดือน ในขณะที่นักธุรกิจใหญ่ๆ ลงทุนทำธุรกิจหลายอย่าง มีเงินเป็นร้อยล้าน พันล้านแต่ก็ยังไม่พอ เพราะสุดท้ายแล้วเงินกลับไม่ใช่คำตอบของทุกอย่าง ผมเคยแนะนำ เทคนิคการทำให้ธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจชุมชนอยู่รอดได้ หากทุกคนสามารถทำตามที่ผมบอกได้จนวันนึงเราสามารถอยู่รอดได้แล้ว มีเงินมีรายได้หล่อเลี้ยงบริษัทแล้ว เราควรทำอะไรต่อไป เพื่ออะไร ควรหยุดและพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี หรือขยายกิจการเติบโตต่อไป หรือจะเลือกแบ่งปันความรู้เทคนิคที่ทำให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จแก่คนที่ด้อยกว่า

[ตัวอย่าง] การติดตามลูกค้าให้กลับมาใช้บริการอีกครั้งของ Linkedin.com

ผมลองไปลงโฆณากับ Linkedin.com แต่ลองดูแล้วประสิทธิภาพที่ได้ไม่น่าประทับใจเท่าไร ดูจาก Impression กับ CTR มันไม่ดีเอาซะเลย ผมก็เลยเฉยๆ แต่อยุ่วันก่อนทาง linkedin ส่ง email มาหาผม บอกว่า เค้าขอส่ง Coupon มาให้ผมเอาไปลงโฆษณากับทาง Linkedin อีกที $50  (แต่วันที่ผมเจอเมล์ดันช้าไปแล้ว) แต่ส่ิงที่ผมชอบคือวิธีการติดตามลูกค้าให้กลับมาใช้บริการอีกครั้งเพราะ “การขายของกับลูกค้าเก่า ง่ายกว่าลูกค้าใหม่เสมอ”

[ตัวอย่าง] เทคนิคการขายของอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ไปเจอเว็บขายเบียร์แห่งหนึ่ง ชอบวิธีการตลาดของเค้าในกาขายอย่างต่อเนื่องแบบสมัครสมาชิก (Subscription) และ ซื้ออย่างต่อเนื่อง (Recurring Purchasing) Capture ภาพมาเก็บไว้เป็นแนวทางครับ     แหนะ พอสั่งซื้อแล้วมีคูปอง ส่วนลดสำหรับเพื่อนด้วย ใช้บริการของ http://www.referralcandy.com/ น่าสนใจๆ    

[VDO] วิเคราะห์ธุรกิจออนไลน์ ทำยังไงยอดขายถึงจะเพิ่มยอดขายได้

รายการเซียนธุรกิจ ช่วงคุยกับเซียนพาคุณธนกร วอไธสง เจ้าของร้าน Hat Story ไปคุยกับเซียนด้านตลาดออนไลน์ อย่างคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตลาดเว็บไซต์ ตลาดดอทคอม เพื่อแนะนำกลยุทธ์การเพิ่มยอดขายให้ Hat Story เพิ่มมากขึ้น  มาดูเทคนิคและการวิเคราะห์ธุรกิจออนไลน์กันว่า ทำอย่างไร ถึงจะเพิ่มยอดขายขึ้นได้ รายการเซียนธุรกิจ ออกทุกวันอาทิตย์ 16.00 – 17.00 น. ทาง Nation TV  

เจาะลึกเจ๊จง @jehjong เจ้าของกิจการหมูทอด กับการปรับตัวทำเทคโนโลยีมาใช้ [เหมาะสำหรับให้พ่อแม่หรือคนไม่ค่อยใช้เทคโนโลยีฟัง]

ผมไม่แน่ใจว่าคุณรู้จักร้านหมูทอดเจ๊จงหรือไม่? เป็นร้านข้าวพร้อมอาหารมากมายที่จุดเด่นอยู่ที่ ราคาเป็นกันเองไม่แพงเลย, ข้าวเติมได้ไม่อั้น ผักสดฟรี น้ำพริกฟรี มีกล้วย มีขนมให้กินได้ไม่อั้น มีคนต่อคิวกินกันในแต่ละวันมากมาย จนมีคนเรียกว่าร้าน "หมูทอดเศรษฐี" ร้านอยู่หลังโลตัส พระราม 4  เจ๊จงได้มีโอกาสไปออกรายการต่างๆ มากมาย (ดูได้ที่นี่

เจ๊จงเป็นผู้หญิงอายุ 47 ปี ที่แทบไม่เคยใช้เทคโนโลยีอะไรเลย คอมพิวเตอร์ หรือมือถือสมารท์โฟนอะไรเลย ก่อนหน้านี้ แต่หลังจากได้มีโอกาสไปฟัง อ.ธัยวัชญ์ จากรายการ SME ตีแตก ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป จากคนที่ไม่เคยใช้เทคโนโลยีเลย กลับกลายเจ๊จงเริ่มนำเทคโนโลยีมาใช้ สามารถเชื่อมโยงกับคนต่างๆ ได้ทีั่วประเทศ หรือออกไปยังต่างประเทศ สามารถสร้างชื่อเสียงผ่านช่องทางออนไลน์ได้ และยังสามารถเพ่ิมยอดขายทางธุรกิจ จากการนำตัวเองเข้าสู่โลกของโซเชี่ยลเน็ตเวิรก์ ซึ่งรายละเอียดเป็นยังไง และเจ๊ เปลี่ยนไปได้อย่างไร ผมอยากให้ทุกคนฟังกันครับ 

 < กดฟังได้เลยครับ (หากอยากฟังช่วงเจ๊จง กดข้ามไปกลางๆ ได้เลยครับ)

111002 Pawoot Radio

 

ปล. twitter เจ๊จงคือ @jehjong ส่วน http://www.facebook.com/JehJong

 

ชุดลิเกยังขายออนไลน์ได้ แล้วคุณละจะหาอะไรมาขายดี?

การเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการหรือเจ้าของธุรกิจดูจะเป็นความฝันของหลายๆ คนที่ยังเป็นพนังานประจำ หรือยังไม่มีธุรกิจเป็นของตนเอง แต่การที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ ฟังดูแล้วอาจจะเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และมีความเสี่ยงมากมายมหาศาล เพราะต้องมีเงินลงทุนเป็นจำนวนมาก และใช้เวลาเพื่อเปิดและจัดตั้งธุรกิจขึ้นมา ดังนั้นสำหรับคนที่เป็นพนักงานประจำ หรืออยากจะมีกิจการเป็นของตนเอง เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้เลย.!

   แต่สำหรับในปัจจุบัน คุณ.. คุณนั้นแหละมีโอกาสดีมากๆ เพราะคุณอยู่ในยุคของอินเทอร์เน็ตและการค้าขายออนไลน์ (E-Commerce) ซึ่งมันเปิดโอกาสอย่างมากที่ "คุณจะสามารถสร้างธุรกิจของคุณเองได้อย่างง่ายๆ ผ่านร้านค้าของคุณบนหน้าเว็บไซต์ และเปิดขายของไปยังคนประเทศและทั่วโลกได้อย่างง่ายๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเยอะแยะ หรือเวลาในการดูแลอะไรมากมาย" ผมมีตัวอย่าง หลายๆ ตัวอย่างที่เล่าใหัฟังและให้เห็นว่า มีหลายคน ที่ประสบความสำเร็จ และสามารถเป็นเจ้าของกิจการ การค้าขายออนไลน์ได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว และคุณอาจจะแทบไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านอินเทอร์เน็ต หรือเว็บไซต์เลยก็ได้

 

ชุดลิเก-ชุดการแสดงออนไลน์มาแล้วจ้า

   ย้อนกลับไปหลายปีก่อนที่เมืองโคราช ป้าซิ้ม เป็นผู้หญิงคนหนึ่งจบเพียง ป.4 กับสามี ที่มีอาชีพรับตัดชุดการแสดง ชุดนักร้อง ชุดหางเครื่องหรือแม้แต่ชุดลิเก ในเวลานั้นแกมีเพียงจักรเย็บผ้าเพียงตัวเดียว คอยเที่ยวเดินเร่ขายชุดการแสดงตามโรงเรียน ต่างๆ และ รับหางานตัดชุดการแสดงจากร้านค้าต่างๆ อีกที หากร้านเหล่าน้ันมีงานที่ล้นหรือทำไม่ทัน ณ. เวลานั้น แกเช้าบ้านเช่าอยู่ในเมืองโคราช เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ไม่ได้ทำเงินอะไรมากนัก และหารายได้ไม่พอใช้จ่าย จนกระทั่งเมื่อปี 2550 สามีของป้าซิ้มเริ่มได้มีโอกาสรู้จักกับเว็บไซต์ และได้นำชุดการแสดงของตัวเอง ไปโชว์อยู่ในเว็บไซต์ของตน ที่ http://nauschadaporn.tarad.com โดยเริ่มใส่เข้าชุดไปแสดงบนเว็บไซต์ 9-10 ชุด แต่ช่วงแรกก็ยังไม่ค่อยได้รับผลตอบรับดีเท่าไร แต่หลังจากนั้นไม่นาน อยู่ๆ ก็เริ่มมีคนติดต่อสั่งซื้อ ชุดการแสดงของป้ามาทางเว็บไซต์ โดยเป็นลูกค้ามาจากจังหวัดลำปาง แต่ก็ยังเป็นเพียงการสั่งทีละชุดถึง 2 ชุด ซึ่งตอนนั้น ป้าซิ้มกับสามีก็ดีใจมากๆ


เว็บไซต์ชุดขายการแสดงของป้าซิ้ม
 

การตลาดออนไลน์กับร้านก๋วยเตี๋ยว.. ไม่น่าเชื่อ! แต่ก็เป็นไปได้

วันนี้ผมมีตัวอย่างสุดยอดผู้ประกอบการ SME ที่มีการใช้อินเทอร์เน็ต โซเชียลเน็ตเวิรก์และการตลาดเต็มรูปแบบ เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำธุรกิจ ให้สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วจากเดิมยอดขายวันละไม่กี่พันมาเป็นวันนึงหลายหมื่นบาทภายในเวลาไม่ถึง 2 ปี ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ถ้าเรียกกันง่ายๆ เป็นธุรกิจร้านอาหารที่สามารถเรียกได้ว่า ธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป แต่ต้องนับถือความ "มีกึ๋น" ของเจ้าของร้าน ซึ่งเป็นหนุ่มๆใหม่ไฟแรงอายุไม่ถึง 30 แต่สามารถบริหารธุรกิจให้เติบโตได้ขนาดนี้ แหมเกริ่นขนานแล้วก็ชักจะสนแล้วสิ… มาดูกัน

 

เจ๊กเม็งมาแล้วจ้า….

ธุรกิจที่ผมจะแนะนำวันนี้คือ "ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊กเม็ง" ซึ่งเป็นร้านอาหารเก่าแก่ในเมืองเพชรบุรี มีมานานเกือบ 50 ปี มีก๋วยเตี๋ยวและมีอาหารหลายอย่างมากมาย อยู่ถนนหน้าถนนเขาวัง ไปง่ายมากๆ (แผนที่)  ส่วนตัวผมรู้จักร้านเจ๊กเม็งนี้จาก Twitter โดยในเดือนมีนาคม ผมเห็นพี่ชาล๊อต โทณวณิก (@charlot2000) ส่ง Twitter มาบอกว่า ได้ไปก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ และเป็นร้านที่มีการนำเอาสื่อออนไลน์ทุกรูปแบบมาใช้ในการโปรโมทร้านค้า ผมเห็นก็เกิดความสนใจ ที่ธุรกิจร้านอาหารสามารถนำ Internet และ Social Network มาใช้กับธุรกิจได้ด้วย โดยสิ่งที่ร้านนี้ได้มีการเอาสื่อออนไลน์มาใช้ได้แก่ เว็บไซต์ www.jekmeng-noodle.com, facebook, hi5, msn, blackberry, QR-Code เห็นสื่อทางออนไลน์ที่ผมบอกว่า เห็นได้เลยว่า ร้านนี้ "ไม่ธรรมดา" เลยใช่ไหมครับ 

 ช่องทางการให้บริการของร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม็ง 

เจาะโมเดลทำเงินเว็บดังของไทย

      ปกติผมมีนัดไปออกสัมภาษณ์ในรายการ MCOT.net ของ อสมท. FM 100.5 ทุกๆ เดือนโดยหัวข้อคือ E-Commerce ในเมืองไทย ซึ่งครั้งนี้ ผมพูดถึงการวิเคราะห์ "เจาะโมเดลทำเงินเว็บดังของไทย" ว่าเว็บไซต์ 30 อันดับต้นๆ เมืองไทยมีวิธีการหารายได้ยังไงกันบ้าง ลองไปฟังกันดูละกันนะครับ ต้องบอกว่า คุณโย และพี่ต่ายศรีสุดา ของ MCOT ทันสมัยมากๆ เป็นการสัมภาษณ์แบบ Phone In เข้าไปที่รายการ (ผมอยู่ทีบ้าน) แต่ก็สามารถ่ายทอดภาพของผมจากที่บ้านให้คนอื่นๆ ได้เห็นได้ด้วย เจ๋งจริงๆ แถมตอนสุดท้าย มีภาพลุกชายและภรรยาผมด้วยครับ ฮ่า ๆ มีทั้งหมด 3 ตอนนะครับลองดูกันได้เลยด้านล่าง

 

 

สัมภาษณ์เจ้าของเว็บไซต์เฟอร์นิเจอร์ GengHeng.com ที่มียอดขาย 100% ผ่านเว็บไซต์

VDO สัมภาษณ์คุณกิตกับคุณเหมี่่ยว ที่เปิดเว็บไซต์ ขาย Furniture www.GengHeng.com จนสามารถมียอดขาย 100% ผ่านเว็บไซต์  โดยมีลูกค้าจากทั่วประเทศ แต่ร้านค้าของเค้าอยู่ที่จังหวัดนนท์บุรี แต่สามารถเพิ่มยอดขายได้เป็นจำนวนมาก ผ่านเว็บไซต์ มาดูว่าเค้าทำกันยังไง ผ่านการสัมภาษณ์ครั้งนี้

เถ้าแก่ออนไลน์

เพราะเป็นคนหนุ่มที่แม้จะเพิ่งย่างเข้าวัยเลขสามนำหน้า แต่กลับเป็นเจ้าของเว็บไซต์ขายของมือสองที่ใหญ่ ที่สุดในประเทศ พ่วงด้วยสถิติเว็บไซต์ที่ทำรายได้นับสิบล้านต่อปี profile ของชายคนนี้จึงน่าสนใจและเป็นกรณีศึกษาให้กับคนวงการดอทคอม
 

ส้มตำเดลิเวอรี่

ไม่ต้องมีคู่สายมากมาย ไม่ต้องจ้างพนักงานคอลเซ็นเตอร์หลายสิบคนเพื่อคอยรับสาย เพียงโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว กิจการเดลิเวอรี่ก็เกิดขึ้นได้ด้วยมือคุณ
 

โฮมดีโป้ขยายสู่บริการสั่งซื้อออนไลน์เต็มตัว

โฮม ดีโป้ (Home Depot) ยักษ์ใหญ่ร้านค้าปลีกจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับตกแต่งบ้านชื่อดังสัญชาติมะกันเตร ียมขยายกิจการขึ้นสู่โลกอินเทอร์เน็ตอย่างเต็มรูปแบบ รองรับผู้ซื้อแบบไม่จำกัดเรื่องเวลาและสถานที่ หลังพบว่ายอดขายออนไลน์ของปีที่ผ่านมาโตขึ้นถึง 100 เปอร์เซ็นต์
       

เว็บไซต์สุดเก๋ ขายสินค้าที่ใช้ในฉากละคร-ภาพยนตร์

หากคุณเคยรู้สึกว่าเครื่องแต่งกายของตัวละครที่เรากำลังดูอยู่ในทีวีมันโดนใจ อยากจะได้มาเป็นเจ้าของในเร็ววัน เว็บไซต์ www.StarStyle.com น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้คุณสั่งสินค้าที่เห็นจากโทรทัศน์หรือแม้แต่ภาพยนตร์ได้อย่างสบาย
       

อเมซอนเปิดร้านขายของชำออนไลน์

เว็บไซต์ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ อเมซอนดอทคอม (Amazon.com) สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเริ่มวางจำหน่ายสินค้าของชำทางอินเทอร์เน ็ตแล้ว ถือเป็นก้าวที่น่าสนใจของวงการช้อปปิ้งออนไลน์หลังจากการล่มสลายของยุคดอทคอ มเมื่อปี 2001 ที่ผ่านมา
       

%d bloggers like this: