e-Mail Marketing

E-Mail Marketing ของ Sony (Online ไป Offline)

     วันนี้เปิดเมล์มา ได้รับ E-Direct Mail (EDM) ของทาง SONY ที่ผมเคยสมัครเป็นลูกค้าเค้าอยู่ ปกติ Sony จะส่งมาเป็นประจำอยู่แ้ล้ว แต่คราวนี้น่าสนใจ และมีลูกเล่นที่ดี โดย e-mail ฉบับนี้ได้ทำตัวเองเป็น E-Coupon โดยสามารถ "พิมพ์" จดหมายฉบับนี้ แล้วเอาไปใช้เป็น "ส่วนลด" ในการซื้อสินค้าของทาง Sony ได้ตามสาขาที่ขาย Sony ถือว่าเป็นลูกเล่นง่ายๆ ที่สามารถเชื่อมลูกค้าจาก online ไป offline store ได้อย่างไม่อยากนัก... แต่ส่วนตัวผมมองนะ ถ้าให้แค่ส่วนลดนี้อาจจะไม่มีส่วนในการดึงลูกค้าไปที่ร้านค้าได้นัก หรือไม่สามารถสร้าง "กำลังหรือการตัดสินใจในการซื้อได้มากนัก" แต่ถ้าหากเค้าเปลี่ยนเป็น ให้สามารถเอาคูปองที่ print email นี้ออกมาแล้ว สามารถนำไป "แลกหรือไปลองใช้ของอะไรบางอย่างได้" น่าจะเป็นแนวทางที่ทำให้ เกิดการดึงลูกค้าไปที่ร้านค้า หรือ shop ของ Sony มากขึ้นเนอะ

3 ขั้นตอนการเริ่มติดต่อลูกค้าผ่าน E-Mail Marketing

    ถ้าจะถามคุณว่า? คุณจะมีวิธีการอะไรที่สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าของคุณ ที่เคยซื้อสินค้า หรือเคยใช้บริการของคุณได้อย่างง่ายและสะดวก ประหยัด?... ถ้าให้นักการตลาดรุ่นเก๋า เก่ากึ๊ก คงจะนึกถือ การทำ Direct Mail หรือจดหมายส่งตรงหาลูกค้า, การโทรหาลูกค้า Tele-Sale หรือถึงขั้นอาจจะแวะเข้าไปเยี่ยมเยียนลูกค้าเลยทีเดยว แต่หากยุคนี้ ยุคอินเทอร์เน็ตหรือเทคโนโลยีไอทีมาจ่ออยู่ปลายนิ้วซะขนาดนี้ ใยเลยจะหันกลับไปใช้วิธีเก่าๆ แบบนั้นอยู่ทำไม ในเมื่อมันมีต้นทุนที่สูงกว่า วัดผลก็ลำบาก ใช้เวลาในการจัดการนานมาก เราลองหันมาใช้วิธีอื่นๆ ที่เดิ้ลและเทห์ กันดีกว่าครับ

    หากลูกค้าของคุณเป็นกลุ่มที่เป็นนักเรียน หรือวัยทำงาน ที่ทำงานในกรุงเทพหรือหัวเมืองใหญ่ การติดต่อสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มนี้ทาง E-Mail ดูจะเป็นช่องทางที่น่าสนไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะคนในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะมีการใช้คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ตทั้งในที่ทำงานหรือที่บ้าน ซึ่งการสื่อสารผ่าน E-Mail หรือการใช้ E-Mail Marketing ดูจะเป็นแนวทางที่น่าใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเป็นช่องทางและเป็นวิธีที่ ประหยัดค่าใช้จ่าย, รวดเร็วแม่นยำ, ตรงกลุ่มเป้าหมาย และยัง สามารถวัดผลได้อีกด้วย ฟังดูแค่นี้ หลายๆ คนก็เริ่มสนใจที่อยากจะเริ่มต้นทำ E-Mail Marketing กันแล้วใช่ไหมครับ? งั้นเรามาดูและเริ่มต้นทำ E-Mail Marketing กันครับ

แฉ 7 กลลวงสแปมเมลใหม่ ฉลองอีเมลขยะอายุครบ 30 ปี

 ไซแมนเทคแฉ 7 กลลวงสแปมระบาดเดือนพฤษภาคม 2551 ซึ่งเป็นเดือนเกิดครบรอบ 30 ปีของอีเมลขยะ สถิติการเติบโตของอีเมลขยะในเดือนพ.ค.ที่พุ่งสูงถึง 87 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ในเดือนเมษายน เป็นตัวชี้ให้เห็นว่าสแปมเมลนั้น "30 ยังแจ๋ว"จริงๆ
       “ในเดือนพฤษภาคมนี้ ถือเป็นการครบรอบ 30 ปีของการเกิดอีเมลขยะ ซึ่งจำนวนอีเมลขยะก็ขยับตัวสูงอีกอย่างต่อเนื่อง โดยเดือนนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ ช่วงนี้ สแปมเมอร์หันมาให้ความสนใจกับวิธีการล่อลวงแบบใหม่ อ้างอิงแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ หากเหยื่อตกหลุมพรางก็จะเก็บข้อมูลส่วนตัว และนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการฉ้อฉลต่อไป”

       นายนพชัย ตั้งไตรธรรม ที่ปรึกษาทางเทคนิค บริษัท ไซแมนเทค คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า หนึ่งในกลลวงใหม่ที่นักส่งอีเมลขยะหรือสแปมเมอร์ (Spammer) หันมาให้ความสนใจในระยะนี้ คือการใช้เทคนิคอ้างอิงแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ เช่น อีเมลขยะประเภทฟิชชิ่ง ล่อลวงว่าเป็นเมลหมายศาลเรียกตัว และอีเมลขยะประเภท ‘คัดเลือกนักแสดงประกอบ’
       

เว็บไซต์เมืองไทยเปิดกะลา แล้วออกสู่โลกกว้างกันดีกว่า.!

 

เชื่อไหมครับ หลายๆ คนมักถามผมว่าจะทำอะไรดีกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน ในร่ำรวย และสร้างโอกาสให้ตัวเอง ผมมักจะแนะไปว่า สิ่งที่คุณควรจะคิดและวางแผนก่อนที่จะทำอะไร ทำอะไรต้องแปลกใหม่ ไม่เหมือนชาวบ้าน และที่สำคัญ ควรจะคิดรูปแบบของเว็บไซต์หรือธุรกิจที่ ตอบรับกับคนทั่วโลก มากกว่าที่จะคิดอะไรที่พยายามมาตอบสนองกับคนไทยในประเทศ ที่ตอนนี้มีประชากรใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 10 กว่าล้านคนเท่านั้น ลองพยายไปคิดถึง ตลาดอินเทอร์เน็ตระดับโลกที่มีคนมากกว่า พันล้านคนแล้วในขณะนี้

ทำเว็บไซต์เจาะกลุ่มคนต่างประเทศดียังไง?

  • กลุ่มผู้ใช้มีจำนวนเยอะกว่าคนในประเทศมาก (หลายร้อยเท่า)
  • รูปแบบของการเกิดรายได้มีความหลากหลายกว่า และเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่า
  • การยอมรับของผู้ใช้สื่ออินเทอร์เน็ตมีมากกว่า
  • รูปแบบการทำการตลาดระดับประเทศทำได้ง่ายมากขึ้น (กว่าเมื่อนก่อน)

มาใช้ e-Mail Marketing กันเถอะ

ในยุคที่การแข่งขันสูง การสื่อสารทางการตลาดย่อมเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และกลยุทธ์การสื่อสารที่มาแรงในยุคเศรษฐกิจตกต่ำนี้ เห็นจะไม่มีอะไรเกินกลยุทธ์ อีเมล์ หรือ e-Mail Marketing Campaign เพราะนอกจากจะถูกสตางค์แล้วยังได้ผลและคุ้มค่าเอามากๆ ด้วย

ความจริง e-Mail Marketing ก็คือ กลยุทธ์ไดเร็กต์เมล์ในรูปแบบของอิเล็กทรอนิกส์นั่นเอง โดยมีจุดที่

 

  1. สามารถส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมาย ถ้าหากกระบวนการในการเลือกและจัดหาเมลลิ่งลิสต์ถูกต้อง ก็จะเป็นสื่อที่เข้าถึงได้ตรงเป้าหมาย
  2. สามารถทำรูปแบบให้แลดูสวยงามสะดุดตา เหมือนดั่งเช่นไดเร็กต์เมล์ที่สามารถออกแบบให้หวือหวาเตะตาเตะใจผู้รับอีเมล ์ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นแค่ตัวอักษรเฉยๆ แต่สามารถสร้างด้วยภาษา html ให้มีภาพแสงสีที่สวยงาม และยังสามารถมีฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่เหนือกว่าไดเร็กต์เมล์ธรรมดา
  3. ผู้รับสามารถโยนทิ้งได้ทันทีที่ได้รับ เพราะทั้งไดเร็กต์เมล์และอีเมล์ต่างก็มีสิ่งที่เรียกว่า Junk Mail หรือบรรดาเมล์ขยะด้วยกันทั้งสิ้น ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะรำคาญและรู้สึกเสียเวลาที่จะเปิดอ่าน แต่ที่อีเมล์ได้เปรียบกว่าไดเร็กต์เมล์อยู่หลายขุมก็คือ อีเมล์อาจทำหน้าที่แทนเซลส์ สามารถสร้างยอดขายและ

ในประเทศไทยเรา ตลาดที่สามารถใช้ e-Mail Marketing ได้ดีก็คือ ตลาด B2B กลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มนักวิชาการนักการ

Syndicate content (C01 _th3me_)