เจาะลึกเจ๊จง @jehjong เจ้าของกิจการหมูทอด กับการปรับตัวทำเทคโนโลยีมาใช้ [เหมาะสำหรับให้พ่อแม่หรือคนไม่ค่อยใช้เทคโนโลยีฟัง]

ผมไม่แน่ใจว่าคุณรู้จักร้านหมูทอดเจ๊จงหรือไม่? เป็นร้านข้าวพร้อมอาหารมากมายที่จุดเด่นอยู่ที่ ราคาเป็นกันเองไม่แพงเลย, ข้าวเติมได้ไม่อั้น ผักสดฟรี น้ำพริกฟรี มีกล้วย มีขนมให้กินได้ไม่อั้น มีคนต่อคิวกินกันในแต่ละวันมากมาย จนมีคนเรียกว่าร้าน "หมูทอดเศรษฐี" ร้านอยู่หลังโลตัส พระราม 4  เจ๊จงได้มีโอกาสไปออกรายการต่างๆ มากมาย (ดูได้ที่นี่

เจ๊จงเป็นผู้หญิงอายุ 47 ปี ที่แทบไม่เคยใช้เทคโนโลยีอะไรเลย คอมพิวเตอร์ หรือมือถือสมารท์โฟนอะไรเลย ก่อนหน้านี้ แต่หลังจากได้มีโอกาสไปฟัง อ.ธัยวัชญ์ จากรายการ SME ตีแตก ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป จากคนที่ไม่เคยใช้เทคโนโลยีเลย กลับกลายเจ๊จงเริ่มนำเทคโนโลยีมาใช้ สามารถเชื่อมโยงกับคนต่างๆ ได้ทีั่วประเทศ หรือออกไปยังต่างประเทศ สามารถสร้างชื่อเสียงผ่านช่องทางออนไลน์ได้ และยังสามารถเพ่ิมยอดขายทางธุรกิจ จากการนำตัวเองเข้าสู่โลกของโซเชี่ยลเน็ตเวิรก์ ซึ่งรายละเอียดเป็นยังไง และเจ๊ เปลี่ยนไปได้อย่างไร ผมอยากให้ทุกคนฟังกันครับ 

 < กดฟังได้เลยครับ (หากอยากฟังช่วงเจ๊จง กดข้ามไปกลางๆ ได้เลยครับ)

111002 Pawoot Radio

 

ปล. twitter เจ๊จงคือ @jehjong ส่วน http://www.facebook.com/JehJong

 

ชุดลิเกยังขายออนไลน์ได้ แล้วคุณละจะหาอะไรมาขายดี?

การเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการหรือเจ้าของธุรกิจดูจะเป็นความฝันของหลายๆ คนที่ยังเป็นพนังานประจำ หรือยังไม่มีธุรกิจเป็นของตนเอง แต่การที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ ฟังดูแล้วอาจจะเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และมีความเสี่ยงมากมายมหาศาล เพราะต้องมีเงินลงทุนเป็นจำนวนมาก และใช้เวลาเพื่อเปิดและจัดตั้งธุรกิจขึ้นมา ดังนั้นสำหรับคนที่เป็นพนักงานประจำ หรืออยากจะมีกิจการเป็นของตนเอง เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้เลย.!

   แต่สำหรับในปัจจุบัน คุณ.. คุณนั้นแหละมีโอกาสดีมากๆ เพราะคุณอยู่ในยุคของอินเทอร์เน็ตและการค้าขายออนไลน์ (E-Commerce) ซึ่งมันเปิดโอกาสอย่างมากที่ "คุณจะสามารถสร้างธุรกิจของคุณเองได้อย่างง่ายๆ ผ่านร้านค้าของคุณบนหน้าเว็บไซต์ และเปิดขายของไปยังคนประเทศและทั่วโลกได้อย่างง่ายๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเยอะแยะ หรือเวลาในการดูแลอะไรมากมาย" ผมมีตัวอย่าง หลายๆ ตัวอย่างที่เล่าใหัฟังและให้เห็นว่า มีหลายคน ที่ประสบความสำเร็จ และสามารถเป็นเจ้าของกิจการ การค้าขายออนไลน์ได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว และคุณอาจจะแทบไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านอินเทอร์เน็ต หรือเว็บไซต์เลยก็ได้

 

ชุดลิเก-ชุดการแสดงออนไลน์มาแล้วจ้า

   ย้อนกลับไปหลายปีก่อนที่เมืองโคราช ป้าซิ้ม เป็นผู้หญิงคนหนึ่งจบเพียง ป.4 กับสามี ที่มีอาชีพรับตัดชุดการแสดง ชุดนักร้อง ชุดหางเครื่องหรือแม้แต่ชุดลิเก ในเวลานั้นแกมีเพียงจักรเย็บผ้าเพียงตัวเดียว คอยเที่ยวเดินเร่ขายชุดการแสดงตามโรงเรียน ต่างๆ และ รับหางานตัดชุดการแสดงจากร้านค้าต่างๆ อีกที หากร้านเหล่าน้ันมีงานที่ล้นหรือทำไม่ทัน ณ. เวลานั้น แกเช้าบ้านเช่าอยู่ในเมืองโคราช เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ไม่ได้ทำเงินอะไรมากนัก และหารายได้ไม่พอใช้จ่าย จนกระทั่งเมื่อปี 2550 สามีของป้าซิ้มเริ่มได้มีโอกาสรู้จักกับเว็บไซต์ และได้นำชุดการแสดงของตัวเอง ไปโชว์อยู่ในเว็บไซต์ของตน ที่ http://nauschadaporn.tarad.com โดยเริ่มใส่เข้าชุดไปแสดงบนเว็บไซต์ 9-10 ชุด แต่ช่วงแรกก็ยังไม่ค่อยได้รับผลตอบรับดีเท่าไร แต่หลังจากนั้นไม่นาน อยู่ๆ ก็เริ่มมีคนติดต่อสั่งซื้อ ชุดการแสดงของป้ามาทางเว็บไซต์ โดยเป็นลูกค้ามาจากจังหวัดลำปาง แต่ก็ยังเป็นเพียงการสั่งทีละชุดถึง 2 ชุด ซึ่งตอนนั้น ป้าซิ้มกับสามีก็ดีใจมากๆ


เว็บไซต์ชุดขายการแสดงของป้าซิ้ม
 

การตลาดออนไลน์กับร้านก๋วยเตี๋ยว.. ไม่น่าเชื่อ! แต่ก็เป็นไปได้

วันนี้ผมมีตัวอย่างสุดยอดผู้ประกอบการ SME ที่มีการใช้อินเทอร์เน็ต โซเชียลเน็ตเวิรก์และการตลาดเต็มรูปแบบ เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำธุรกิจ ให้สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วจากเดิมยอดขายวันละไม่กี่พันมาเป็นวันนึงหลายหมื่นบาทภายในเวลาไม่ถึง 2 ปี ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ถ้าเรียกกันง่ายๆ เป็นธุรกิจร้านอาหารที่สามารถเรียกได้ว่า ธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป แต่ต้องนับถือความ "มีกึ๋น" ของเจ้าของร้าน ซึ่งเป็นหนุ่มๆใหม่ไฟแรงอายุไม่ถึง 30 แต่สามารถบริหารธุรกิจให้เติบโตได้ขนาดนี้ แหมเกริ่นขนานแล้วก็ชักจะสนแล้วสิ… มาดูกัน

 

เจ๊กเม็งมาแล้วจ้า….

ธุรกิจที่ผมจะแนะนำวันนี้คือ "ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊กเม็ง" ซึ่งเป็นร้านอาหารเก่าแก่ในเมืองเพชรบุรี มีมานานเกือบ 50 ปี มีก๋วยเตี๋ยวและมีอาหารหลายอย่างมากมาย อยู่ถนนหน้าถนนเขาวัง ไปง่ายมากๆ (แผนที่)  ส่วนตัวผมรู้จักร้านเจ๊กเม็งนี้จาก Twitter โดยในเดือนมีนาคม ผมเห็นพี่ชาล๊อต โทณวณิก (@charlot2000) ส่ง Twitter มาบอกว่า ได้ไปก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ และเป็นร้านที่มีการนำเอาสื่อออนไลน์ทุกรูปแบบมาใช้ในการโปรโมทร้านค้า ผมเห็นก็เกิดความสนใจ ที่ธุรกิจร้านอาหารสามารถนำ Internet และ Social Network มาใช้กับธุรกิจได้ด้วย โดยสิ่งที่ร้านนี้ได้มีการเอาสื่อออนไลน์มาใช้ได้แก่ เว็บไซต์ www.jekmeng-noodle.com, facebook, hi5, msn, blackberry, QR-Code เห็นสื่อทางออนไลน์ที่ผมบอกว่า เห็นได้เลยว่า ร้านนี้ "ไม่ธรรมดา" เลยใช่ไหมครับ 

 ช่องทางการให้บริการของร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม็ง 

เจาะโมเดลทำเงินเว็บดังของไทย

      ปกติผมมีนัดไปออกสัมภาษณ์ในรายการ MCOT.net ของ อสมท. FM 100.5 ทุกๆ เดือนโดยหัวข้อคือ E-Commerce ในเมืองไทย ซึ่งครั้งนี้ ผมพูดถึงการวิเคราะห์ "เจาะโมเดลทำเงินเว็บดังของไทย" ว่าเว็บไซต์ 30 อันดับต้นๆ เมืองไทยมีวิธีการหารายได้ยังไงกันบ้าง ลองไปฟังกันดูละกันนะครับ ต้องบอกว่า คุณโย และพี่ต่ายศรีสุดา ของ MCOT ทันสมัยมากๆ เป็นการสัมภาษณ์แบบ Phone In เข้าไปที่รายการ (ผมอยู่ทีบ้าน) แต่ก็สามารถ่ายทอดภาพของผมจากที่บ้านให้คนอื่นๆ ได้เห็นได้ด้วย เจ๋งจริงๆ แถมตอนสุดท้าย มีภาพลุกชายและภรรยาผมด้วยครับ ฮ่า ๆ มีทั้งหมด 3 ตอนนะครับลองดูกันได้เลยด้านล่าง

 

 

สัมภาษณ์เจ้าของเว็บไซต์เฟอร์นิเจอร์ GengHeng.com ที่มียอดขาย 100% ผ่านเว็บไซต์

VDO สัมภาษณ์คุณกิตกับคุณเหมี่่ยว ที่เปิดเว็บไซต์ ขาย Furniture www.GengHeng.com จนสามารถมียอดขาย 100% ผ่านเว็บไซต์  โดยมีลูกค้าจากทั่วประเทศ แต่ร้านค้าของเค้าอยู่ที่จังหวัดนนท์บุรี แต่สามารถเพิ่มยอดขายได้เป็นจำนวนมาก ผ่านเว็บไซต์ มาดูว่าเค้าทำกันยังไง ผ่านการสัมภาษณ์ครั้งนี้

เถ้าแก่ออนไลน์

เพราะเป็นคนหนุ่มที่แม้จะเพิ่งย่างเข้าวัยเลขสามนำหน้า แต่กลับเป็นเจ้าของเว็บไซต์ขายของมือสองที่ใหญ่ ที่สุดในประเทศ พ่วงด้วยสถิติเว็บไซต์ที่ทำรายได้นับสิบล้านต่อปี profile ของชายคนนี้จึงน่าสนใจและเป็นกรณีศึกษาให้กับคนวงการดอทคอม
 

ส้มตำเดลิเวอรี่

ไม่ต้องมีคู่สายมากมาย ไม่ต้องจ้างพนักงานคอลเซ็นเตอร์หลายสิบคนเพื่อคอยรับสาย เพียงโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว กิจการเดลิเวอรี่ก็เกิดขึ้นได้ด้วยมือคุณ
 

โฮมดีโป้ขยายสู่บริการสั่งซื้อออนไลน์เต็มตัว

โฮม ดีโป้ (Home Depot) ยักษ์ใหญ่ร้านค้าปลีกจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับตกแต่งบ้านชื่อดังสัญชาติมะกันเตร ียมขยายกิจการขึ้นสู่โลกอินเทอร์เน็ตอย่างเต็มรูปแบบ รองรับผู้ซื้อแบบไม่จำกัดเรื่องเวลาและสถานที่ หลังพบว่ายอดขายออนไลน์ของปีที่ผ่านมาโตขึ้นถึง 100 เปอร์เซ็นต์
       

เว็บไซต์สุดเก๋ ขายสินค้าที่ใช้ในฉากละคร-ภาพยนตร์

หากคุณเคยรู้สึกว่าเครื่องแต่งกายของตัวละครที่เรากำลังดูอยู่ในทีวีมันโดนใจ อยากจะได้มาเป็นเจ้าของในเร็ววัน เว็บไซต์ www.StarStyle.com น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้คุณสั่งสินค้าที่เห็นจากโทรทัศน์หรือแม้แต่ภาพยนตร์ได้อย่างสบาย
       

อเมซอนเปิดร้านขายของชำออนไลน์

เว็บไซต์ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ อเมซอนดอทคอม (Amazon.com) สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเริ่มวางจำหน่ายสินค้าของชำทางอินเทอร์เน ็ตแล้ว ถือเป็นก้าวที่น่าสนใจของวงการช้อปปิ้งออนไลน์หลังจากการล่มสลายของยุคดอทคอ มเมื่อปี 2001 ที่ผ่านมา
       

Officemate แนวคิดธุรกิจออฟไลน์และออนไลน์ของ วรวุฒิ อุ่นใจ

เราแน่ใจว่า ทุกคนที่ทำงานในองค์กรใดก็ตาม คงไม่สามารถขาดสิ่งที่เรียกว่า อุปกรณ์สำนักงาน( Office Supply ) ไ ม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็กอย่างปากกา จนไปถึงชิ้นใหญ่อย่างคอมพิวเตอร์ โต๊ะหรือเก้าอี้ เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานที่คนทำงานจะต้องใช้ประกอบในการทำงาน นั่นย่อมหมายถึงมูลค่าตลาดมหาศาลของธุรกิจอุปกรณ์สำนักงาน หรือ Office Supply และหากพูดถึง Office Supply ในแวดวง E-Commerce แล้ว ค่ายที่ดูจะประสบความสำเร็จพอสมควร ในการนำสินค้าประเภทนี้มาจำหน่ายคงไม่พ้นเว็บไซต์ www.officemate.co.th ซึ่งเว็บไซต์แห่งนี้ดำเนินงานโดยบริษัท ออฟฟิศเมท จำกัด เจ้าของยอดขายมากกว่า 700 ล้านบาทและอัตราการเติบโต 40 % ในปี 48(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) และีผู้กุมบังเหียนที่ชื่อ วรวุฒิ อุ่นใจ และ thinkandclick ได้มีโอกาสสัมภาษณ์นักธุรกิจท่านนี้และประัสบการณฺ์ในการทำ E – Commerce รวมถึงข้อคิดต่าง ๆ ในการเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์

Catalog Sale อาวุธใหม่ธุรกิจเครื่องเขียน

นับเป็นครั้งแรกที่ OfficeMate จัดงานแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังจากเปิดตัวระบบการขายผ่านแค็ตตาล็อกที่ดำเนินงานมาได้แล้วราวครึ่งปี โดยมี วรวุฒิ อุ่นใจ กรรมการผู้จัดการผู้รับสืบทอดกิจการของครอบครัวมาเป็นผู้แถลงเอง งานมีขึ้น ณ.โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
 

ร้าน “ตัดเสื้อออนไลน์” ไอเดียของคนยุค e-Commerce

 สมัยนี้ลู่ทางทำม าหากินของผู้คนมีหลายรูปแบบ ทั้งการขายตรง ขายผ่านพ่อค้าคนกลาง หรือเป็นเพียงแค่ผู้ผลิตนั้น โดยให้ผู้ที่สนใจรับไปขาย แต่ลู่ทางหนึ่งที่ง่าย และไม่จำเป็นต้องลงทุนเปิดร้านให้เป็นหลักเป็นแหล่ง นั่นการค้าขายแบบ e-Commerce ซึ่งมีความรวดเร็วและทันสมัย ซึ่งหลายๆ ธุรกิจต่างก็ให้ความสนใจใช้บริการการค้าขายผ่านสื่อนี้ ซึ่งใครจะคิดบ้างว่าเดี๋ยวนี้การตัดเสื้อก็ตัดผ่านกันทางออนไลน์แล้ว โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องฝ่ารถติดเพื่อมาวัดตัวและเลือกแบบเอง ซึ่งจะสามารถคลิกเลือกแบบที่ต้องการ และสัดส่วนได้เลย ทางอินเทอร์เน็ต
       

วอลมาร์ท.คอม : เหินฟ้าสู่สินค้าระดับหรู

ลูกค้าทั่วไปทั้งในสหรัฐอเมริกา และ ประเทศอื่นๆทั่วโลกรู้จักห้างวอล-มาร์ทเป็นอย่างดี ในฐานะห้างขายสินค้าราคาถูก และมีสินค้าให้เลือกมากมาย แต่สิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นอดีตไปแล้ว เมื่อวอล-มาร์ท เปลี่ยนโยบายการขายสินค้าให้มีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมกันนั้นในเว็บไซต์ของทางห้างที่มีชื่อว่า วอลมาร์ทดอทคอม (Walmart.com) ก็ยังได้เริ่มวางจำหน่ายสินค้าราคาแพงอื่นๆด้วยเช่นกันเพื่อยกระดับภาพลักษณ ์ของทางห้างและ เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าที่ "เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา แต่เวลาเป็นเรื่องสำคัญ" ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ห้างตัดสินใจวางจำหน่ายสินค้าราคาแพงดังกล่าวนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายสินค้าของห้างอย่าง หลังจากประสบปัญหายอดขายตกต่ำ เช่นเดียวกับราคาหุ้นของบริษัทด้วย

Glam.com นิยามใหม่ของหนังสือแฟชั่นออนไลน์

นิตยสารแฟชั่นที่วางขายอยู่ทั่วไปแม้จะสามารถนำเสนอเรื่องราว และภาพสวยๆของเสื้อผ้าสวยๆรุ่นล่าสุดจากดีไซน์เนอร์ชั้นนำ แต่ก็ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ "คลั่งไคล้" และต้องการซื้อเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่ได้เห็นจากหนังสือเหล่านั้นได้อ ย่างทันใจ แต่วันนี้หลังจากการเปิดตัวเว็บไซต์ แกลมดอทคอม (Glam.com) แฟชั่นแมกกาซีนออนไลน์ จุดอ่อนเหล่านั้นจะถูกลบออกไป โดยผู้ชมเว็บจะสามารถสั่งซื้อสินค้าแฟชั่นที่เห็นอยู่บนหน้าจอ หรือขอข้อมูล ทั้งหมดเกี่ยวกับสินค้าที่เห็นได้ในทันที