มาดูวิธีการจัดงานสัมมนา

บังเอิญได้ข้อมูลของการจัดงาน adtech Singapore 2014 มา เห็นโบรชัวและแผนการนำเสนอ การขายพื้นที่ การขายสื่อ พบว่าน่าสนในใจมากๆ อยากให้คนที่จัดงานสัมมนาเอาไปเป็นตัวอย่างในการ วางแผนได้ครับ ดาวน์โหลดได้ทีนี่ครับ Like this:Like Loading…

รู้จักลูกค้าแบบหายใจรดต้นคอและติดตามทุกฝีเก้าด้วย Real-Time Marketing

download (5)

วันก่อนได้มีโอกาสไปฟังงานสัมมนา Spark Conference 2013 ของเว็บ ThumbsUp มาโดยเชิญ David Meerman Scott ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด และเขียนหนังสือไว้หลายเล่มเลยทีเดียว วันนั้นเค้ามาพูดถึงเรื่อง Real Time Marketing ซึ่งค่อนข้างจะต่างจากที่ผมคิดไว้เลยทีเดียว ลองมาดูแนวทางการทำการตลาดแบบ Real Time Marketing แบบที่ผมศึกษาไว้ดีกว่าครับ Real Time Marketing คือ การตลาดที่ตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าในเวลา “ทันทีทันใด (Real Time)” ในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งแตกต่างจากการตลาดแบบดั่งเดิมอย่างมาก ที่มักจะเป็นการวางแผน ศึกษาพฤติกรรมลูกค้า และค่อยนำข้อมูลทั้งหมดมาวางแผนการตลาด อย่างเป็นลำดับขั้นตอน และใช้เวลา  Like this:Like Loading…

เจาะใจลูกค้าด้วยโฆษณาอัจฉริยะจาก Facebook แม้แต่เกย์ก็ขายของได้

images

คนส่วนใหญ่ มักจะให้ข้อมูลส่วนตัวไว้บน Facebook ไม่ว่าจะเป็น ชื่อจริง เพศ อายุ วัน-เดือน-ปีเกิด แฟนคุณคือใคร ลูกคุณคือใคร คุณอยู่ที่ไหน ทำงานที่ไหน พูดภาษาอะไร และชื่นชอบอะไรบ้าง เป็นต้น ทั้งหมดสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักใส่ไว้ใน Facebook ซึ่งหลายๆ คนก็ไม่กล้าที่จะโกหก เช่น หากคุณมีแฟนหรือภรรยา คุณลองไปแก้ความสัมพ้นธ์ (Relationship) ของคุณใน Facebook ของคุณสิว่าคุณโสด เหอะๆ ผมว่าคุณคงจะได้รับการติดต่อสอบถามจากเพื่อนของคุณเข้ามามากมายกว่าเกิดอะไรขึ้นกับแฟนคุณ หรืออาจจะมีปัญหากับแฟนคุณได้ง่ายๆ เลยล่ะ ทำให้ตอนนี้หลายๆ คนมักให้ข้อมูลที่เป็นความจริงแก่ Facebook เพราะหลายคนมั่นใจว่าจะมีแค่เพื่อนหรือคนที่คุณรู้จักและยินยอมเท่านั้นเห็นข้อมูลของคุณ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ Facebook เองเห็นข้อมูลเหล่านี้ของคุณ และนำข้อมูลของคุณไปใช้ในเชิงการสร้างรายได้และการโฆษณา Like this:Like Loading…

เทคนิคและวิธีการรับมือกับดราม่า และการถูกด่าในช่องทางออนไลน์

ดราม่าแอดดิก เว็บรวมดราม่าของไทยเลยละเธอว์

ปัจจุบันนี้เสียงจากผู้บริโภคทางช่องทางออนไลน์ เริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการทำธุรกิจ ช่องทางออนไลน์กลายเป็นช่องทางที่ผู้บริโภคใช้เป็นช่องทางในการ บอกต่อเรื่องราวหรือประสบการณ์ในการใช้งานสินค้าหรือบริการ ซึ่งมีทั้งในแง่บวกและแง่ลบ แต่ส่วนใหญ่ในการถูกพูดถึงในแง่ลบทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งเราเริ่มเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า “ดราม่า” อาจจะก่อนให้เกิดปัญหากับธุรกิจของคุณในวงกว้างได้เช่นกัน ดังนั้นเรามาดูกันว่า หากธุรกิจของท่าน เกิดดราม่าเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ คุณควรจะทำอย่างไร Like this:Like Loading…

ทดสอบการตกของอุปกรณดัง SquareTrade เพื่อ Engage และสร้างฐานลูกค้า

แคมเปญนี้เจ๋งดี เป็นของเว็บไซต์ SquareTrade.com เว็บที่รับประกันของต่างๆ ซึ่งทำ VDO ทดสอบการตกของ iPad Mini, Nexus 7 และ iPad 3 ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในกระแสตอนนี้ (เพื่อดึงคนเข้ามา) แต่หลังจากทดสอบเสร็จ ก็มีการโปรโมทให้คนเข้าไปที่ URL ซึ่งเข้าไปแล้ว เป็น Facebook App แล้วให้คนกด Like และ ขอข้อมูลของคนนั้นเอาไว้ เพื่อทำการตลาดในภายในหลัง จุดเด่น ใช้ Youtube Marketing และใช้หัวข้อทีน่าสนใจในการดึงคนเข้ามา แจกของรางวัล เพื่อกระตุ้นให้คนเข้ามาร่วม ใช้เชื่อมต่อไป Facebook และเก็บสะสมข้อมูลลูกค้า ดู VDO ตัวนี้ได้ที่ : http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=HbHomq4QwIk   ใช้การทดสอบการตกของอุปกรณ์ชื่อดัง เป็นการดึงความสนใจของคน Like this:Like Loading…

เครื่องสร้างเพื่อนแคมเปญ The Coca-Cola Friendship Machine

โค๊ก ทำแคมเปญนี้ออกมาได้น่ารักมากๆ เมื่อ Engage ของความสัมพันธ์ของเพื่อนกับแบรนด์ของ Coke ได้เจ๋งสุดๆ ไปเลย The Coca-Cola Friendship Machine Like this:Like Loading…

เมื่อ Red Bull เอาอารมณ์ของคนชอบดูคนทะเลาะกันมาดึงความสนใจ

มาดูแคมเปญของ Red Bull เอาอารมณ์ของคนชอบดูคนทะเลาะกันมาดึงความสนใจ ผมว่าตอนเริ่มต้นของแคมเปญนี้น่าสนใจดีนะ Like this:Like Loading…

โฆษณา VDO Youtube Interactive น่าสนใจ

โฆษณา Sexy ที่ทำให้ผู้ดู VDO สามารถโต้ตอบ VDO ผ่านทาง Youtube ได้ เป็นไอเดียทีน่าสนใจเลยทีเดียว ลองเล่นดูสิ Like this:Like Loading…

แคมเปญ Starbucks เอาแก้วกาแฟกระดาษไปแลกแก้วกาแฟพลาสติก

แคมเปญ Starbucks เอาแก้วกาแฟกระดาษไปแลกแก้วกาแฟพลาสติก น่าสนใจมากๆ Starbucks: Make a Difference. Take The Pledge Like this:Like Loading…

แจกกางเกงยีนส์ Levi’s Ispy twitter campaign

แจกกางเกงยีนส์ Levi’s Ispy twitter campaign ของ NewZealand   Like this:Like Loading…

ทวีิตเยอะจนเห็นตำแหน่งของรางวัลของ Volkswagen

แคมเปญนี้น่าสนใจดี เป็นการ “ทวีิตเยอะจนเห็นตำแหน่งของรางวัลของ Volkswagen” Like this:Like Loading…

เผยเทคนิค Google Analytics in Advance – Pawoot Marketing Talk (update)

Update…….. 

ขอบคุณมากนะครับ ที่สนใจมาร่วมงาน  "เผยเทคนิค Google Analytics in Advance" – Pawoot Marketing Talk

งานนี้มีวันนี้ (May 24, 2012) ตอนเย็น 1 ทุ่มนะครับ 

สถานที่ : อาคาร TARAD.com (ชั้น 2 ห้องสัมมนา) 
การเดินทาง : แนะนำรถไฟฟ้าใต้ดินครับ มารถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ให้ขึ้นสถานีรัชดาภิเษก ทางออกที่ 3 แผนที่ http://bit.ly/taradmap 
หากขับรถมา หน้า office จอดรถได้ 4-5 คัน และเนื่องจากเป็นเวลาเย็น น่าจะจอดแถวๆ หน้า office แถวนั้นได้ และมีอาคารจอดรถใกล้ๆ ครับ (แต่ตอนดึกจะมึดหน่อยนะ เคยไปถ่ายเทป อัพกบาล สำรวจผีมาด้วยที่ตึกนี้)

อินเทอร์เน็ต WIFI : มีให้แต่อาจจะไม่ทั่วถึง แนะนำให้ใช้ 3G ครับ

งานนี้มีถ่ายทอดสด : ผ่าน http://live.tarad.com นะครับจะเริ่มออกอากาศตอนก่อนทุ่มนิดๆ รอดูกันได้ครับ

เนื่องจากห้องรับคนได้แค่ 70 คน แต่มีคนลงชื่อมามากกว่า 2 ร้อยคน (แต่น่าจะมีซัก 100 คน) ผมเลยต้องปรับห้อง เอาโต๊ะออกแล้วเหลือไว้แต่เก้าอี้ ซึ่งน่าจะนั่งได้ประมาณ 70-80 คน  ส่วนที่เหลือจะเตรียมที่ยืนไว้ให้ และผมต้องออกตัวก่อนว่า หากมาเกิน 100 การดูแลอาจจะไม่ทั่วถึง ต้องขออภัยล่วงหน้าก่อนนะครับ….. 

เราจะมาเรียนรู้เรื่อง Google Analytics ในเชิงลึกกัน ผมไม่ชอบวิธีการนั่งฟังกันอย่างเดียว อยากให้บรรยการงาน เป็นการแบ่งปัน แชร์ พูดคุยกันไปมาได้ จะได้สนุกๆ กันเองโคตรๆ เราจะอะไรง่ายมากๆ  

อย่าลืม : ขนม ต้องเอามาด้วย.! ข้างๆ Office ใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินมี 7-11 อยู่ จงซื้อขนมมาเยอะๆ เพราะจะได้มาแบ่งปันกัน งานนี้ไม่มีกาแฟหรืออะไรแจก เพราะจัดกันเอง ง่ายๆ สบายๆ ช่วยตัวเองกันหน่อยนะครับ .! 

หมายเหตุ : งานนี้เป็นการทดลองการจัดงานแบบง่ายๆ เพื่อแบ่งปันข้อมูลองค์ความรู้ (ปล่อยของ) ผมจึงเน้นวิธีการและอะไรที่มันง่ายที่สุด ถ้าหากมันออกมาดี และเวิร์ก ผมว่าเราสามารถจัดได้บ่อยๆ เพราะผมว่ามีองค์ความรู้ดีๆ หลายๆ อย่างที่กระจายอยู่กับหลายๆ คน ผมอยากจะนำมาปล่อยและแบ่งปันกัน ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะสิ่งเหล่านี้เกิด เราต้องช่วยกันในงานนี้นะครับ อะไรเล้กๆ น้อยๆ ช่วยกันได้ ช่วยเลยครับ … 

อืม.. ผมลืมอะไรไปอีกหรือเปล่าเนี่ย? เอาอย่างนี้ละกัน ลืมอะไร อยากสอบถามอะไร ก็เข้ามาคุยได้ที่ Facebook ผมนะครับ ที่กระทู้นี้ครับ https://www.facebook.com/pawoot/posts/10151158688142178 (อย่าตอบเมล์นี้กลับมานะ เมล์ผมเยอะมากก ตอนนี้ ฮ่าๆ)

แล้วเจอกันเย็นนี้ครับ

ภาวุธ (ป้อม) พงษ์วิทยภานุ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานเกี่ยวกับด้านเว็บไซต์ หรือ อินเทอร์เน็ต ผมว่าคุณคงต้องรู้จัก Google Analytics ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลสถิติคนเข้าเว็บไซต์ของคุณได้อย่างละเอียดยิบ…. ว่าแต่ว่า คุณคิดว่าคุณใช้ประโยชน์จาก Google Analytics ได้กี่เปอร์เซ้นต์? จากทั้งหมดที่เค้ามีเปิดให้บริการ……… วันนี้ผมจะพาคุณไปตีแผ่บริการอื่นๆ หรือ Feature เด็ดๆ ที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อนว่า Google Analytics ก็สามารถทำแบบนีได้

งานนี้ผมพามือดี ฝีมือเก่ง มาจากประเทศสิงค์โปร์ (เค้าคือ SEO Master คนแรกๆ ของคนไทย) มาพูดถึง Google Analytics ในเชิงลึกกันโดยหัวข้อที่เราจะคุยกันในวันนี้คือ

 

Agenda

 • ทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติหลัก ความสามารถ และข้อจำกัด ของ Google Analytics ในเชิงลึก (Understand Key Features and Capabilities of Google Analytics )
 • ทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการวิเคราะห์และตีความตัวชี้วัด (Understanding how to analyze and interpret metrics)
 • วิธีการวัด Goals Completion และ E-Commerce (How Measuring Goals and E-commerce Conversion data)
 • หาข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าโดยใช้ Advance Segments (Get customer insight by using Advance Segments)
 • ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Multi-Channels วิธีการทำงานและวิธีการที่จะลงทุนในสื่อต่างๆอย่างชาญฉลาด (Understanding how Multi-Channels works and how to invest into media wisely)
 • อื่นๆ ทีอยากรู้..ถามมา.. และมาแบ่งปันกันด้วย
 • การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายใน Social Network ด้วย ZocialRank (ขอแนะนำหน่อยทำมาแล้วอยากให้ใช้กัน โดย @pawoot)

 

ประวัติของวิทยากร (Speaker Profile)

ณัฐกรณ์ รัตนชัยสิทธิ์ (Nuttakorn Rattanachaisit) – Twitter Handle : @Nuttakorn , Website : Nuttakorn.net

 • คนไทยคนแรกๆ ที่เริ่มต้นทำ Search Engine Optimization ในประเทศไทย
 • ที่ปรึกษาด้าน Digital Marketing ให้กับหลายบริษัทโฆษณาในประเทศสิงคโปร์และประเทศไทย ผู้คว่ำหวอดในวงการ Digital Marketing โดยเฉพาะด้าน Search Marketing (SEO & Paid Search) นับ 10 ปี
 • ที่ปรึกษาด้าน SEO ให้กับ Possible Worldwide (Global Interactive Marketing Agency) ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยเน้นการพัฒนากลยุทธ์กับลูกค้า Fortune 500
 • ผู้วางกลยุทธ์และการพัฒนาด้าน SEO และ Paid Search ให้กับ KEEN MEDIA (Thailand) โดยเน้นการพัฒนาให้กับลูกค้าท่องเที่ยวและโรงแรมชั้นนำ

   

วัน-เวลา : พฤหัสที่ 24 พฤษภาคม 2012 เวลา : 19:00 – 21:00 

สถานที่ : อาคาร TARAD.com (ชั้น 2 ห้องสัมมนา) มารถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ให้ขึ้นสถานีรัชดาภิเษก ทางออกที่ 3 แผนที่ http://bit.ly/taradmap

ค่าใช้จ่าย : ฟรี.! แต่ต้องติดขนมและอาหาร เครื่องดื่มมาร่วมเพื่อคนอื่นในงานด้วย เช่น ติดไม้ติดมือ ขนมกรุบกรอบ เครื่องดื่มโซดา ซ่าๆ หรือ แอล์กอฮออล์ (มี 7-11 ใกล้ออฟฟิศ)  "ไม่ติดมาเราไม่ให้เข้า" เพราะเราจะเอาของที่ติดมือมา มาแจกจ่ายคนอื่นๆ 

บรรยกาศงาน : กันเองแสรดๆ…. เราเน้นบรรยกาศกันเองๆ มีอะไรมาแบ่งปันกัน ไม่กั้ก.. ไม่เกรียน…  เอาความรู้มาแบ่งปันกัน..

จำนวนคนมาร่วมงาน :  ห้องรับคนเต็มที่ได้ประมาณ 50 คน หามากันเกินก็ตามอัตภาพ.. ห้ามว่า.. ห้ามบ่น… 

 

ลงชื่อมาร่วมงานนี้ได้ที่นี่ :  ลงชื่อเลยเน้อที่นี่

 

ปล. หากจะมางานนี้ คุณควรจะพอเข้าใจและรู้จัก Google Analytics มาก่อนแล้วระดับนึง จะทำให้การเสวนาไปได้เร็ว 

 

สนับสนุนงานนี้โดย 

TARAD.com, winter egency, Google Business Group Bangkok

 

 

 

 

 

ข้อมูลคนใช้เว็บไซต์และ Internet ของประเทศไทย ปี 2011 จาก Truehits

ข้อมูลคนใช้เว็บไซต์และ Internet ของประเทศไทย ปี 2011 จาก Truehits ที่ทำการสำรวจออกมาทุกปี

ข้อมูลทีน่าสนใจ ได้แก่
 • ประชากรไทย online active 25 ล้านคน โตขึ้นมา 26.77%
 • Daily Page View ของเมืองไทยอยู่ที่ 127 ล้าน โตไม่เยอะเท่าอัตราคนใช้ ้เห็นว่าคนไทยใช้บริการเว็บ ตปท. มากขึ้น ใช้เว็บไม่เพิ่มขึ้น
 • ประชากรไทยใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 6 ล้านคน/วัน #Truehits และมีคนต่างประเทศเข้ามาใช้เน็ตในไทยประมาณ​ 4 แสนคน
 • การใช้ Search Engine ของคนไทยค้นเดือนละ 19.2 ล้านครั้ง
 • จำนวนคลิกจาก Facebook เข้ามาที่เว็บไทย โตขึ้นจากปีก่อน +351% Adwords +263% Twitter +501%
 • การเข้าถึงเว็บไซต์ของคนไทย ผ่าน Direct ลดลงเหลือ 48%, Search Engine โตขึ้นเกือบ 38% Referer ประมาณ 14%
 • iOS เป็น OS ที่คนไทยนิยมใช้ต่อเน็ตมากที่สุด (รวม iphone, ipad, ipod)
 • มีคนใช้ iphone ต่อเน็ตประมาณ 4 แสนเครื่องต่อวัน ipad 298,980/วัน
 • จำนวนเครื่องอุปกรณ์พกพาที่ใช้ต่อเน็ตในไทย เกิน 1 ล้านเครื่องแล้ว iphone, ipad, nokia, blackberry, HTC คือเครื่องที่ใช้ต่อเข้ามา 
 • คนไทยใช้เน็ตแบ่งตามภาค กทม. 31%, ภาคกลาง 20%
 • ช่วงเวลาที่คนใช้เว็บไซต์มากที่สุดในช่วง 16.00-17.00 น.
 • มาดูคนไทยใช้ Browser IE 44.36%, Firefox 14.19%, Chrome 30.77%, Safari 8.92% Chrome โตขึ้น 18.93% IE-21.31% เมื่อเทียบกับปีก่อน
 • Google มี Market Share ประเทศไทย 99.18% Bing 0.47%
 • คนไทยยังคงนิยมเว็บไซต์ประเภท Entertainment กันเป็นหลักประมาณ 37.5% เกมส์ 13.26% Blog, Board 10.41% News 1.42% 
 
ดูไฟล์แบบละเอียดได้ที่ 
http://truehits.net/awards2011/download/truehits-awards2011-14May2012.pdf
 
 
 
 

การใช้จ่ายในสื่อออนไลน์ ในอเมริกาแซงหน้าสื่อโฆษณาทีวีแล้ววววว

ปี 2009 เป็นปีแรกที่ สื่อโฆษณาออนไลน์ของอเมริกา มีการใช้จ่ายมากกว่าสื่อโฆษณาทางทีวี (ท้องถิ่นและทั่วภูมิภาค)  โดยตัวเลขเพิ่มจาก 10.6% ในปี 2008 มาเป็น 12.2% ในปี 2009 การประมาณการนี้โดย Myers Publishing.โดยทาง Myers ทำนายว่า โฆษณาทางออนไลน์จะเพิ่มขึ้นไปแตะ 13.4% ในปี 2011 ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบกับสื่ออื่นๆ

 

E-Mail Marketing ของ Sony (Online ไป Offline)

     วันนี้เปิดเมล์มา ได้รับ E-Direct Mail (EDM) ของทาง SONY ที่ผมเคยสมัครเป็นลูกค้าเค้าอยู่ ปกติ Sony จะส่งมาเป็นประจำอยู่แ้ล้ว แต่คราวนี้น่าสนใจ และมีลูกเล่นที่ดี โดย e-mail ฉบับนี้ได้ทำตัวเองเป็น E-Coupon โดยสามารถ "พิมพ์" จดหมายฉบับนี้ แล้วเอาไปใช้เป็น "ส่วนลด" ในการซื้อสินค้าของทาง Sony ได้ตามสาขาที่ขาย Sony ถือว่าเป็นลูกเล่นง่ายๆ ที่สามารถเชื่อมลูกค้าจาก online ไป offline store ได้อย่างไม่อยากนัก… แต่ส่วนตัวผมมองนะ ถ้าให้แค่ส่วนลดนี้อาจจะไม่มีส่วนในการดึงลูกค้าไปที่ร้านค้าได้นัก หรือไม่สามารถสร้าง "กำลังหรือการตัดสินใจในการซื้อได้มากนัก" แต่ถ้าหากเค้าเปลี่ยนเป็น ให้สามารถเอาคูปองที่ print email นี้ออกมาแล้ว สามารถนำไป "แลกหรือไปลองใช้ของอะไรบางอย่างได้" น่าจะเป็นแนวทางที่ทำให้ เกิดการดึงลูกค้าไปที่ร้านค้า หรือ shop ของ Sony มากขึ้นเนอะ

%d bloggers like this: