ภัยร้ายไซเบอร์ที่อยู่ใน Printer ของคุณ

ยิ่งเทคโนโลยีล้ำหน้าไปมากเท่าไหร่ การคุกคามทางไซเบอร์ก็ยิ่งล้ำหน้าตามไปด้วยเช่นกัน จากกรณีล่าสุดของมัลแวร์ Wanna Cry ที่ทำเอาหลายหน่วยงานอยากร้องไห้ไปตามๆกัน กรณี Wanna cry เป็นการโจมตีโดย malware เมื่อติดเชื้อนี้ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์จะโดนมัลแวร์ หรือไวรัสชนิดนี้เจาะเข้าไปสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยจะไม่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้หากไปจ่ายค่าไถ่ให้แก่ผู้โจมตี ซึ่งสิ่งน่ากลัวที่ทำให้กระแส Wanna cry โด่งดังขึ้นไปอีก ก็คือ การใช้เทคโยโลยี Bitcoin (สกุลเงินดิจิทัล) ที่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครเป็นผู้ดูแล ไม่ใช่สกุลเงินแบบปกติที่ต้องออกโดยประเทศใดประเทศหนึ่งบนโลก เราไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าใครเป็นเจ้าของบัญชี ถึงแม้จะรู้ว่ามีเงินเข้าออกบัญชีนี้มากน้อยเพียงใดก็ตาม ถือว่าเรื่องนี้น่ากลัวกว่าที่คิด   ตัวอย่างหน้าจอ Wannacry ที่เวอร์ชั่นภาษาไทย การโจมตีทางไซเบอร์อีกทางนึงคือ เครื่องพิมพ์ หรือ Printer เป็นหนึ่งในช่องโหว่สำคัญที่ เหล่าไวรัส มัลแวร์ใช้โจมตีเหยื่อ ตามงานวิจัยของ สถาบันPonemon กล่าวว่า 55%ของอุปกรณ์ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แต่ขาดระบบรักษาความปลอดภัยที่สุดคือ printer  เนื่องจากเครื่องพิมพ์หลายๆรุ่นมักจะไม่ได้ติดตั้ง Firewallกับ ระบบ อีกทั้งความสามารถของเครื่องพิมพ์เหล่านี้ที่ทำได้ทั้ง สแกน ถ่ายเอกสาร และส่งอีเมล ถ้าเอกสารของบริษัทสามารถเปิดเผยได้จะไม่มีผลกระทบใดๆ แต่ถ้าเอกสารเหล่านั้นเป็นความลับของพนักงาน หรือลูกค้า เช่น […]

Review “ALL NEW INNOVA CRYSTA”

    วันนี้ได้มีโอกาสได้ลองใช้ “All New Innova CRYSTA” เป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ระดับหรู (Premium Crossover MPV) ซึ่งเป็นรถที่ให้อรรถประโยชน์สูงสุด สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย และยังคงให้ความหรูหราเฉกเช่นรถยนต์นั่งระดับพรีเมี่ยม แถมยังสามารถรองรับผู้โดยสารได้มากเหมือนกับรถ SUV (Sport Utility Vehicle) หรือ PPV (Pick-Up Passenger Vehicle) ซึ่งที่ผ่านมา Toyota Innova ได้มีการออกจำหน่ายมาหลายปี แต่ในปีนี้ได้ออกรุ่นใหม่ออกมา ที่เน้นความหรูหรามาก หน้าตาสวยงามมากขึ้น            ผมได้ทดลองขับในชีวิตประจำวัน ไปรับลูก ไปซื้อของกับครอบครัว พบว่า “All New Innova CRYSTA” คันนี้ตอบสนองความต้องการได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอัตราเร่งของเครื่องยนต์ ตลอดจนการควบคุมการขับขี่ ทำได้ง่าย และด้วยรถคันนี้เป็นเครื่องยนต์ดีเซลทำให้ประหยัดค่าน้ำมันไปได้มาก แถมยังมีโหมดการปรับรูปแบบของการขับขี่ ให้เลือกใช้อีก ตอบสนองทุกสภาพการขับขี่ไม่ว่าจะเป็นแบบ Eco Mode ที่ให้ความประหยัด […]

การเลือกใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือให้เหมาะกับตัวเอง เพื่อติดสปีดให้ชีวิต!

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเรื่องของการใช้อินเทอร์เนตบนมือถือมันขาดกันไม่ได้ อย่างผมเองยังใช้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นในการเลือกใช้เครือข่ายที่ดีมีความสำคัญเป็นอย่างสูง อย่างผมเองก็เลือกใช้ AIS มาระยะเวลามากว่า 20ปีแล้ว ซึ่งเค้ามีการพัฒนาที่ดีมาโดยตลอด ด้วยเทคโนโลยีของเรื่องสัญญาณไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ยุค 2G, 3G,4G จนถึงปัจจุบัน 4.5Gที่ให้ความเร็วสูงมาก ทำให้การใช้งานของผมไม่ติดขัดแต่ถ้าในเรื่อง Network อย่างเดียวคงยังไม่พอ ในการคำนึงถึง เวลาผมไปที่ต่างๆผมก็ยังได้รับในเรื่องของ Privilege การดูแลที่มากมาย อันนี้เป็นจุดนึงที่ผมยังใช้และอยู่กับAISมาโดยตลอด  สำหรับคนชอบเดินเล่น ช้อปปิ้ง คอมมูนิตี้มอลล์ ห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหาร AIS ก็พร้อมรองรับการใช้งานภายในอาคารด้วย AIS SUPER WiFi ที่ให้ความเร็วได้สูงสุดถึง 650Mbps ให้บริการกว่า  120,000 จุดทั่วประเทศ ซึ่งร้านกาแฟ Starbucks ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่มีบริการ AIS SUPER WiFi คอยเพิ่มความสะดวกให้แก่คนที่นัดคุยธุรกิจกันในร้านกาแฟ (ผมได้ใช้บริการบ่อยมาก ต้องขอบคุณทาง AIS สะดวกจริงๆครับ) ด้านความเร็วอินเทอร์เน็ตที่แรงและเสถียร ทาง AIS บอกว่าเครือข่ายเค้าครอบคลุม 98% ทั่วประเทศไทยเลยนะ และสำหรับคนที่ใช้มือถือรุ่นต่างๆ AIS ก็ครอบคลุมมากที่สุด […]

7 อาวุธ ติดปีกให้ธุรกิจยุคDigital

       ตามที่ผมเคยได้เขียนไว้ในบทความพ่อค้าคนกลางเตรียมสูญพันธุ์ ธุรกิจรับสินค้าจากจีนเตรียมปิด เมื่อจีนรุกเข้าสู่ E-Commerce เต็มสูบ  ทำให้เห็นถึงอำนาจของการค้าขายสินค้ากันแบบ “ข้ามโลก” ซึ่งทำให้คำว่า “โลกไร้พรมแดน” เป็นจริงขึ้นทุกๆวินาที  การแข่งขันกันทางธุรกิจไม่ขึ้นกับข้อจำกัดของแต่ละประเทศอีกต่อไป      ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์นี้ก็คือ การมาของ “Digitalization” หรือ ยุคดิจิทัล ที่พวกเราคุ้นเคย จากการใช้อินเทอร์เน็ตในรูปแบบของ 3G , 4G ซึ่งปัจจัยนี้ได้เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคไปภายในระยะเวลาไม่นาน และการอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต ทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในวงกว้างมากขึ้น จากที่เคยขายได้ในประเทศไทย กลับกลายเป็นขายได้ในทั่วโลกเลยล่ะครับ ลองดูตัวอย่างของป้าขายชุดลิเก จากร้านขายชุดลิเกเล็กๆ กลับกลายเป็นขายชุดลิเกให้กับลูกค้าต่างชาติได้ เพราะป้าใช้ช้องทาง “ออนไลน์“เพื่อเข้าถูกลูกค้าจากอีกซีกโลกหนึ่ง ใครสนใจลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ Click   เราลองมาดูกันถึง 7 ปัจจัยความสำเร็จของบริษัทยุคใหม่ว่าทำไมถึงสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ   อินเทอร์เน็ต (Internet)คือปัจจัยหลักที่ทำให้ธุรกิจเหล่านี้ สามารถตักตวงและใช้ประโยชน์ช่องทางนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างมาก อินเทอร์เน็ตคือช่องทางที่ธุรกิจรูปแบบใหม่สามารถเข้าถึงคนใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกมากกว่า 2 พันล้านคนได้อย่างง่ายและรวดเร็ว ดังนั้นธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วส่วนใหญ่จะเปลี่ยนจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นลูกค้าในประเทศที่อาจจะมีอยู่จำกัด กลายเป็นลูกค้าทั่วโลกที่มีความต้องการอย่างมากมายมหาศาล (ลองคิดดูว่าธุรกิจของคุณจะเปลี่ยนไปบ้างได้ไหม? ยังขายแต่อยู่ลูกค้าหน้าเดิมๆ หรือลุกค้าในจังหวัดคุณอยู่หรือเปล่า?)   […]

เมื่อจับ Printer มาวิ่งแข่งกัน กับงาน Samsung Printer Run

ทางทีมงานได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัว Printerของทาง Samsung Business มา กิมมิคของงานคืออยากให้เราลองมาดู Printer “วิ่งแข่ง” กัน กับงาน Samsung Printer Run presented by SAMSUNG Laser Printer บรรยากาศภายในงานจัดได้อบอุ่น และเป็นกันเอง มีอาหารสไตล์อิตาเลียน และ ขนมหวานมาเตรียมให้เรารับประทาน และเปิดเพลงฟังสบายๆ กันด้วย และยังมีการตั้ง Printer รุ่นต่างๆให้เราได้ทดสอบประสิทธิภาพกันอีกด้วย สำหรับ ความน่าสนใจของงานคือการเปิดตัวนำมาให้ชมกันดังนี้ครับ Printer Android มาแล้ว เมื่อ Tablet รวมร่างกับ Printer ความสะดวกสุดๆก็บังเกิด เปิดตัวคลิป VDO Printer Run ในงานนี้งานแรก และไฮไลท์ของงานคือการ เปิดตัวPrinter รุ่น  ซึ่งมีเทคโนโลยีล้ำๆมารวมไว้ใน Printer เครื่องเดียวได้อย่างน่าสนใจ   คุณสมบัติของ Printer Series นี้ ปริ้นเตอร์ […]

เพิ่มยอดขายหน้าร้านด้วย Smart Signage TV แทนป้ายโฆษณาแบบเดิมๆ!!

วันก่อนไปงานสัมมนาของซัมซุงได้เห็นจอทีวีแบบที่ใช้เปิดโชว์ภาพและวีดีโอแสดงรายละเอียดสินค้าและโปรโมชั่น ตามร้านค้าต่างๆ เค้าเรียกว่า Smart Signage TV   ผมเห็นและสนใจมาก เพราะที่ธุรกิจที่บ้าผมขายมอเตอร์ไซค์ที่จังหวัดกาญจนบุรี ชื่อร้านโล้วเฮงหมง มอเตอร์ โดยแต่ละวันจะมีลูกค้าเดินเข้ามาในร้านค้ามากมาย  แต่ข้อมูลรถและโปรโมชั่นมันต้องคุยกับทางพนักงานขายตลอด ก็เลยคิดว่า หากมีจอทีวี ที่แสดงรายละเอียดรถคันนั้นๆ ราคา และโปรโมชั่นเลย จะทำให้ลูกค้าเข้าใจสินค้าและโปรโมชั่นได้ทันที  ผมเลยลองถอยมาติดตั้งที่บ้าน 2 ตัว มาลองดูผลกันครับว่ามันดียังไง?

4 เคล็ดลับ เลือกการลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษี ให้เหมาะกับสไตล์ตัวเอง

ใกล้เวลาสิ้นปีกันแล้ว หลายๆคนที่ต้องเสียภาษี คงกำลังมองหาทางเลือกในการลดภาษี ไม่ว่าจะเป็นการซื้อประกันชีวิต หรือกู้ซื้อบ้าน ที่สามารถนำมาแจ้ง เพื่อลดหย่อนภาษีได้ ยังมีการลงทุนแบบทางเลือก ที่สามารถให้ทั้งผลตอบแทน และการลดหย่อนภาษีอีกด้วย เรามาทำความรู้จักการลงทุน เพื่อลดหย่อนภาษีในแต่ละแบบกันเลย!! การลงทุนที่มีผลประโยชน์ในการลดภาษี…มี แบบไหนได้บ้าง   ปกติการลดหย่อนภาษีมาจากหลายส่วนด้วยกัน เช่น ค่าลดหย่อนที่เกิดจากคน เช่น ตนเอง คู่สมรส การเลี้ยงดูบุตร และเบี้ยประกันของบิดามารดา ต่อมาเป็นค่าลดหย่อนที่เกิดจากรายจ่าย เช่น เงินกู้ซื้อบ้าน คอนโด หรือการไปเที่ยวภายในประเทศก็สามารถลดหย่อนทางภาษีได้ เป็นต้น แต่ในวันนี้จะขอยกในส่วนของการลงทุนเพื่อผลประโยชน์ทางภาษีเท่านั้นนะครับ ค่าลดหย่อนแต่ละประเภทจะนำมาหักหลังจากที่เรานำรายได้มาหักค่าใช้จ่ายในอัตรา 40% ของรายได้แต่ไม่เกิน 60,000 บาทแล้ว สามารถหักค่าลดหย่อนด้วนการลงทุนในรูปแบบต่างๆดังต่อไปนี้ เบี้ยประกันชีวิต แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ประกันชีวิตแบบทั่วไป นำไปลดหย่อนสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท(หากคู่สมรสมีรายได้หักได้สูงสุด 100,000 บาท หากไม่มีรายได้จะหักได้สูงสุด 10,000 บาท) ประกันชีวิตแบบบำนาญ นำไปลดหน่อยได้ 15%ของเงินได้ และสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท […]

“พลังงาน” เรื่องใกล้ตัวที่คุณควรจะรู้นะ.!

จากการบ้าน ปริญญาเอกที่ผมทำเรื่องถ่านไฟฉาย ที่เป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกมาแล้ว ผมมีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับพลังงานไฟฟ้ามาฝากกันครับ อย่างที่เรารู้ดีว่าประชากรโลกเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา ประกอบกับเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเข้าที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน ซึ่งสิ่งสำคัญที่กลายปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีวิตของเราไปแล้วก็คือ “พลังงานไฟฟ้า” แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าคือที่มาของพลังงานไฟฟ้า ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อเพลิงหลักของพลังงานไฟฟ้าที่เราใช้อยู่ปัจจุบัน ว่ามาจากแหล่งไหนบ้าง และในระยะยาวจะมีผลกระทบอย่างไร

5 โอกาสการลงทุนหลังการเปิด AEC

ในปี2558  ประเทศไทย และประเทศในภูมิภาคอาเซียนก็จะเข้าสู่ AEC กันแล้ว ซึ่งกระแสในประเทศไทยดูค่อนข้างตื่นตัวกันทีเดียวกับการรวมเป็นประชาคมเศรษฐกิจครั้งนี้ แล้วการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มันส่งผลอะไรกับประเทศของเรา เศรษฐกิจของเราบ้าง และในการเปลี่ยนแปลงนี้มีโอกาสอะไรซ่อนอยู่บ้างมาดูกันครับ 1. ขยายตลาด….ขยายโอกาส ตลาดใหญ่ขึ้น ฐานการผลิตใหญ่ขึ้น ต่อไปนี้เราจะมองตลาดเพียงคนไทยแค่คนไทย 60 ล้านคนไม่ได้แล้ว ถ้าเปิด AEC เมื่อไหร่ ขนาดตลาดเปลี่ยนแปลงเป็น 2ล้านล้านคนทันที!!!  แต่สื่งที่ท้าทายคือ ประชากรก้อนมหึมานี้ล้วนมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะในแง่ วัฒนธรรม ดังนั้นเราต้องหา Insight คนในแต่ละประเทศ เพื่อเข้าใจความต้องการที่แท้จริง และทำธุรกิจ เพื่อตอบโจทย์ความแตกต่างเหล่านี้ให้ได้ โอกาส : เข้าเว็บ www.linkedin.com หาคู่ค้า หรือเจ้าของธุรกิจในประเทศต่างๆ ที่สามารถเป็นคู่ค้าหรือพาร์ทเนอร์เราได้ในประเทศ AEC

Surface 2 ความลงตัวที่เหมาะกับคุณ

จากที่ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ได้เปิดตัว Surface RT และ Surface Pro เมื่อตอนต้นปีที่แล้ว ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับดีมากพอสมควร จึงได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพให้สูงกว่าเดิม และเปิดตัวในชื่อ Surface 2 วันนี้ลองมาดูกันว่าการใช้งานเป็นยังไงบ้าง

ลองใช้แอพ true money สะดวกง่ายฟุดๆ ดีแหะ

วันนี้ลองโหลด TrueMoney Wallet  มาใช้ดูหลังจากเห็นค่ายนี้ โปรโมทเยอะมาก และเห็นในโฆษณาหน้าตาแอพ หน้าตาดูดี มีความสามารถสแกนบาร์โค้ดได้ วันนี้ต้องมาลองกันหน่อยล่ะ TrueMoney Wallet  คืออะไร?  มันคือบริการทางการเงินทางออนไลน์ ที่เป็นกระเป๋าเงินดิจิตอล (E-Wallet) ที่สามารใช้จ่าย เติมเงินได้ทันทีผ่านทางออนไลน์ (Mobile และเว็บไซต์) โดยคุณสามารถโอนเงินของคุณเข้าไปเก็บไว้ในกระเป๋าตังค์ดิจิตอลอันนี้ได้ง่ายๆ สะดวก และปลอดภัยมาก ทำให้คุณแทบไม่ต้องพกกระเป๋าตังค์ไปไหนต่อไหน ขอเพียงมีแค่มือถือ และแอพ TrueMoney Wallet ก็เหมือนมีกระเป๋าเงินติดตัวไปทุกๆ ที่ พูดเหมือนเวอร์เลยนะ  นอกจากนี้ True Money ยังมีบัตรเงินสด (Cash Card) ที่สามารถซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป 7-11 แล้วใช้เติมเงินได้ทันที เพียงขูดๆ ถูๆ ก็ได้เงินมาแล้ว 

ซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์กันดีกว่า.! สะดวกกว่า เร็วกว่า ถูกกว่า.!

ช่วงนี้เราสามารถหาซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านทางออนไลน์ได้ง่ายๆ โดยมีสินค้าและบริการให้เลือกมากมาย และที่สำคัญ “ราคาถูก” มากกว่า ที่ขายอยู่ตามร้านค้าหรือช่องทางปกติทั่วไป อย่างเช่นตอนนี้ ผมแทบไม่ได้ไปเดินห้างหรือซุปเปอร์มาเก็ตแล้ว จากเดิมที่ปกติจะไปเดินซื้อของเข้าบ้าน เดือนนึง 1-2 ครั้ง แต่ภายหลังที่บรรดาซุปเปอร์มาเก็ตต่างๆ พากันยกพลมาขายผ่านทางออนไลน์กัน ทำให้ผมหันมาซื้อสินค้าในซุปเปอร์มาเก็ต เช่นข้าวสาร น้ำปลา นม และของทุกๆ อย่าง ที่ปกติต้องขับรถไปซื้อ ตอนนี้มาซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะ ประหยัดเวลามากๆ จากเดินใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง กลายมาเป็นใช้เวลาแค่  5-10 นาที แต่ได้ของเหมือนกันทุกอย่าง  แนวโน้มพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของคนไทย กำลังเริ่มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

แอบดูเทคโนโลยีของภาครัฐ ก้าวล้ำไปแค่ไหน ที่เราจะได้ใช้เร็วๆ นี้

ผมได้ไปงาน ITU Telecom World 2013 ที่จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ​โดยในงานมีเทคโลยีใหม่ๆ จากทั่วโลกในงานนี้ ผมได้มีโอกาสไปงานของ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)(สรอ.) หรือ EGA ที่เป็นหน่วยงานที่จะทำให้ภาครัฐเข้าสู่การเป็นรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือการเป็น Smart Thailand มาดูกันว่าภายในงานมีเทคโนโลยีอะไรบ้าง และหลายอย่างคุณกำลังจะได้ใช้เร็วๆ นี้ครับ

ปีคึกคักของ Startup ไทยและผลของาน dtac accelerate

วันนี้ได้มีโอกาสมาร่วมงานของ dtac accelerate โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการแข่งขัน มี 10 ทีมที่เข้ารอบในการแข่งขันวันนี้ โดยทีมผู้ขนะจะได้ไป Silicon Valley ผมว่าคนทำธุรกิจ Tech Startup ในยุคนี้มีความได้เปรียบกว่าคนทำธุรกิจในยุคก่อนๆ มาก เพราะ มีหน่วยงาน องค์กรต่างๆ พร้อมสนับสนุน องค์ความรู้มากมาย อยู่ปลายนิ้ว กดไม่กี่ทีก็เจอข้อมูล เทคโนโลยีสนับสนุนพร้อมสรรพ ไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมากๆ เหมือนสมัยก่อน ทั้งมี Cloud, เครื่องมือในการพัฒนาที่ทำให้ง่ายมากขึ้น, อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีความหลากหลาย ความเร็วของอินเทอร์เน็ต และจำนวนประชากรที่ออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมาก (ทำให้ Market Size ใหญ่โตมากขึ้น) นั้นหมายถึงโอกาสการค้าเพิ่มมากขึ้น โอกาสความสำเร็จก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

เจาะ 4 เทรนด์เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตอนนี้ต้องยอมรับว่าเรากำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของการทำธุรกิจ ซึ่งต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีเข้ามาบทบาทอย่างมากในการทำให้ ธุรกิจของคุณสร้างความได้เปรียบ เปลี่ยนแปลงไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว แต่เทคโนโลยีมีมากมายเต็มไปหมด แล้วจะมีเทคโนโลยีไหน ที่เหมาะสมและคุณไม่ควรพลาดในยุคนี้ ผมขอเจาะไปที่ 4 เทคโนโลยีที่มีบทบาทอย่างมากในการทำธุรกิจ

%d bloggers like this: