การเลือกใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือให้เหมาะกับตัวเอง เพื่อติดสปีดให้ชีวิต!

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเรื่องของการใช้อินเทอร์เนตบนมือถือมันขาดกันไม่ได้ อย่างผมเองยังใช้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นในการเลือกใช้เครือข่ายที่ดีมีความสำคัญเป็นอย่างสูง อย่างผมเองก็เลือกใช้ AIS มาระยะเวลามากว่า 20ปีแล้ว ซึ่งเค้ามีการพัฒนาที่ดีมาโดยตลอด ด้วยเทคโนโลยีของเรื่องสัญญาณไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ยุค 2G, 3G,4G จนถึงปัจจุบัน 4.5Gที่ให้ความเร็วสูงมาก ทำให้การใช้งานของผมไม่ติดขัดแต่ถ้าในเรื่อง Network อย่างเดียวคงยังไม่พอ ในการคำนึงถึง เวลาผมไปที่ต่างๆผมก็ยังได้รับในเรื่องของ Privilege การดูแลที่มากมาย อันนี้เป็นจุดนึงที่ผมยังใช้และอยู่กับAISมาโดยตลอด  สำหรับคนชอบเดินเล่น ช้อปปิ้ง คอมมูนิตี้มอลล์ ห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหาร AIS ก็พร้อมรองรับการใช้งานภายในอาคารด้วย AIS SUPER WiFi ที่ให้ความเร็วได้สูงสุดถึง 650Mbps ให้บริการกว่า  120,000 จุดทั่วประเทศ ซึ่งร้านกาแฟ Starbucks ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่มีบริการ AIS SUPER WiFi คอยเพิ่มความสะดวกให้แก่คนที่นัดคุยธุรกิจกันในร้านกาแฟ (ผมได้ใช้บริการบ่อยมาก ต้องขอบคุณทาง AIS สะดวกจริงๆครับ) ด้านความเร็วอินเทอร์เน็ตที่แรงและเสถียร ทาง AIS บอกว่าเครือข่ายเค้าครอบคลุม 98% ทั่วประเทศไทยเลยนะ และสำหรับคนที่ใช้มือถือรุ่นต่างๆ AIS ก็ครอบคลุมมากที่สุด […]

เมื่อจีนรุกคืบไทยแบบเงียบๆ ทางออนไลน์

อาทิตย์นี้หยุดยาวผมได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่ภูเก็ตพร้อมครอบครัว ผมได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีนักเดินทางจากประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเติบโตอย่างเห็นได้ชัด ไทยยังติดอันดับที่เที่ยวยอดนิยมที่คาดว่าคนจีนอยากไป จากการคาดการณ์ของ Tourism Economics เมืองจุดหมายปลายทาง 5 อันดับแรกที่ชาวจีนอยากไป ในช่วงปี 2556-2566 ได้แก่ 1.นิวยอร์ก 2. ลอสแอนเจลิส 3. โตเกียว 4. กรุงเทพฯ 5. พัทยา

สุดยอดเทคนิค การเสกยอดขายเพิ่มขึ้นได้ทันที.!

การสร้างยอดขาย

คุณรู้มั้ยครับ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่สุดในการทำให้เกิดยอดขายสินค้าสำหรับธุรกิจ? คำตอบก็คือมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น จำนวนคนเข้าร้านค้าของคุณ ยิ่งมีคนเข้าที่หน้าร้านหรือธุรกิจของคุณมากเท่าไร ยอดขายของคุณก็แปรผันตรงกับยอดขายทันที แต่ปัญหาของการทำธุรกิจในปัจจุบันเราไม่สามารถสั่งหรือบังคับให้ลูกค้ามาที่หน้าร้านค้าของเราได้ ยกตัวอย่างเช่น หากวันไหนฝนตก ยอดจำนวนคนที่จะมาที่หน้าร้านคุณก็น้อยเช่นกัน หากจะทำการตลาด ทำอะไร ทำเท่าไรถึงจะเรียกคนเข้าได้ร้านค้าได้? ไปแจกโบรชัว ทำป้ายใหญ่ๆ หรือมีคนไปตะโกนเรียกคนเข้าร้าน ก็จะดูเป็นวิธีที่แทบจะควบคุมหรือทำให้ลูกค้าเข้ามาที่ร้านค้าไม่ได้ดีเท่าที่ควร  แต่มันจะดีมั้ยครับหากคุณสามารถ “เสก” ลูกค้าเข้ามาที่หน้าร้านหรือธุรกิจของคุณได้ทันที? ซึ่งมันจะทำให้ยอดขายเด้งขึ้นมาได้เลย มาลองดูวิธีในกันครับแฟนๆ ชาวคนอ่าน Pawoot.com

เพิ่มยอดขายหน้าร้านด้วย Smart Signage TV แทนป้ายโฆษณาแบบเดิมๆ!!

วันก่อนไปงานสัมมนาของซัมซุงได้เห็นจอทีวีแบบที่ใช้เปิดโชว์ภาพและวีดีโอแสดงรายละเอียดสินค้าและโปรโมชั่น ตามร้านค้าต่างๆ เค้าเรียกว่า Smart Signage TV   ผมเห็นและสนใจมาก เพราะที่ธุรกิจที่บ้าผมขายมอเตอร์ไซค์ที่จังหวัดกาญจนบุรี ชื่อร้านโล้วเฮงหมง มอเตอร์ โดยแต่ละวันจะมีลูกค้าเดินเข้ามาในร้านค้ามากมาย  แต่ข้อมูลรถและโปรโมชั่นมันต้องคุยกับทางพนักงานขายตลอด ก็เลยคิดว่า หากมีจอทีวี ที่แสดงรายละเอียดรถคันนั้นๆ ราคา และโปรโมชั่นเลย จะทำให้ลูกค้าเข้าใจสินค้าและโปรโมชั่นได้ทันที  ผมเลยลองถอยมาติดตั้งที่บ้าน 2 ตัว มาลองดูผลกันครับว่ามันดียังไง?

เจาะใจลูกค้าด้วยโฆษณาอัจฉริยะจาก Facebook แม้แต่เกย์ก็ขายของได้

คนส่วนใหญ่ มักจะให้ข้อมูลส่วนตัวไว้บน Facebook ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง เพศ อายุ วัน-เดือน-ปีเกิด แฟนคุณคือใคร ลูกคุณคือใคร คุณอยู่ที่ไหน ทำงานที่ไหน พูดภาษาอะไร และชื่นชอบอะไรบ้าง เป็นต้น ทั้งหมดสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักใส่ไว้ใน Facebook ซึ่งหลายๆ คนก็ไม่กล้าที่จะโกหก เช่น หากคุณมีแฟนหรือภรรยา คุณลองไปแก้ความสัมพ้นธ์ (Relationship) ของคุณใน Facebook ของคุณสิว่าคุณโสด เหอะๆ ผมว่าคุณคงจะได้รับการติดต่อสอบถามจากเพื่อนของคุณเข้ามามากมายกว่าเกิดอะไรขึ้นกับแฟนคุณ หรืออาจจะมีปัญหากับแฟนคุณได้ง่ายๆ เลยล่ะ ทำให้ตอนนี้หลายๆ คนมักให้ข้อมูลที่เป็นความจริงแก่ Facebook เพราะหลายคนมั่นใจว่าจะมีแค่เพื่อนหรือคนที่คุณรู้จักและยินยอมเท่านั้นเห็นข้อมูลของคุณ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ Facebook เองเห็นข้อมูลเหล่านี้ของคุณ และนำข้อมูลของคุณไปใช้ในเชิงการสร้างรายได้และการโฆษณา

8 เทคนิคเพิ่มลูกค้าด้วยการปรับเว็บให้ติด Google หน้าแรก

ต้องยอมรับว่ามากกว่า 50% ของธุรกิจต่างๆ ในโลกออนไลน์ได้ลูกค้ามาจากการค้นหาผ่าน Search Engine ซึ่งสำหรับเมืองไทย เราก็หมายถึง Google ครับ เพราะมากกว่า 99% ของคนไทยใช้ Google ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ พูดง่ายๆ คือ Google แสดงผลลัพธ์อะไรออกมา คนก็มักจะกด 3 อันดับแรกของการแสดงผล ซึ่งหากคุณสามารถทำให้คนค้นหา “คำ (Keyword)” ที่เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของคุณ แล้ว เว็บไซต์หรือช่องทางออนไลน์ของคุณติดอันดับแรกๆ ได้แล้วล่ะก็ เตรียมรับลูกค้ามหาศาลได้เลยครับ ลองมาดูวิธีการเพิ่มลูกค้าด้วยการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณให้ติด Google ได้ไม่ยากครับ .

ปี 2020 ธุรกิจไทยจะไร้ที่ยืน หากไม่ปรับตัววันนี้ และตอนนี้.!

ในขณะที่ธุรกิจของไทยกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไปพร้อมๆ กับการเติบโตของเทคโนโลยีที่เข้ามาบทบาทอย่างมาในการทำธุรกิจ อย่างมากในตอนนี้ เห็นได้ชัดจากแนวโน้มของธุรกิจทั่วโลกต่างเปิดรับและนำเทคโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญในการนำพาธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และขยายขอบเขตการทำธุรกิจออกไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ธุรกิจในประเทศไทยเองก็กำลังเข้าสู่การปรับตัวเช่นเดียวกัน แต่ดูเหมือนกันการปรับตัวของธุรกิจของไทยจะช้ากว่าที่ธุรกิจในต่างประเทศ ซึ่งหากเป็นอย่างนี้ในต่อไป ในอีก 5 ปีข้างหน้า ส่วนตัวผมมองว่าธุรกิจหลายๆ อย่างของไทยจะไร้ที่ยืนในตลาดประเทศตัวเองอย่างแน่นอน ทำไม?​ ลองมาดูกัน

เมื่อสมองข้างขวาผมผสานกับ Evernote แอพฟรี.! ที่คุณต้องใช้

Evernote (เอเวอร์โน็ต) นี้คือ Software ที่ดีที่สุด ตั้งแต่ผมใช้มาในการทำงาน การเก็บข้อมูลต่างๆ มันเปรียบเสมือนสมองข้างขวาผมไปแล้ว เพราะ Evernote เก็บข้อมูลทุกอย่างที่ผมจดโน้ต บันทึก การทำงาน และหลายๆ อย่างมาหลายปี จดได้หลากรูปแบบ ทั้งโน็ตตัวหนังสือ, ถ่ายภาพลงไปในโน็ต หรืออัดเสียงในการประชุมได้ทันที และเมื่อจดเสร็จ ผมสามารถส่งแชร์ข้อมูลสรุปทีผมจดประชุม, ภาพถ่ายบอร์ดที่เราขีดเขียนกันในห้องประชุม รวมถึงเสียงที่อัดเอาไว้ตอนประชุมให้ทีมของฟังได้ทันทีว่า เราคุยอะไรกันไปบ้าง สะดวกและเจ๋งมาก รวมถึงข้อมูลในโน็ตทั้งหมดเก็บไว้บน Cloud ทำให้เราสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ (Mac, PC), Tablet, มือถือ เกือบทุกรุ่น ทำให้โน็ตทุกอย่างที่เราจะไป ติดตัวกับเราตลอดเวลา ถึงแม้เราไม่มีอุปกรณ์ติดตัวเลยก็ตาม ผมแนะนำให้โหลด Evernote ใช้ครับ เพราะมันฟรี.! ดีมากๆ และรองรับทุกๆ อุปกรณ์ไม่ว่าจะคอม มือถือ iOS, Android, Tablet, Windows โยนสมุดจดทิ้งไปได้เลย แล้วหันมาใช้แอพนี้ดีกว่า.! แนะนำไปหลายคน เกือบทุกคนหันมาใช้ […]

คาดการณ์อนาคตธุรกิจด้วย Big Data

เรากำลังอยู่ในโลกของข้อมูลมากกมายมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลไฟล์การทำงานต่างๆ หรือจะข้อมูลลูกค้า ข้อมูลการขาย ข้อมูลทางธุรกิจ และยิ่งธุรกิจของเราเข้าสู่บริการทางออนไลน์มากขึ้นเท่าไร เราจะยิ่งมีข้อมูลมากขึ้นเท่านั้นเช่น ข้อมูลคนเข้าเว็บไซต์, การซื้อสินค้า, ข้อมูลลูกค้าว่าเป็นใคร อายุเท่าไร มาจากประเทศไหน เข้ามาใช้ช่วงเวลาอะไร นี้แค่ข้อมูลบางส่วนเท่านั้นที่พูดถึง ยังมีข้อมูลอีกมากมายมหาศาลที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และต้องยอมรับว่าข้อมูลเหล่านี้สำคัญมาก สำหรับในการวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม แต่เมื่อข้อมูลเหล่านี้ มารวมกันมีจำนวนมากมาย มันเลยเกิดคำว่า “ข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ Big Data” เกิดขึ้น มันคือข้อมูลที่มีขนาดและความซับซ้อนมาก และแยกอยู่หลายแหล่ง แต่เมื่อนำมาวิเคราะห์ร่วมกัน เพื่อหาความสัมพันธ์มันจะทำให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ข้อมูลในด้านต่างๆ ออกมาได้ดีมาก เช่น แนวโน้มธุรกิจ, พฤติกรรมของลูกค้า, แนวโน้มการขาย และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่เรามี และความสัมพันธ์ที่เราสร้างขึ้นมา

“CSI นวัตกรรมสังคม” การปันความรู้สู่สังคมเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน

จากบทความก่อนที่ผมได้พูดถึงการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาธุรกิจชุมชนและธุรกิจขนาดเล็ก และการแบ่งปันความรู้จากองค์กรที่ มีองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนที่มากกว่าธุรกิจของตนเอง แต่เป็นระดับสังคมและประเทศชาติ ในครั้งนี้ผมจึงจะมาพูดถึงทิศทางการทำเพื่อสังคมของบริษัทยักษ์ใหญ่ว่าเขาได้ทำอะไรบ้างเพื่อขับเคลื่อนภาคธุรกิจของประเทศชาติ

เทคนิคการเสกยอดขายเพิ่มขึ้นทันที.!

เพิ่มยอดขาย

คุณรู้มั้ยครับ อะไรคือปัจจัยสำคัญที่สุดในการทำให้เกิดยอดขายสินค้าสำหรับธุรกิจ? คำตอบก็คือมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น จำนวนคนเข้าร้านค้าของคุณ ยิ่งมีคนเข้าที่หน้าร้านหรือธุรกิจของคุณมากเท่าไร ยอดขายของคุณก็แปรผันตรงกับยอดขายทันที แต่ปัญหาของการทำธุรกิจในปัจจุบันเราไม่สามารถสั่งหรือบังคับให้ลูกค้ามาที่หน้าร้านค้าของเราได้ ยกตัวอย่างเช่น หากวันไหนฝนตก ยอดจำนวนคนที่จะมาที่หน้าร้านคุณก็น้อยเช่นกัน หากจะทำการตลาด ทำอะไร ทำเท่าไรถึงจะเรียกคนเข้าได้ร้านค้าได้? ไปแจกโบรชัว ทำป้ายใหญ่ๆ หรือมีคนไปตะโกนเรียกคนเข้าร้าน ก็จะดูเป็นวิธีที่แทบจะควบคุมหรือทำให้ลูกค้าเข้ามาที่ร้านค้าไม่ได้ดีเท่าที่ควร  แต่มันจะดีมั้ยครับหากคุณสามารถ “เสก” ลูกค้าเข้ามาที่หน้าร้านหรือธุรกิจของคุณได้ทันที? ซึ่งมันจะทำให้ยอดขายเด้งขึ้นมาได้เลย มาลองดูวิธีกันครับ

6 วิธีเริ่มต้นการตลาดผ่านโซเชี่ยลมีเดีย (6 Steps start social media in the right way)

ปัจจุบันการสื่อสาร การเข้าถึงลูกค้าผ่านทาง Social Media กลายเป็นช่องทางที่ธุรกิจต่างๆ ปฏิเสธไม่ได้แล้ว ดังนั้นการวางแผนการตลาดผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย จึงเป็นสิ่งที่หลายๆ ธุรกิจต้องทำ และต้องมี แต่จะหลายๆ ธุรกิจต่างวางแผน และทำการตลาดผ่านโซเชี่ยลมีเดียแบบฉาบฉวย หรือผิดวิธี วันนี้ลองมาดูขั้นตอนที่คุณควรเตรียมตัวก่อนทำการตลาดผ่านโซเชี่ยลมีเดียวให้เกิดประสิทธิภาพที่สุดกันดีกว่าครับ

เจาะ 10 เทรนด์การค้าออนไลน์ E-Commerce ไทยและอาเซียนปี 2015 (Thailand & Asian E-Commerce Trend 2015)

ปี 2014 เป็นปีที่ E-Commerce ประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างมาก เรียกได้ว่าโตแบบก้าวกระโดด เมื่อเทียบหลายๆ ปีทีผ่านมาเลยทีเดียว ปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้ E-Commerce เติบโตอย่างมากคือ กระแสของ E-Commerce เริ่มเข้ามากลายเป็นกระแสหลักที่ทุกธุรกิจต่างต้องการเข้ามาขยายช่องทางการขายผ่านข่องทางนี้ และการเข้ามาของผู้ให้บริการจากต่างประเทศ รวมถึงการพัฒนาในทุกๆ ด้านของส่วนสนับสนุนการค้าออนไลน์ได้แก่ ระบบชำระเงินออนไลน์ที่พัฒนาไปอย่างมาก (Online Payment) หรือ ระบบจัดการสินค้าและขนส่งถึงปลายทาง พร้อมเก็บเงิน (Warehouse & Fulfilment) และที่สำคัญที่สุดคือ ตัวเลขของคนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ตถึบตัวขึ้นสูงถึง 31 ล้านคน โดย 3G และมือถือสมารท์โฟนราคาถูกคือปัจจัยที่ทำให้คนไทยเกือบทุกระดับเริ่มเข้าสู่อินเทอร์เน็ต ทั้งหมดนี้คือปัจจัยที่ทำให้ E-Commece ของเมืองไทย หรือจะเรียกได้ว่าทั่วทั้งประเทศเอเซียตะวันออกเชียงใต้เติบโตกันทุกๆ ประเทศ

9 เทคนิคเปลี่ยนทีมและองค์กรรับดิจิตอลอีโคโนมี่

เมื่อประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุคของ ดิจิตอลอีโคโนมี่อย่างแท้จริง (คุณเชื่อมั้ย?) เห็นได้จากจำนวนคนไทยที่ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นถึง 31 ล้านคน (ณ.เดือนตุลาคม 2014) และการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือสูงถึง 77% เลยทีเดียว ทำให้ไม่วาจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ตอนนี้ต่างพากันเข้าสู่โลกออนไลน์กันหมดแล้ว สังเกตุตัวคุณเองสิครับ ว่าวันนึงคุณหยิบมือถือมาอ่านข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตกี่ครั้ง? เมื่อพฤติกรรมเรา และคนรอบตัวเราเริ่มเปลี่ยนไป จึงเป็นสํญญาณที่บอกได้ชัดว่า สังคมไทยและประเทศไทย กำลังเข้าสู่การบริโภคสื่ดิจิตอลอย่างแท้จริง (เชื่อยังล่ะ) เมื่อตัวเราเปลี่ยน คุณเคยกลับมามองทีมงานและองค์กรของคุณ ว่าได้นำสื่อดิจิตอลมาใช้บ้างหรือเปล่า? วันนี้ผมมี 9 เทคนิคเปลี่ยนทีมและองค์กรรับดิจิตอลอีโคโนมี่ มาแบ่งกันครับ

สร้างธุรกิจให้เติบโตระดับโลกด้วยการ สร้างนิยามใหม่ในสิ่งเดิมๆ (Re-Definition)

ช่วงนี้คุณจะเห็นได้ว่ามีบริการในโลกออนไลน์เกิดขึ้นมาใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นบริการของ Uber บริการรถรับจ้างรับผ่านทางออนไลน์ หรือ Airbnb.com เว็บที่คุณสามารถเปลี่ยนห้องนอนที่ไม่ได้ใช้ของคุณเปิดให้คนเข้ามาพักได้ นี้คือบางส่วนของธุรกิจออนไลน์ยุคใหม่ที่ “สร้างนิยามใหม่ในสิ่งเดิมๆ (Re-Definition)” ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ ที่จะทำให้เรามองสิ่งเดิมรอบๆ ตัวในมุมมอง และการใช้งานที่แตกต่างออกไปจากการใช้งานเดิมๆ

%d bloggers like this: