เจาะกระแส Social Commerce ทำยังไงให้ปัง!! (พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ห้ามพลาด)

     หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปีที่ผ่านมาถือเป็นยุคทองของพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ตัวเลขล่าสุดจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิคส์(สพธอ.) ได้เปิดเผยตัวเลขการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตของประเทศไทย ปี 2558 มีมูลค่ากว่า 2.11 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.7 %      ผลที่ตามมาจากกระแสสินค้าออนไลน์ที่ส่งผลอย่างเห็นได้ชัด คือบรรดาเศรษฐีหน้าใหม่ วัยกระเตาะ ที่คว้าโอกาส และใช้ความถนัดในการใช้ช่องทางออนไลน์ในการทำมาหากิน กันจนหาเงินได้เป็นล่ำเป็นสันกันเลยทีเดียว นอกจากแม่ค้าออนไลน์ที่ผุดขึ้นมาอย่างรวดเร็วแล้ว ปรากฏการณ์ “Social Commerce” นี้ก็ทำให้ บรรดาบริษัท หรือร้านที่ปกติทำธุรกิจแบบออฟไลน์ก็ขยายมาอยู่ออนไลน์ได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Brand’s ซุปไก่สกัด ก็ปรับตัวมาขายสินค้าบนโลกออนไลน์ ได้ยอดขายจากบรรดาร้านค้าโชว์ห่วยที่ซื้อไปขายต่อ ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการขายอีกทางหนึ่ง และในมุมมองของผู้ซื้อสินค้าออนไลน์เองก็เริ่มมั่นใจมากขึ้น เพราะปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำนวนมากที่ขายสินค้า นอกจากนี้ยังมีนโยบายรัฐบาลมาปกป้องผู้บริโภคที่ถูกเอาเปรียบจากการซื้อสินค้าออนไลน์ ยิ่งเป็นตัวเพิ่มความมั่นใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี       สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจก็คือการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ตอนนี้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มีตัวช่วยทำให้ขายสินค้าได้อย่างมืออาชีพ ลองมาศึกษาเครื่องไม้เครื่องมือออนไลน์กันดีกว่าครับ  ระบบจัดการหลังร้าน ทำหน้าที่จัดการออเดอร์ คำนวและบริหารคลังสินค้า  เช่น Page365 , SalesSuki ระบบบัญชีสำเร็จรูป ที่ให้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ หรือ SMEs […]

เมื่อจีนรุกคืบไทยแบบเงียบๆ ทางออนไลน์

อาทิตย์นี้หยุดยาวผมได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่ภูเก็ตพร้อมครอบครัว ผมได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีนักเดินทางจากประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเติบโตอย่างเห็นได้ชัด ไทยยังติดอันดับที่เที่ยวยอดนิยมที่คาดว่าคนจีนอยากไป จากการคาดการณ์ของ Tourism Economics เมืองจุดหมายปลายทาง 5 อันดับแรกที่ชาวจีนอยากไป ในช่วงปี 2556-2566 ได้แก่ 1.นิวยอร์ก 2. ลอสแอนเจลิส 3. โตเกียว 4. กรุงเทพฯ 5. พัทยา

อนาคตตวงการหนังสือและการเติบโตของรายได้ของธุรกิจดิจิทัล

วันนี้อยากมาสรุปตัวเลขให้ดูกันเกี่ยวกับวงการหนังสือ-สิ่งพิมพ์ไทย กับวงการสื่อโฆษณาดิจิทัลว่าการเติบโตเป็นยังไงบ้างครับ หากดูตัวเลขเม็ดเงินโฆษณาในธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ (Print) ทั้งหนังสือพิมพ์ และนิตยสาร เห็นได้ชัดว่าตัวเลขมูลค่ารวมแต่ละปีตกลงอย่างเห็นได้ชัด เงินโฆษณาในสื่อ “หนังสือพิมพ์” ปี 2549 มีรายได้ 15,432 ล้านบาท ปี 2558 มีรายได้ 12,3321 ล้านบาท (ลดลง 20.09% เมื่อเทียบกัน) เงินโฆษณาในสื่อ “นิตยสาร” ปี 2549 มีรายได้ 6,140 ล้านบาท ปี 2558 มีรายได้ 4,227 ล้านบาท (ลดลง 31.16% เมื่อเทียบกัน)

สุดยอดเทคนิค การเสกยอดขายเพิ่มขึ้นได้ทันที.!

การสร้างยอดขาย

คุณรู้มั้ยครับ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่สุดในการทำให้เกิดยอดขายสินค้าสำหรับธุรกิจ? คำตอบก็คือมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น จำนวนคนเข้าร้านค้าของคุณ ยิ่งมีคนเข้าที่หน้าร้านหรือธุรกิจของคุณมากเท่าไร ยอดขายของคุณก็แปรผันตรงกับยอดขายทันที แต่ปัญหาของการทำธุรกิจในปัจจุบันเราไม่สามารถสั่งหรือบังคับให้ลูกค้ามาที่หน้าร้านค้าของเราได้ ยกตัวอย่างเช่น หากวันไหนฝนตก ยอดจำนวนคนที่จะมาที่หน้าร้านคุณก็น้อยเช่นกัน หากจะทำการตลาด ทำอะไร ทำเท่าไรถึงจะเรียกคนเข้าได้ร้านค้าได้? ไปแจกโบรชัว ทำป้ายใหญ่ๆ หรือมีคนไปตะโกนเรียกคนเข้าร้าน ก็จะดูเป็นวิธีที่แทบจะควบคุมหรือทำให้ลูกค้าเข้ามาที่ร้านค้าไม่ได้ดีเท่าที่ควร  แต่มันจะดีมั้ยครับหากคุณสามารถ “เสก” ลูกค้าเข้ามาที่หน้าร้านหรือธุรกิจของคุณได้ทันที? ซึ่งมันจะทำให้ยอดขายเด้งขึ้นมาได้เลย มาลองดูวิธีในกันครับแฟนๆ ชาวคนอ่าน Pawoot.com

เจาะใจลูกค้าด้วยโฆษณาอัจฉริยะจาก Facebook แม้แต่เกย์ก็ขายของได้

คนส่วนใหญ่ มักจะให้ข้อมูลส่วนตัวไว้บน Facebook ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง เพศ อายุ วัน-เดือน-ปีเกิด แฟนคุณคือใคร ลูกคุณคือใคร คุณอยู่ที่ไหน ทำงานที่ไหน พูดภาษาอะไร และชื่นชอบอะไรบ้าง เป็นต้น ทั้งหมดสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักใส่ไว้ใน Facebook ซึ่งหลายๆ คนก็ไม่กล้าที่จะโกหก เช่น หากคุณมีแฟนหรือภรรยา คุณลองไปแก้ความสัมพ้นธ์ (Relationship) ของคุณใน Facebook ของคุณสิว่าคุณโสด เหอะๆ ผมว่าคุณคงจะได้รับการติดต่อสอบถามจากเพื่อนของคุณเข้ามามากมายกว่าเกิดอะไรขึ้นกับแฟนคุณ หรืออาจจะมีปัญหากับแฟนคุณได้ง่ายๆ เลยล่ะ ทำให้ตอนนี้หลายๆ คนมักให้ข้อมูลที่เป็นความจริงแก่ Facebook เพราะหลายคนมั่นใจว่าจะมีแค่เพื่อนหรือคนที่คุณรู้จักและยินยอมเท่านั้นเห็นข้อมูลของคุณ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ Facebook เองเห็นข้อมูลเหล่านี้ของคุณ และนำข้อมูลของคุณไปใช้ในเชิงการสร้างรายได้และการโฆษณา

วิธีการบริหารจัดการภาษีกับการค้าออนไลน์ (คู่มือภาษีสำหรับคนทำ E-Commerce)

สำหรับคนที่ทำการค้าออนไลน์​และยังงงๆ เกี่ยวกับเรื่องการเสียภาษีอย่างถูกต้อง.! ตอนนี้ทางกรมสรรพกรได้ทำเอกสารแนะนำเพื่อให้เราเข้าใจถึงภาษีกับการค้าออนไลน์อย่างถูกต้อง ทั้งการบันทึกค่าใช้จ่าย ที่สามารถนำไปหักภาษีได้ และรายได้ประเภทต่าง ซึ่งเป็นประโยชน์มากกับคนทำการค้าออนไลน์ที่ผมแนะนำเลย ให้ไปอ่านดูครับ อ่านง่ายมากๆ ผ่านตาหน่อยก็ยังดีครับ .! แจกฟรี คู่มือภาษีพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ จากกรมสรรพกร – Thailand e commerce tax 2015 from Pawoot (Pom) Pongvitayapanu

เพิ่มประสิทธิภาพการค้าออนไลน์ ด้วย E-Logistics & Fulfilment

ช่วงนี้หลายธุรกิจเริ่มต้นขยายช่องทางการขายสินค้าออกมาทางออนไลน์กันเพิ่มมากขึ้น สร้างรายได้และกลายเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วประเทศและทั่วโลกได้ทันที โดยสิ่งสำคัญนอกเหนือจากการขายของนั้นคือการชำระเงินซึ่งตอนนี้พัฒนาไปมาก เรามีวิธีการชำระเงินที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชำระผ่านทางออนไลน์หรือออฟไลน์ สร้างความสะดวกให้กับผู้ซื้อคนไทยอย่างมาก และมีระบบการขนส่งสินค้าเองก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เพราะเริ่มมีผู้ให้บริการหน้าใหม่ที่เปิดขึ้นมารองรับการส่งสินค้าของธุรกิจออนไลน์โดยตรง หรือ E-Logistic  ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และหลากหลายรูปแบบ

เทคนิคการเสกยอดขายเพิ่มขึ้นทันที.!

เพิ่มยอดขาย

คุณรู้มั้ยครับ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่สุดในการทำให้เกิดยอดขายสินค้าสำหรับธุรกิจ? คำตอบก็คือมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น จำนวนคนเข้าร้านค้าของคุณ ยิ่งมีคนเข้าที่หน้าร้านหรือธุรกิจของคุณมากเท่าไร ยอดขายของคุณก็แปรผันตรงกับยอดขายทันที แต่ปัญหาของการทำธุรกิจในปัจจุบันเราไม่สามารถสั่งหรือบังคับให้ลูกค้ามาที่หน้าร้านค้าของเราได้ ยกตัวอย่างเช่น หากวันไหนฝนตก ยอดจำนวนคนที่จะมาที่หน้าร้านคุณก็น้อยเช่นกัน หากจะทำการตลาด ทำอะไร ทำเท่าไรถึงจะเรียกคนเข้าได้ร้านค้าได้? ไปแจกโบรชัว ทำป้ายใหญ่ๆ หรือมีคนไปตะโกนเรียกคนเข้าร้าน ก็จะดูเป็นวิธีที่แทบจะควบคุมหรือทำให้ลูกค้าเข้ามาที่ร้านค้าไม่ได้ดีเท่าที่ควร  แต่มันจะดีมั้ยครับหากคุณสามารถ “เสก” ลูกค้าเข้ามาที่หน้าร้านหรือธุรกิจของคุณได้ทันที? ซึ่งมันจะทำให้ยอดขายเด้งขึ้นมาได้เลย มาลองดูวิธีกันครับ

พ่อค้าคนกลางเตรียมสูญพันธุ์ ธุรกิจรับสินค้าจากจีนเตรียมปิด เมื่อจีนรุกเข้าสู่ E-Commerce เต็มสูบ

ปี 2015 จะถือได้ว่าเป็นปีที่การค้า E-Commerce จะเริ่มคึกคักอย่างมากในประเทศไทย ผู้ให้บริการ E-Commerce จะเปิดตัวกันมากมายมหาศาลหลายเจ้า ระบบชำระเงิน ระบบขนส่งจะเปิดตัวและให้บริการกันอย่างเต็มรูปแบบ ประกอบกับปัจจัยสำคัญที่ จำนวนคนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ตเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากการขยายตัวของ 3G และ Smartphone ราคาถูก ทำให้ภาพรวมของ E-Commerce ประเทศไทยเติบโตแบบพุ่งพรวด.!

เจาะ 10 เทรนด์การค้าออนไลน์ E-Commerce ไทยและอาเซียนปี 2015 (Thailand & Asian E-Commerce Trend 2015)

ปี 2014 เป็นปีที่ E-Commerce ประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างมาก เรียกได้ว่าโตแบบก้าวกระโดด เมื่อเทียบหลายๆ ปีทีผ่านมาเลยทีเดียว ปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้ E-Commerce เติบโตอย่างมากคือ กระแสของ E-Commerce เริ่มเข้ามากลายเป็นกระแสหลักที่ทุกธุรกิจต่างต้องการเข้ามาขยายช่องทางการขายผ่านข่องทางนี้ และการเข้ามาของผู้ให้บริการจากต่างประเทศ รวมถึงการพัฒนาในทุกๆ ด้านของส่วนสนับสนุนการค้าออนไลน์ได้แก่ ระบบชำระเงินออนไลน์ที่พัฒนาไปอย่างมาก (Online Payment) หรือ ระบบจัดการสินค้าและขนส่งถึงปลายทาง พร้อมเก็บเงิน (Warehouse & Fulfilment) และที่สำคัญที่สุดคือ ตัวเลขของคนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ตถึบตัวขึ้นสูงถึง 31 ล้านคน โดย 3G และมือถือสมารท์โฟนราคาถูกคือปัจจัยที่ทำให้คนไทยเกือบทุกระดับเริ่มเข้าสู่อินเทอร์เน็ต ทั้งหมดนี้คือปัจจัยที่ทำให้ E-Commece ของเมืองไทย หรือจะเรียกได้ว่าทั่วทั้งประเทศเอเซียตะวันออกเชียงใต้เติบโตกันทุกๆ ประเทศ

9 เทคนิคเปลี่ยนทีมและองค์กรรับดิจิตอลอีโคโนมี่

เมื่อประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุคของ ดิจิตอลอีโคโนมี่อย่างแท้จริง (คุณเชื่อมั้ย?) เห็นได้จากจำนวนคนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นถึง 31 ล้านคน (ณ.เดือนตุลาคม 2014) และการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือสูงถึง 77% เลยทีเดียว ทำให้ไม่วาจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ตอนนี้ต่างพากันเข้าสู่โลกออนไลน์กันหมดแล้ว สังเกตุตัวคุณเองสิครับ ว่าวันนึงคุณหยิบมือถือมาอ่านข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตกี่ครั้ง? เมื่อพฤติกรรมเรา และคนรอบตัวเราเริ่มเปลี่ยนไป จึงเป็นสํญญาณที่บอกได้ชัดว่า สังคมไทยและประเทศไทย กำลังเข้าสู่การบริโภคสื่ดิจิตอลอย่างแท้จริง (เชื่อยังล่ะ) เมื่อตัวเราเปลี่ยน คุณเคยกลับมามองทีมงานและองค์กรของคุณ ว่าได้นำสื่อดิจิตอลมาใช้บ้างหรือเปล่า? วันนี้ผมมี 9 เทคนิคเปลี่ยนทีมและองค์กรรับดิจิตอลอีโคโนมี่ มาแบ่งกันครับ

แอบดูภาพรวม Thailand E-Commerce Landscape 2014

ทางสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (Thai E-Commerce Association) ได้ทำสรุปภาพรวมของธุรกิจ E-Commerce ของไทยว่ามี องค์กรใดเกี่ยวข้องบ้าง ในรูปแบบ Infographic ลองมาดูกันครับ มีทั้ง แบบยาว และ แบบสั้น

ทำธุรกิจแบบเดิมๆ ก็ได้ผลลัพย์แบบเดิม มาคิดอะไรใหม่ๆ เพื่อได้ผลลัพย์ใหม่กันดีกว่า.!

ช่วงนี้ผมเดินทางไปเป็นแขกรับเชิญพูดที่งานประชุมต่างประเทศในประเทศกลุ่มอาเซียนเยอะมาก สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือบรรดาเจ้าของธุรกิจต่างๆ ในต่างประเทศต่างตื่นตัวกับการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำธุรกิจ ซึ่งเทคโนโลยีมันมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง มันทำให้วิธีการคิด การทำธุรกิจ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งหากคุณยังคิดอะไรแบบเดิมๆ คุณก็ได้ผลลัพย์แบบเดิมๆ แต่หากคุณเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ ยอมรับอะไรใหม่ๆ ผมมั่นใจว่าคุณจะได้อะไรใหม่ๆ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมในการทำธุรกิจ และการทำงานครับ มาดูกันว่าเราจะทำอย่างไร?

มาดูผลการสำรวจการเติบโตของ E-Commerce ประเทศไทยปี 2556

มาดูข้อมูลสรุปของ E-Commerce ประเทศไทยในปี 2556 (2013) จัดเก็บข้อมูลโดย สำนักงานสถิติแห่งชาติ ในการออกไปเก็บสำรวจข้อมูล และด้านล่างจะเป็นการสรุปการเติบโตของ E-Commerce ของไทยตั้งแต่ปี 2005 จนถึง 2012 (ปีล่าสุด)

[EN] 10 Thailand E-Commerce Trends in Year 2014

Let’s see how E-Commerce movement in Thailand in year 2014 1. M-Commerce will see strong growth Smartphones accounted for half of all mobile phone sales in Thailand last year and that trend will continue in 2014, when the mobile phone will be the main device that people use to access the internet. Rakuten Tarad.com recorded […]

%d bloggers like this: