แอบเนียนนำ Social Network เพิ่มยอดขายให้กับ E-Commerce

    วันนี้ออนไลน์อยู่กำลังจะหาโรงแรมที่ New York บังเอิญค้นเจอเว็บไซต์ของโรงแรม Library Hotel (http://www.libraryhotel.com) ซึ่งเป็น Boutique Hotel แต่จุดที่น่าสนใจ ที่ผมสังเกตุเจอคือ เว็บไซต์นี้ มีการนำ Social Network เข้ามาร่วมกับการค้าได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว โดยเว็บไซต์นี้ได้เปิด Facebook ในส่วนของโรงแรมนี้ขึ้นมา โดยใน Facebook ของโรงแรมนี้อยู่ที่
http://www.facebook.com/pages/New-York-NY/Library-Hotel/20563815294?ref=mf

    จุดที่สังเกตุคือ เค้าสร้าง Facebook ขึ้นมาเพื่อใช้ Facebook เป็นที่คนทั่วไปสามารถเข้ามาร่วมเป็นแฟนของเว็บไซต์แห่งนี้ได้ โดยใช้เครือข่ายของ Facebook ที่คนใช้บริการหลายล้านคน และภายในก็เปิดโอกาสให้คนที่เคยมาพัก สามารถแนะนำ ติ-ชมบริการของโรงแรมได้ และยังสามารถใส่ภาพ โฆษณาถือข้อดีต่างๆ ของโรงแรมแห่งนี้ และสร้างเครื่อข่ายของคนที่เคยพักที่โรงแรมแห่งนี้มาก่อน ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยสร้าง ช่องทางใหม่ ในการเข้าถึงลูกค้าของ โรงแรมแห่งนี้

   

      เค้าสามารถ ติดต่อ ให้ข้อมูลเพิ่มเติม กับลูกค้าเก่าที่เคยพักที่นี้ ผ่านระบบของ Facebook ได้อย่างไม่อยาก ใช้ Facebook เป็น CRM แบบหนึ่ง และ ผู้ที่เคยมาพักที่นี่ที่ เข้ามาร่วมกับเว็บแห่งนี้จะเป็นตัวช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ (Trust) ให้กับลูกค้าใหม่ คนอื่นๆ ที่เข้ามายังเว็บแห่งนี้ได้ดีมากขึ้น

    ผมว่าโมเดลนี้เจ๋งดีนะครับ เป็นการผสมผสานระหว่าง E-Commerce กับ Social Network ได้ดีมาก แต่รูปแบบนี้ อาจจะไม่มีผลกับการขาย (Sale) โดยตรง แต่จะเป็นการช่วยสร้าง ความน่าเชื่อถือ (Trust) และ Awareness ให้กับเว็บไซต์ได้ดีมาก และผลที่ตามมาก็จะเป็น ยอดขายที่จะตามมาหลังจากลูกค้าเกิดความเชื่อและชอบในเว็บไซต์นี้

ลองเอาไปใช้ดูนะครับน่าสนใจทีเดียวโมเดลนี้.!\

**** ีupdate *** 13/7/08

เบียร์ดัง Federbrau ก็ใช้ Facebook มาสร้าง Brand เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง:

รู้จักพื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์ด้วย Web Usability ?
เจาะ 5 แนวโน้มการค้าออนไลน์ของไทยปี 2011
เที่ยวต่างประเทศให้สนุก ประหยัด ลดค่าใช้จ่ายกับ Smart Phone เครื่องเดียว
แน่จริงกล้าราดน้ำเย็นหรือเปล่า? ไม่กล้าบริจาคเงินเลย Ice Bukket Challenge

Comments

comments

%d bloggers like this: