เมื่อจับ Printer มาวิ่งแข่งกัน กับงาน Samsung Printer Run

ทางทีมงานได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัว Printerของทาง Samsung Business มา กิมมิคของงานคืออยากให้เราลองมาดู Printer “วิ่งแข่ง” กัน กับงาน Samsung Printer Run presented by SAMSUNG Laser Printer บรรยากาศภายในงานจัดได้อบอุ่น และเป็นกันเอง มีอาหารสไตล์อิตาเลียน และ ขนมหวานมาเตรียมให้เรารับประทาน และเปิดเพลงฟังสบายๆ กันด้วย และยังมีการตั้ง Printer รุ่นต่างๆให้เราได้ทดสอบประสิทธิภาพกันอีกด้วย สำหรับ ความน่าสนใจของงานคือการเปิดตัวนำมาให้ชมกันดังนี้ครับ Printer Android มาแล้ว เมื่อ Tablet รวมร่างกับ Printer ความสะดวกสุดๆก็บังเกิด เปิดตัวคลิป VDO Printer Run ในงานนี้งานแรก และไฮไลท์ของงานคือการ เปิดตัวPrinter รุ่น  ซึ่งมีเทคโนโลยีล้ำๆมารวมไว้ใน Printer เครื่องเดียวได้อย่างน่าสนใจ   คุณสมบัติของ Printer Series นี้ ปริ้นเตอร์ […]

เพิ่มยอดขายหน้าร้านด้วย Smart Signage TV แทนป้ายโฆษณาแบบเดิมๆ!!

วันก่อนไปงานสัมมนาของซัมซุงได้เห็นจอทีวีแบบที่ใช้เปิดโชว์ภาพและวีดีโอแสดงรายละเอียดสินค้าและโปรโมชั่น ตามร้านค้าต่างๆ เค้าเรียกว่า Smart Signage TV   ผมเห็นและสนใจมาก เพราะที่ธุรกิจที่บ้าผมขายมอเตอร์ไซค์ที่จังหวัดกาญจนบุรี ชื่อร้านโล้วเฮงหมง มอเตอร์ โดยแต่ละวันจะมีลูกค้าเดินเข้ามาในร้านค้ามากมาย  แต่ข้อมูลรถและโปรโมชั่นมันต้องคุยกับทางพนักงานขายตลอด ก็เลยคิดว่า หากมีจอทีวี ที่แสดงรายละเอียดรถคันนั้นๆ ราคา และโปรโมชั่นเลย จะทำให้ลูกค้าเข้าใจสินค้าและโปรโมชั่นได้ทันที  ผมเลยลองถอยมาติดตั้งที่บ้าน 2 ตัว มาลองดูผลกันครับว่ามันดียังไง?

4 เคล็ดลับ เลือกการลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษี ให้เหมาะกับสไตล์ตัวเอง

ใกล้เวลาสิ้นปีกันแล้ว หลายๆคนที่ต้องเสียภาษี คงกำลังมองหาทางเลือกในการลดภาษี ไม่ว่าจะเป็นการซื้อประกันชีวิต หรือกู้ซื้อบ้าน ที่สามารถนำมาแจ้ง เพื่อลดหย่อนภาษีได้ ยังมีการลงทุนแบบทางเลือก ที่สามารถให้ทั้งผลตอบแทน และการลดหย่อนภาษีอีกด้วย เรามาทำความรู้จักการลงทุน เพื่อลดหย่อนภาษีในแต่ละแบบกันเลย!! การลงทุนที่มีผลประโยชน์ในการลดภาษี…มี แบบไหนได้บ้าง   ปกติการลดหย่อนภาษีมาจากหลายส่วนด้วยกัน เช่น ค่าลดหย่อนที่เกิดจากคน เช่น ตนเอง คู่สมรส การเลี้ยงดูบุตร และเบี้ยประกันของบิดามารดา ต่อมาเป็นค่าลดหย่อนที่เกิดจากรายจ่าย เช่น เงินกู้ซื้อบ้าน คอนโด หรือการไปเที่ยวภายในประเทศก็สามารถลดหย่อนทางภาษีได้ เป็นต้น แต่ในวันนี้จะขอยกในส่วนของการลงทุนเพื่อผลประโยชน์ทางภาษีเท่านั้นนะครับ ค่าลดหย่อนแต่ละประเภทจะนำมาหักหลังจากที่เรานำรายได้มาหักค่าใช้จ่ายในอัตรา 40% ของรายได้แต่ไม่เกิน 60,000 บาทแล้ว สามารถหักค่าลดหย่อนด้วนการลงทุนในรูปแบบต่างๆดังต่อไปนี้ เบี้ยประกันชีวิต แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ประกันชีวิตแบบทั่วไป นำไปลดหย่อนสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท(หากคู่สมรสมีรายได้หักได้สูงสุด 100,000 บาท หากไม่มีรายได้จะหักได้สูงสุด 10,000 บาท) ประกันชีวิตแบบบำนาญ นำไปลดหน่อยได้ 15%ของเงินได้ และสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท […]

ปี 2020 ธุรกิจไทยจะไร้ที่ยืน หากไม่ปรับตัววันนี้ และตอนนี้.!

ในขณะที่ธุรกิจของไทยกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไปพร้อมๆ กับการเติบโตของเทคโนโลยีที่เข้ามาบทบาทอย่างมาในการทำธุรกิจ อย่างมากในตอนนี้ เห็นได้ชัดจากแนวโน้มของธุรกิจทั่วโลกต่างเปิดรับและนำเทคโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญในการนำพาธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และขยายขอบเขตการทำธุรกิจออกไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ธุรกิจในประเทศไทยเองก็กำลังเข้าสู่การปรับตัวเช่นเดียวกัน แต่ดูเหมือนกันการปรับตัวของธุรกิจของไทยจะช้ากว่าที่ธุรกิจในต่างประเทศ ซึ่งหากเป็นอย่างนี้ในต่อไป ในอีก 5 ปีข้างหน้า ส่วนตัวผมมองว่าธุรกิจหลายๆ อย่างของไทยจะไร้ที่ยืนในตลาดประเทศตัวเองอย่างแน่นอน ทำไม?​ ลองมาดูกัน

ธุรกิจชุมชนพัฒน์ การให้ที่ยั่งยืน

     สำหรับใครที่เพิ่งมาอ่านบทความนี้ ผมขอกล่าวรายละเอียดสั้น ๆ ให้พอให้เข้าใจ ดังนี้ครับ “รู้ เห็น เป็น ใจ” เป็นกระบวนการที่ถูกประยุกต์มาจากแนวคิดของ โตโยต้าที่เรารู้จักกันดีอย่าง TPS – Toyota Production System และ Kaizen ที่มุ่งเน้นการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยบริหารจัดการการผลิตในจำนวนที่เพียงพอและทันเวลา ลดการสูญเสียในกระบวนการผลิต จากธุรกิจระดับโลกที่มีแนวคิดอยากช่วยพัฒนาธุรกิจชุมชน จึงได้ทำการดัดแปลงองค์ความรู้ของตนเอง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จไปแล้วทั่วโลก ให้เป็นระบบการจัดการที่ให้เข้าใจง่าย 4 ขั้นตอน หรือถ้าจะให้อธิบายกันง่ายๆ คือ “รู้” คือ การเรียนรู้ปัญหา เพื่อระดมความเห็นจากพนักงานทุกระดับ และหาสาเหตุของปัญหา “เห็น” คือการสร้างภาพรวมของปัญหาให้ทุกฝ่ายในองค์กร สามารถเห็นเป็นภาพเดียวกัน เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปได้อย่างราบรื่น และมองเห็นปัญหาล่วงหน้าได้อย่างชัดเจนจากบอร์ดขนาดใหญ่หน้าโรงงาน “เป็น” คือการพัฒนาให้พนักงานสามารถทำ (ไคเซน) เป็นได้ด้วยตัวเอง “ใจ” คือ ความเข้าใจ ใส่ใจและทำให้ถูกใจ ทำให้ถูกใจในที่นี้หมายถึง ถูกใจทั้งตัวพนักงานและถูกใจลูกค้า เมื่อพนักงานเข้าใจเนื้องาน และรักงานที่ตนเองทำอยู่ ก็จะทำให้สามารถผลิตสินค้าออกมาได้อย่างดี จนก่อให้เกิดความพึงพอใจของลูกค้าในที่สุดนั่นเอง   เพราะอะไร ธุรกิจชุมชนภายใต้โครงการโตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์จึงประสบความสำเร็จได้ด้วยดี?          ท่านผู้อ่านหลายท่านอาจจะยังสงสัยว่า แม้จะเข้าใจในความรู้ที่ได้รับจากโครงการโตโยต้า ธุรกิจชุมชนพัฒน์แล้ว […]

“เป็น” และ “ใจ” เพื่อก้าวใหม่ของธุรกิจชุมชน

เมื่อบทความที่แล้วผมได้เขียนในหัวข้อ “รู้ และ เห็น สู่การเป็นผู้ประกอบการ (ธุรกิจชุมชน) มืออาชีพ” ยกตัวอย่าง “การเรียนรู้จากธุรกิจขนาดใหญ่ เพื่อให้ธุรกิจชุมชนอยู่รอด” ซึ่งได้เล่าถึงตัวอย่างของโครงการโตโยต้าธุรกิจชุมชนพัฒน์เป็นรูปแบบของนวัตกรรมทางสังคมรูปแบบใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นกลไกในการตอบแทนสังคมอย่างยั่งยืน นอกเหนือจากการทำ CSR โดยการนําวิธีคิดมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจชุมชน   และการลงไปร่วมลงมือทำเพื่อให้ผู้ประกอบการนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ภายใต้แนวคิด “รู้ เห็น เป็น ใจ” ได้แก่

รู้ และ เห็น สู่การเป็นผู้ประกอบการ (ธุรกิจชุมชน) มืออาชีพ

รู้ เห็น เป็น ใจ

หลังจากที่ผมได้เล่าเรื่อง “ธุรกิจชุมชนจะรอดและเติบโตได้ ต้องเรียนรู้จากธุรกิจขนาดใหญ่” ไปแล้ว วันนี้ผมจะมาลงรายละเอียดให้ท่านผู้อ่านเข้าใจในหลักการ ของ นวัตกรรมสังคม ที่มาประยุกต์และพัฒนากับผู้ประกอบการ(ธุรกิจชุมชน) อย่างมืออาชีพ ที่ผมวงเล็บไว้ เพราะอยากมุ่งให้ความรู้แก่เหล่าผู้ประกอบธุรกิจชุมชนอย่างที่ได้เกริ่นให้ความสำคัญไว้ตั้งแต่บทความแรก (แนบลิงค์บทความแรก ) แต่สำหรับผู้ประกอบการรายอื่นๆ ทั่วไปที่สนใจก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้โดยไม่มีข้อโต้แย้งครับ

ธุรกิจชุมชนจะรอดและเติบโตได้ ต้องเรียนรู้จากธุรกิจขนาดใหญ่

หลายคนอาจเคยมีคำถามว่า เหตุใดธุรกิจ SMEs ของไทยจึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควรนัก ทั้งที่แรงงานและผู้ประกอบของไทยล้วนต่างมีฝีมือและวัตถุดิบในการผลิตที่ดีไม่แพ้ต่างประเทศ โดยจากการสำรวจพบว่า มูลค่าตลาดของสินค้าและบริการ (GDP) ประเทศไทยอยู่ที่ 11 ล้านล้านบาท และกว่า 37% ของ GDP มาจากธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) โดย 25% มาจากธุรกิจขนาดย่อม (S) ซึ่งมีมูลค่ากว่า 2.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว (ผลสำรวจ จาก สำนักงานส่งเสริมส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ปี 2555)

สร้างธุรกิจให้เติบโตระดับโลกด้วยการ สร้างนิยามใหม่ในสิ่งเดิมๆ (Re-Definition)

ช่วงนี้คุณจะเห็นได้ว่ามีบริการในโลกออนไลน์เกิดขึ้นมาใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นบริการของ Uber บริการรถรับจ้างรับผ่านทางออนไลน์ หรือ Airbnb.com เว็บที่คุณสามารถเปลี่ยนห้องนอนที่ไม่ได้ใช้ของคุณเปิดให้คนเข้ามาพักได้ นี้คือบางส่วนของธุรกิจออนไลน์ยุคใหม่ที่ “สร้างนิยามใหม่ในสิ่งเดิมๆ (Re-Definition)” ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ ที่จะทำให้เรามองสิ่งเดิมรอบๆ ตัวในมุมมอง และการใช้งานที่แตกต่างออกไปจากการใช้งานเดิมๆ

เทคนิคทำให้ธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจชุมชนอยู่รอดได้

คุณรู้ไหมว่าปัจจุบันมูลค่าตลาดของสินค้าและบริการ (GDP) ประเทศไทยอยู่ที่ 11 ล้านๆ บาท หลายๆ คนอาจจะเข้าใจว่า เศรษฐกิจประเทศเราถูกขับเคลื่อนด้วยบริษัท หรือองค์กรขนาดใหญ่ คำตอบอาจถูกส่วนหนึ่ง แต่คุณรู้ไหมว่า 37% ของ GDP มาจากธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) โดย 25% มาจากธุรกิจขนาดย่อม (S) ซึ่งมีมูลค่ากว่า 2.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียวทีนี้คุณจะเข้าใจเลยว่า ธุรกิจขนาดเล็กๆ เช่น ขายข้าวแกง, ร้านขายกาแฟเล็กๆ หรือแม้แต่ธุรกิจในชุมชนห่างไกล ก็ล้วนแต่มีผลต่อเศรษฐกิจประเทศไทยทั้งนั้น (ส่วนใหญ่จะคิดว่ามี แทบไม่มีผลเลย) แต่คุณเชื่อไหมว่าโอกาสที่บริษัทขนาดเล็กจะมีโอกาสอยู่รอดได้เพียงแค่ 5% เท่านั้นเอง นั้นหมายถึง 95% ของธุรกิจขนาดเล็กปิดตัว หรือไม่สามารถอยู่รอดได้  คุณรู้ไหมว่าสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจชุมชนล้มเหลวเกิดจาก 3 ส่วนใหญ่ๆ ด้วยกัน 

เทคนิคการขายด้วย FAB โดย อ.ธเนศ ตั้งเจริญมั่นคง

น้องในทีมไปนั่งเรียนเทคนิคการขายกับ อ.ธเนศ ตั้งเจริญมั่นคง มา ส่งโน็ตมา ผมเห็นว่าน่าสนใจ เลยขอเอามาโน็ตไว้ที่นี่ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ ครับ   ทฏษฎีว่าด้วยการขาย ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามูลค่าสินค้าเรามีมากกว่ามูลค่าความเป็นจริง (รู้สึกเปรียบเทียบได้) การตัดสินใจมี 2 แบบ ด้วยอารมณ์ – วิธีการนำเสนอต้องใช้อารมณ์มากๆ สำหรับสิ้นค้าที่เน้นการขายแบบ Emotional ด้วยเหตุผล – วิธีการนำเสนอต้องใช้เหตุผลให้ชัดเจน เช่นงานประเภทบริษัทเรา

เรียนรู้เทคนิคการสร้างและขยายธุรกิจในดงฉลาม Shark Tank

ผมได้รับการแนะนำให้รู้จักรายการทีวี รายการนึงของทาง อเมริกาชื่อรายการ Shark Tank หรือ บ่อฉลาม ซึี่งรายการนี้จะนำ ผู้ประกอบการ (Entrepreneur) ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจ (Startup) หรือต้องการขยายธุรกิจ (Expand) มานำเสนอแผนธุรกิจ (Pitch) กับ นักลงทุน 5 คน ซึ่งนักลงทุนทั้ง 5 คนนี้แหละ ที่เค้าเปรียบว่าคือ “ฉลาม (Shark)” ซึ่งผู้ประกอบการจะเสนอข้อตกลงทางธุรกิจ เพื่อโน้มน้ามนักลงทุนให้มาลงทุนในธุรกิจของเค้า โดยเสนอให้หุ้นบางส่วนของธุรกิจของเค้า เพื่อแลกกับเงินลงทุนในธุรกิจ  โดยฉลามทั้ง 5 คนถือว่าเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในการเริ่มต้นธุรกิจและขายธุรกิจมาแล้ว จนมีเงินนับพันล้าน (Billionair) 

รู้สึกว่าตัวคุณเองเปลี่ยนไปบ้างไหม?

คุณเป็นหรือเปล่า เดียวนี้ดูทีวีน้อยลง รายการทีวีที่ชอบหรือละครดูไม่ทันก็ไม่เป็นไร เพราะเดียวก็ตามกลับไปดูใน Youtube ตอนไหนก็ได้ หรือ เดียวนี้คุณรู้ข่าวสารเร็วกว่าหนังสือพิมพ์ของเช้าอีกวันนึงเสียอีก หรือ เสียเงินส่งค่าเอสเอ็มเอส (SMS) น้อยลง (แต่จ่ายเงินค่าอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือมากขึ้น หรือเหมาจ่ายไปเลย) หรือ เจอหน้าเพื่อนที่ไม่เจอกันมาหลายปี แต่พอเจอหน้าก็สามารถทักทายกันได้เหมือนเจอกันทุกๆวัน เพราะเห็นว่าเค้าทำอะไรบ้างผ่านเฟซบุ๊ค เดียวนี้แทบไม่เคยนั่งเหมอมองหน้าต่างเวลานั่งรถไปไหน หรือเวลากินข้าวแทบไม่ได้มองหน้าคนที่นั่งทานด้วย เพราะตามั่วแต่จดจ้องหน้าจอมมือถือหรือแท็ปเล็ตตลอดเวลาที่ว่าง เข้าห้องน้ำทีก็นานกว่าปกติ เพราะนั่งไปมือก็กดมือถือไป พฤติกรรมทั้งหมดที่ผมเกริ่นมานี้ คุณเป็นบ้างไหมครับ?

เผยเทคนิคทำให้ทีมงานทำงานได้ทุกที่ทั่วโลกธุรกิจไม่หยุด แม้น้ำจะท่วมจดมิดออฟฟิศ

ในช่วงที่ประเทศไทยน้ำท่วมหนัก ผมเองเป็นคนหนึ่งที่กระทบกับเหตุการณ์นี้ด้วยเช่นกัน ทั้งบ้านและทีทำงานโดนน้ำท่วมจนไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ จึงต้องย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด รวมถึงทีมงานผมแต่ละคนก็แยกย้ายกระจัดกระจายไปทั่วประเทศไทย แต่จากการคาดการณ์ว่าน้ำท่วมครั้งนี้น่าจะนานหลายอาทิตย์ ผมเองก็ไม่อยากให้ธุรกิจและงานหยุดหรือปิดไปตามออฟฟิศ จึงได้มีการวางแผน การให้พนักงานทุกคนสามารถทำงานที่บ้านได้ โดยมีการนำเครื่องมือทางออนไลน์ เข้ามาช่วยในการทำให้การเชื่อมต่อ สื่อสารกับคนภายในออฟฟิศเให้สามารถทำงานได้เหมือนอยู่ที่ ออฟฟิศเลยทีเดีย มาดูกันผมใช้เครื่องมือตัวไหนบ้าง

เทคนิคการบริหารงานและโปรเจ็คด้วยเทคโนโลยีออนไลน์กับ @imenn

วันนี้ผมสัมภาษณ์ @imenn จากบริษัท Tiger Idea เกี่ยวกับวิธีการบริหารงาน หรือโครงการว่ามีเทคนิคและวิธีการอะไรบ้าง เราลองมาฟังกันครับว่า คุณเม่นมีวิธีการอย่างไร ถือว่าเป็นวิธีการทีน่าสนใจมากๆ เลยครับ 

 < กดฟังได้เลยครับ


หรือจะดาวน์โหลดไฟล์เสียงสัมภาษณ์ในรายการ คลิก-พลิก-ธุรกิจ ทาง FM 102 วันที่ 25 กันยายน 2011
 

 

สรุปคร่าวๆ ของการทำงานของของบริษัท Tiger Idea

– เก็บไฟล์ของบริษัทเก็บไว้ที่  Dropbox
– จดโน็ตและระดมสมอง      Smallpad.org – Google Docs (เปิดโอกาสให้ลูกค้าเข้ามา Join ด้วย)
     – Google Docs สรุป Requirement
     – Google Spreadsheet ใส่ Bug List & Update

– โปรแกรมจับเวลาตัวเอง http://stuntsoftware.com/onthejob/ วัดผลการทำงานว่างานใช้เวลาเท่าไร
– Harvest – http://www.getharvest.com/ โปรแกรมตอกงาน บอกเวลา Time Sheet
– Basecamp http://basecamphq.com/ – Online Project Management 
– http://www.xero.com/ ระบบบัญชีออนไลน์
– GTD – Get Thing Done (List งานออกมาแล้วกำหนดวันเสร็จ)
     การเปลี่ยนงานทำให้เกิด Cost (ปรับอารมณ์เสีย Man Hours)

 

%d bloggers like this: